Bà Thơm các lần ngỏ ý ước ao ra nhà nạn nhân xin lỗi nhưng lại họ ko đồng ý. Giờ đồng hồ đây, bà phải cố gắng làm việc từng ngày một từng phút để kiếm tiền đền bù thiệt hại đến con.
quan sát và theo dõi trên
*

Đã 7 năm kể từ vụ thảm tiếp giáp kinh hoàng bởi Lê Văn Luyện gây ra tại tiệm đá quý Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang), chúng tôi mới bao gồm dịp quay lại nơi phía trên và tận mắt chứng kiến sự sinh sống “hồi sinh” trở lại.

Ngôi công ty từng xảy ra vụ thảm sát, tấm biển hiệu có tên “vàng bội nghĩa Ngọc Bích” vẫn được treo trên cao. Mặc dù nhiên, giờ đây ngôi đơn vị không để mua sắm vàng bạc mà đang được sử dụng nhằm bán đồ dùng học sinh.

Tấm biển cả vàng bạc tình Ngọc Bích vẫn được treo trên căn nhà Luyện gây án cách đây 7 năm về trước.

Người đang áp dụng ngôi bên là người thân với nạn nhân. Khi được hỏi về cuộc sống đời thường mới, người đàn bà xua tay từ bỏ chối, không muốn nhắc lại chuyện cũ. Theo mày mò của chúng tôi, nhỏ bé gái may mắn thoát bị tiêu diệt trong vụ án 7 thời gian trước đã chuyển vào miền nam bộ sinh sống thuộc một bạn bên bọn họ ngoại.

Rời thành phố sầm uất, công ty chúng tôi di chuyển mang đến xã Thanh Lâm (Lục Nam, Bắc Giang), nơi những người dân thân của Lê Văn Luyện sẽ sinh sống. ở đối diện ubnd xã Thanh Lâm, trong căn nhà 2 tầng đã cũ, bà Trương Thị Thơm đang ngồi một mình làm đồ kim cương mã, phía trong bên em trai thứ hai của Luyện đang ngồi xem tivi.

Đường vào nhà nơi cha mẹ Lê Văn Luyện sống hiu quạnh, xung quanh co.

So với cách đây 3-4 năm về trước, bà Thơm đã dỡ mở rộng khi tiếp xúc với mọi người, nhưng kể từ khuôn khía cạnh đến ánh mắt của bà luôn luôn đượm buồn. Bà cho biết, bà cùng người thân trong gia đình mới trở lại đây sống được hơn được hơn 2 năm nay. Các bước hàng ngày của bà là làm cho hàng mã, ngày mùa thì lại ra đồng cấy lúa, trồng hoa màu.

Trước đây, khi ông chồng bà Thơm (ông Lê Văn Miên) và con trai là Lê Văn Luyện vướng vào vòng lao lý, bà đã trở nên sang chấn tâm lý nặng nề. Sau đó, bà cùng 2 con trai phải đưa về bên ngoại sinh sống suốt một thời gian dài.

Ngôi công ty 2 tầng Lê Văn Luyện từng ở, bây giờ bà Thơm đang làm cho nghề đan lát mặt hàng mã.

Bà Thơm phân tách sẻ, kia là khoảng tầm thời gian đau đớn nhất so với bà. Đi bất cứ đâu bà cũng phải che kín mặt để không một ai phát hiển thị mình là bà bầu của Lê Văn Luyện, đến đám cưới cháu ruột bà cũng chẳng dám mang lại dự. Đứa con trai thứ hai của bà cũng cần bỏ học thân chừng để đi làm việc thuê bởi không thể chịu được mọi lời nói, góc nhìn của gần như người.

Tháng 9.2015, khi chồng cải tạo chấm dứt trở về cuộc sống thường ngày bình thường, từ bây giờ bà Thơm bắt đầu được yên ủi phần nào. Sau đó, bà cùng ông chồng và 2 nhỏ trở về nơi ở cũ sinh sống.

Khi new trở về, nơi ở hưu quạnh, xộc mùi ẩm thấp vì lâu không có người ở, yêu cầu mất một thời gian dài mái ấm gia đình bà Thơm mới kiếm được sự “cân bằng” vào cuộc sống.

Sau hơn 2 năm về ở căn nhà đã giảm hiu quạnh, độ ẩm mốc.

“Trước kia chồng tôi cực kỳ vui vẻ, tuy nhiên, từ khi đi cải tạo về ông ấy ít nói, ít chia sẻ với phần nhiều người. Ngày đi làm việc xây, về tối về giúp tôi có tác dụng đồ sản phẩm mã. Nhì vợ ông chồng tôi vẫn tự động hóa viên nhau, nên cố gắng, ai nghĩ vậy nào thì nghĩ. Hiện giờ chúng tôi đề xuất kiếm tiền nhằm trả món nợ mập mạp và nuôi thằng bé út nạp năng lượng học”, bà Thơm nói.

Con trai thứ hai của bà Thơm hiện đang đi làm việc công nhân sinh hoạt Bắc Ninh, vẫn chưa dám lấy bà xã vì yếu tố hoàn cảnh gia đình. Còn về phần mình, bà Thơm mang đến biết, các bước hàng ngày của bà là đan lát đồ vật hàng mã nhằm kiếm kế sinh nhai với lấy tiền trả nợ.

Bà Thơm đã nên học một thời hạn dài new làm được nghề đan lát...

...cho đến hiện nay tay, chân bà Thơm vẫn ứa máu vì những vết cắt khi đan lát hàng mã.

“Tôi phải đến lớp một thời gian dài mới hoàn toàn có thể làm được vấn đề này. Nhìn tổng thể nghề này cũng chẳng thanh nhàn gì đâu, thuộc hạ bị cứa đứt nham nhở ứa cả máu. Nhưng lại giờ làm gì có chắt lọc khác, tuổi già rồi không làm cho công nhân được, mà lại không làm thì mang gì để trả nợ nên phải núm thôi”, bà Thơm nói.

Trong trong cả cuộc chuyện trò với bà Thơm, mỗi khi kể tới người con trai cả (Lê Văn Luyện), bà chỉ nói ngắn gọn rồi lại kể những mẩu chuyện khác. Theo lời nhắc của bà, từ lúc Luyện lĩnh án, đi tôn tạo (ở Nghệ An), chưa từng bà đến thăm con.

Dù rất muốn đến thăm con, nhưng lại gánh nặng tư tưởng và cơm áo gạo tiền khiến cho bà Thơm không thể gặp mặt con từ ngày gây án.

“Đường quá xa mà gia đình lại chẳng có tiền, đề xuất vài tháng tôi gửi vật dụng vào đến Luyện một lần. Giờ tôi chỉ mong sao nó sinh hoạt đó cải tạo tốt, xem xét về những bài toán sai trái mình đã làm, hối cải để trong tương lai quay trở về làm người”, bà Thơm nói.

Nhắc đến gia đình nạn nhân làm việc phố Sàn, bà Thơm cho biết: “Tôi chưa hẳn là bạn vô tâm, ước ao ra gặp gỡ họ nhằm nói nhu muốn lỗi, nhưng mà họ nhất mực không đồng ý. Tiền đền bù cửa hàng chúng tôi phải gửi mang đến cơ quan tính năng chuyển hộ”.

Điều mong muốn muốn lớn nhất của bà Thơm lúc này là, 2 đứa em của Luyện không hề bị ám ảnh bởi những bài toán làm của anh ấy mình, cố gắng sống tốt. Còn bản thân mình, bà Thơm vẫn luôn tâm niệm “con dại chiếc mang” và bà đang làm các thứ phần nào hạn chế những việc làm Luyện tạo ra.

Ngày 24.8.2011, trên Phố Sàn (Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) đã xảy ra vụ giết người cướp của đặc biệt nghiêm trọng. Hung thủ tạo án là Lê Văn Luyện (khi đó chưa đến 18 tuổi) đã đi vào từ tầng 2 tiệm tiến thưởng Ngọc Bích nhằm trộm đồ.

Khi bị phát hiện, Luyện đã cạnh bên hại hai vợ ck và 1 cháu nhỏ nhắn 18 tháng tuổi, chém trọng thương bé gái 8 tuổi. Sau khi gây án, Luyện đã bị cơ quan tác dụng bắt giữ. Mặc dù nhiên, theo phép tắc của lao lý Việt Nam, bởi phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi cần Lê Văn Luyện bị phán quyết ở mức buổi tối đa 18 năm tù.

Bài viết liên quan