Thụ tinh nhân tạo bằng tủy sinh sống được xem là một cách tiến mang tính cải tiến vượt bậc của y học văn minh trong nghành sinh sản. Nghiên cứu này được tiến hành thành công trên động vật bởi giáo sư Karim Nayernia với đồng nghiệp tại Đại học tập Newcastle (Anh). Vậy thụ tinh nhân tạo bằng tủy sinh sống là gì? Liệu nó đã được áp dụng ở con bạn chưa?

1. Thụ tinh nhân tạo bằng tủy sống là gì?

Thụ tinh nhân tạo bằng tủy sinh sống là phương pháp nuôi ghép mô tế bào trứng/ tinh trùng trong tủy sinh sống để thực hiện thụ tinh và tạo ra tế bào phôi thai. Bước tiến new này hỗ trợ cho hàng nghìn đôi bạn bị khiếm khuyết/ bị giảm bỏ thành phần sinh sản vị ung thư hoặc di truyền bẩm sinh có thời cơ mang thai.

Giáo sư Karim Nayernia vẫn tiến hành phân tích về thụ tinh nhân tạo bằng tủy sống trên chuột. Trong quá trình tiến hành thí nghiệm, các nhà khoa học nhận ra trứng và tinh trùng được nuôi cấy từ tế bào gốc của loại chuột đáp ứng điều kiện nhằm thụ thai với đã tạo thành con non một biện pháp khỏe mạnh.


*

Sử dụng tủy sống nuôi tinh trùng cùng trứng


2. Cơ chế tạo ra tinh trùng nhân tạo ở tế bào tủy sống

Nhiều người vướng mắc liệu nuôi cấy tinh trùng và trứng bằng tủy sinh sống ở fan có thành công như ở động vật không? Để trả lời câu hỏi này, những nhà kỹ thuật đã tiến hành nghiên cứu thêm về cơ sản xuất ra tinh trùng nhân tạo ở tế bào tủy xương của phái mạnh giới.

Sau lúc phân bóc tủy xương của 1 nam tình nguyện viên, chúng ta đã tiến hành nuôi cấy tế bào tinh dịch trong môi trường xung quanh ống nghiệm. Kết quả cho thấy thêm tế bào phôi chưa thể cải cách và phát triển thành tinh trùng. Tuy nhiên, gs Nayernia và các cộng sự khẳng định rằng trong khoảng vài năm nữa tế bào này rất có thể phát triển thành tinh dịch trưởng thành.

Phát biểu trên được khẳng định phụ thuộc vào tính đa zi năng của tế bào phôi thai. Vắt thể, trong điều kiện lý tưởng, tế bào phôi thai ở bé người rất có thể tự chuyển hóa thành một tế bào cứng cáp không thuộc chức năng, chủng loại. Ví dụ ví dụ như tế bào da, tế bào thần kinh,… Điều này đồng nghĩa tương quan với việc tạo nên tinh trùng nhân tạo hay tế bào trứng bên trên tủy sinh sống con tín đồ hoàn toàn có thể trở thành hiện thực.

3. Tính khả thi của thụ tinh tự tạo bằng tủy sống

Tuy nhiên, quy trình thụ tinh nhân tạo bằng tủy sống vẫn sẽ trong quá trình phân tích và test nghiệm. Rất có thể nói, trong tầm 50 năm nữa, phương pháp này sẽ tiến hành ứng dụng thành công xuất sắc trên cơ thể người.

Trong phân tích trên, giả dụ tế bào phát triển thành tinh trùng trưởng thành thì các bệnh nhân nam vô sinh/ hiếm muộn hoàn toàn có thể có con. Điều này đồng nghĩa với việc thiếu phụ hoàn toàn rất có thể tự phân phối ra tinh trùng và triển khai thụ thai nhưng không cần quan hệ với bọn ông.

Đi xa hơn nữa, nếu con người có thể nuôi ghép tế bào tạo nên và tử cung tự tạo thì câu hỏi sinh sản không chỉ có dành riêng biệt cho thiếu nữ mà còn ở nam giới.


*

Hoàn tất quá trình thụ tinh không buộc phải đối tác


4 phương thức cần áp dụng kỹ thuật thụ tinh bởi tủy sống

Hiện nay, các cặp đôi vô sinh/ hãn hữu muộn mong muốn có con hoàn toàn có thể thực hiện nay thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh dịch vào tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống thử (IVF). Bác bỏ sĩ vẫn chỉ định phương pháp phù hợp độc nhất vô nhị với người mắc bệnh tùy thuộc vào mức độ khỏe, lý do gây vô sinh/ hi hữu muộn. Sau đây là những điểm mạnh của từng phương pháp.

4.1 Thụ tinh tự tạo (IUI)

Thụ tinh nhân tạo (IUI) được thực hiện bằng cách bơm tinh dịch của người chồng sau gạn lọc vào tử cung của người vợ trong thời hạn trứng rụng. Phương pháp này đưa về tỷ lệ thụ bầu thành công lên đến mức 30% tùy ở trong vào độ tuổi và sức khỏe của cả hai vợ chồng.

Đối tượng được chỉ định và hướng dẫn để bơm tinh trùng vào buồng tử cung bao gồm:

– bạn mắc căn bệnh vô sinh hi hữu muộn

– đàn bà bị nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung,…

– đàn bà đơn thân có một hoặc 2 ống dẫn trứng hoạt động bình thường

– phái mạnh có tinh dịch yếu, xôn xao phóng tinh

Quá trình thực hiện IUI khá solo giản. Đầu tiên, bác bỏ sĩ đang lấy tinh trùng làm việc người chồng để tiến hành sàng lọc. đều chú tinh dịch yếu, bị dị tật, không đạt unique sẽ được chắt lọc và bỏ đi. Lực lượng tinh binh khỏe khoắn mạnh, “ham trứng” sẽ tiến hành đưa vào tử cung của bạn vợ. Bản chất của bơm tinh trùng IUI là chuyển tinh trùng mang đến vị trí ngay sát trứng nhất để tăng năng lực thụ thai.

IUI sở hữu một số ưu điểm như kỹ thuật thực hiện đơn giản, lượng thuốc sệt trị được dùng ít hơn, ngân sách thấp dao động từ 5 – 10 triệu. Xung quanh ra, sau khoản thời gian bơm tinh dịch vào phòng tử cung, chị em chỉ cảm giác đau dịu và không khiến khó chịu.

4.2 Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được thực hiện bằng phương pháp cho tinh trùng và trứng thụ tinh trong môi trường xung quanh ống nghiệm. Sau khoản thời gian tinh trùng cùng trứng chế tạo ra thành phôi thai, bác sĩ sẽ tiến hành đưa phôi bầu vào sâu vào tử cung của tín đồ vợ. Phần trăm thành công của phương pháp này lên đến 1/2 nếu chứng trạng tinh trùng cùng trứng chuyển động tốt.

Đối tượng chỉ định và hướng dẫn để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thường gặp:

– Các cặp đôi bạn trẻ thất bại sau 3 lần tiến hành IUI,

– thanh nữ bị lạc nội mạc tử cung, xôn xao phóng noãn,…

– thiếu nữ lớn tuổi ước muốn có nhỏ (từ 35 tuổi trở lên)

– bạn bị vô sinh do cắt bỏ/ khiếm khuyết bộ phận sinh sản

Quá trình tiến hành IVF phức hợp hơn IUI khôn xiết nhiều. Đầu tiên, tín đồ vợ sẽ tiến hành tiêm thuốc kích trứng phạt triển. Khi trứng cải cách và phát triển đến kích cỡ nhất định, bác sĩ đã hút trứng ra khỏi buồng trứng nhằm kết phù hợp với tinh trùng đang được chọn lọc của người chồng. Quá trình thụ thai được thực hiện hoàn toàn ở môi trường ống nghiệm. Phôi thai sau khoản thời gian được hình thành sẽ được đưa vào khung người của fan mẹ.

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF có xác suất thụ bầu thành công khá cao nhưng fan bệnh nên bỏ ra một vài tiền không hề nhỏ dao động từ 70 – 100 triệu.


*

Những kỹ thuật có thể áp dụng thụ tinh nhân tạo bằng tủy sinh sống trong tương lai


Tương lai không xa, phương pháp thụ tinh tự tạo bằng tủy sống đã được cải tiến và phát triển rộng rãi trên vậy giới. Cách tiến này không những mang đến thời cơ có con cho các đối tượng người sử dụng mắc bệnh dịch vô sinh/ hi hữu muộn mà còn giúp cho các cặp đôi trong xã hội LGBT sinh bé của chủ yếu mình.