Nhà cộng đồng giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong các vận động sinh hoạt văn hóa, lòng tin và trung tâm linh của tín đồ dân ở các vùng nông thôn, miền núi Việt Nam, biểu thị tính gắn kết dân cư. Cũng bởi vì thế, dự án công trình xây dựng nhà cộng đồng còn mang hầu như nét loài kiến trúc đặc thù của văn hóa truyền thống từng dân tộc và vùng, miền gắn với trở nên tân tiến du lịch.

Bạn đang xem: Nhà cộng đồng tả phìn

*
Nhà xã hội xã Chiềng Yên, huyện Vân hồ (Sơn La) được xây dựng với rất nhiều nét phong cách xây dựng truyền thống.

TạiViệt Nam, những công trình nhà cộng đồng có chân thành và ý nghĩa quan trọng trong đời sống sinh hoạt của bạn dân ở những vùng nông thôn, miền núi. Ngày nay, nhà xã hội còn gắn với mô hình du lịch xã hội đang cải cách và phát triển ở nước ta. Lân cận nét loài kiến trúc truyền thống lâu đời độc đáo, những công trình nhà xã hội còn là nơi trình làng các công trình di sản với nghề bằng tay thủ công của địa phương, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, đem lại việc làm, tăng thu nhập. Ðáp ứng xu chũm này, một số trong những đơn vị như Văn phòng kiến trúc Architects đang tham gia vào nhiều dự án nhà xã hội ở các vùng, miền Việt Nam, thu hút fan dân tham gia vào quy trình xây dựng và các vận động phát triển cộng đồng khác. Vào đó, gồm những dự án công trình khi dứt đã biến chuyển điểm tham quan du lịch, giới thiệu những kỹ thuật xây dựng khác biệt của địa phương.

Theo Architects, "nông làng là tương lai của đô thị" được phát âm với chân thành và ý nghĩa sống chậm, xanh với bền vững. Ở hầu như các vùng dân tộc thiểu số, bạn dân kế thừa kinh nghiệm truyền thống lịch sử trong xây dựng phong cách xây dựng của riêng mình. Ðối với họ, nhà xã hội đóng vai trò hạt nhân, thường được bố trí ở trung trọng điểm và thuận lợi tiếp cận, biểu hiện vai trò gắn kết xã hội của họ. Từ năm 2009, Architects vẫn tham gia thuộc các xã hội trong việc tạo nên những không khí theo nhì cách: thứ nhất, bằng cách tiếp thu ý tưởng phát minh từ những thành viên; thứ hai, bằng cách giúp họ hiểu được những lợi ích mà những trung tâm rất có thể mang lại trong việc tạo đk cho sự kết nối xã hội cùng thúc đẩy phát triển kinh tế. Ðến nay, Architects đang xây dựng được nhiều công trình Nhà cộng đồng đáng chú ý, mang điểm lưu ý và văn hóa truyền thống của địa phương.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cài Đặt Bàn Phím Tiếng Việt Cho Samsung, Cách Gõ Tiếng Việt Có Dấu Trên Máy Tính

Chúng tôi đã đi đến thăm Nhà cộng đồng thôn Suối Rè tạo năm 2010 tại xóm Cư Yên, thị xã Lương đánh (Hòa Bình). Nhà có kết cấu không gian những lớp. Phía đằng trước là khoảng sân nháng mát hoàn toàn có thể tổ chức các chuyển động ngoài trời. Không khí sinh hoạt bao gồm ở phần ở giữa và bao gồm hai tầng. Tầng trên là không khí đa tính năng có thể làm cho nhà trẻ, thư viện với khu họp thôn. Tầng dưới lấn ra mái dốc vừa tránh gió bấc đông bắc, vừa thu hút gió đông nam để ngôi nhà ấm về ngày đông và đuối về mùa hè. Lớp sau mở ra khoảng hiên rộng lắp với thảm cỏ xanh và đóng vai trò như một không khí đệm, hướng lên núi và rừng tre. Ðiều đáng nói là các vật liệu xây dựng đa số hữu cơ với sẵn bao gồm tại địa phương như đất, đá, tre, nứa và lá. Kết cấu của công trình thể hiện nay sự giao thoa giữa văn hóa người gớm và fan Mường, thừa kế kết cấu nhà truyền thống lịch sử Bắc cỗ nhưng cũng có nét của nhà sàn Mường.

Tiêu biểu đến nét bản vẽ xây dựng dân tộc là Nhà cộng đồng Tả Phìn ngơi nghỉ thôn Xả Séng, làng Tả Phìn, thị làng Sa page authority (Lào Cai) xây dựng thời điểm năm 2012 có tác dụng là vị trí trưng bày những sản phẩm thủ công bằng tay mỹ nghệ, tủ sách nhỏ, trạm thông tin, không gian hội họp, tổ chức triển khai các chuyển động đào tạo nông nghiệp & trồng trọt và du ngoạn sạch. Ở đây, hình ảnh của nhà cộng đồng được lấy cảm xúc từ cái khăn quàng đỏ truyền thống lâu đời của thiếu nữ Dao với sự uốn nắn lượn của không ít dãy núi. Tương tự như Nhà xã hội thôn Suối Rè, căn nhà được xây bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như đá, gạch ốp không nung, mộc tái chế và gỗ thông. Ðây cũng là 1 ngôi nhà xã hội đa năng và gồm một khu vườn bảo tồn cây thuốc. Vào đó, các kiến trúc sư của Architects vận dụng các chiến thuật kiến trúc xanh, huyết kiệm tích điện như công nghệ lọc nước mưa, pin mặt trời, bể phốt năm ngăn không gây ô nhiễm, lò sưởi máu kiệm tích điện và tận dụng nhiệt thừa của ống khói.

Một công trình khác là Nhà xã hội Cẩm Thanh nghỉ ngơi xã Cẩm Thanh, TP Hội An (Quảng Nam) xây dựng năm 2015, vừa là khu vực tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu, vừa là không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao. Về thọ dài, đây sẽ là trung chổ chính giữa khảo nghiệm nông sản hữu cơ, tổ chức nghiên cứu và ko gian share kinh nghiệm canh tác. Nhà thiết yếu của Nhà xã hội Cẩm Thanh có công dụng như một chống họp, triển lãm với sự kiện. Một không gian nhỏ dại hơn được gia công thành một tủ sách với những lớp học đến trẻ em. Với hệ thống vách ngăn di động, không khí dễ dàng đổi khác thành diện tích s tùy theo nhu yếu của bạn sử dụng. Công trình là hình hình ảnh tiêu biểu của nông thôn miền trung với hồ hết vườn cau trực tiếp đứng. Dây leo trải khắp thân cau, phối hợp kết cấu mái bít chống gió, bão hiệu quả, chế tạo ra thành lớp vỏ kép vừa sút đáng kể sự phản xạ mặt trời, vừa chế tác bóng đuối sinh động.

Trong lúc đó, Nhà cộng đồng Chiềng im ở thôn Chiềng Yên, huyện Vân hồ (Sơn La) thiết kế năm 2015, vào vai trò là trung trung tâm thông tin, nơi mọi người dân có thể gặp mặt gỡ, trao đổi, tổ chức các sự kiện và vận động xã hội. Lấy cảm xúc từ chiếc khăn trùm đầu của đồng bào dân tộc bản địa thiểu số địa phương và bề ngoài nhà sàn truyền thống, hình ảnh của công trình hài hòa và hợp lý với cảnh sắc núi non với thác nước. Còn Nhà cộng đồng Nậm Ðăm ở xã quản ngại Bạ, huyện Quản Bạ (Hà Giang) được tạo năm 2017, nhập vai trò đặc biệt đối với thôn Nậm Ðăm. Ðây là trung tâm thông tin và chuyển động cộng đồng, gồm kiến trúc trí tuệ sáng tạo với những bức tường chắn đất dày 80 cm được kết hợp với các vật liệu hiện đại. Tầng một có không khí sinh hoạt chung và hai phòng ngủ tiện nghi đến khách. Tầng hai có tía phòng ngủ. Các không khí được kết nối với nhau, trường đoản cú trước ra sau, xấp xỉ bằng những hành lang và không gian với các tấm đón sáng ban ngày…

Xuyênsuốt các dự án này, những kiến trúc sư luôn trung thành với triết lý: "Kiến trúc hạnh phúc" mang đến cộng đồng. Hoàn toàn có thể nói, Architects đang tập hòa hợp được những giá trị cốt lõi bản ngữ cùng tiếng nói của cộng đồng, trường đoản cú đó tạo ra những dự án công trình thiết thực và có nhiều ý nghĩa trong bảo đảm và vạc huy bản sắc văn hóa.