Kịch tính như khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc

Cú đảo chiều kịch tính từ tăng gánh vác giảm sâu của giá thịt lợn ở Trung Quốc được giới phân tích xem là một trường hợp tởm điển của công thức “giá cao là phương thuốc tốt nhất để điều trị giá cao”. Tuy nhiên, "phương pháp điều trị” này có vẻ hơi quá đà...

Báo cáo Triển vọng lương thực-thực phẩm (Food Outlook) 2021 từ tổ chức Nông lương phối hợp quốc (FAO) mang lại biết: sản lượng giết mổ toàn cầu năm nay sẽ tăng 2,2%, đạt 346 triệu tấn, đa số nhờ sự gia tăng sản lượng giết thịt lợn của trung quốc sau dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, sản lượng thịt lợn toàn cầu được dự báo tăng 4,2%, đạt 114 triệu tấn, vẫn thấp rộng 5% đối với mức trước lúc dịch tả lợn châu Phi bắt đầu tác động đến sản lượng làm thịt lợn của trung hoa và nhiều giang sơn khác.

Trong toàn cảnh như vậy, ông Li dự đoán nhập khẩu làm thịt lợn của trung quốc sẽ giảm tốc mạnh trong nửa sau của năm nay, khi giá chỉ thịt lợn sinh sống nước này về mức bình thường. Tương tự, nhà phân tích cấp cao Pan Chenjin của Rabobank dự đoán nhập khẩu giết mổ lợn của china năm 2020 sẽ bớt 10-30% so với tầm của năm 2020. Năm ngoái, trung quốc chiếm khoảng chừng một nửa lượng giết lợn được nhập vào trên toàn cầu, với nguồn cung cấp chính là Mỹ với Brazil.

THUA LỖ KHẮP NƠI

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, nên diễn biến giá thịt lợn sống nước này có ảnh hưởng lớn đến thị phần thịt lợn toàn cầu. Việc trung quốc giảm vận tốc nhập khẩu làm thịt lợn đã khiến giá sản phẩm này sụt giảm ở nhiều quốc gia trong thời hạn gần đây.

Theo tài liệu từ hãng sản xuất tin Reuters, giá chỉ lợn khá giao mon 7 trên Sàn thanh toán giao dịch hàng hoá Chicago (CME) của Mỹ vào thời điểm giữa tuần trước đã giảm đi mức 104,525 cent/pound, mức thấp nhất từ tháng 4/2019. Giá chỉ thịt lợn sắm sửa ở Mỹ cũng tụt về nút đáy tính từ lúc tháng 4/2019. Giá bán thịt lợn giảm sâu đang gây thua lỗ cho các nhà gói gọn thịt lợn ngơi nghỉ nước này. Theo tài liệu từ Công ty hỗ trợ tư vấn tiếp thị gia súc HedgersEdge.com LLC có trụ sở sinh hoạt Denver, các công ty chế tao thịt lợn sinh sống Mỹ sẽ lỗ 60,23 USD mỗi con lợn.

Thua lỗ cũng là triệu chứng của tín đồ chăn nuôi lợn ở trung quốc ở thời điểm này. Giá bán lợn tương đối vào vào đầu tháng 6 chỉ khoảng dưới 16 dân chúng tệ/kg, thấp rộng mức hoà vốn. Do vậy, các trại lợn nhập lợn như thể ở thời điểm đầu xuân năm mới nay về nuôi hiện nay đang đối mặt với mức thua lỗ lên tới mức 1.000 quần chúng tệ mỗi nhỏ lợn – truyền thông Trung Quốc mang đến hay.

Ông Li Yunlong, một nhà trang trại lợn, cho thấy ông hiện giờ đang lỗ 800 dân chúng tệ tính bên trên mỗi nhỏ lợn xuất chuồng. “Nếu đối với đầu năm, giá bán thức nạp năng lượng chăn nuôi đã tăng 30%, trong lúc giá lợn hơi trên thị phần giảm 60%”, ông Li nói.

Tài sản của những đại gia ngành chăn nuôi của trung hoa phản ánh rõ dịch chuyển giá giết thịt lợn ở nước này. Hồi tháng 2/2020, khối tài sản ròng của đại gia Liu Yonghao – chủ tịch Tập đoàn New Hope Group, trong các số đó có doanh nghiệp sản xuất thức ăn uống chăn nuôi New Hope Liuhe – đạt đỉnh ở tại mức gần trăng tròn tỷ USD. Hiện nay nay, ông Liu chỉ còn chưa đầy 10 tỷ USD gia sản ròng, sút gần một nửa chỉ sau hơn một năm, theo dữ liệu của xếp hạng triệu phú Bloomberg Billionaires Index.

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Qin Yinglin – chủ tịch Công ty chăn nuôi lợn Muyuan Foodstuff, tín đồ được ca ngợi là nông dân giàu nhất china – sút từ mức hơn 37 tỷ USD vào tháng 2/2021 về 25 tỷ USD hiện tại nay, tương đương giảm khoảng chừng 1/3 chỉ trong vòng 4 tháng.


Việc trung quốc giảm tốc độ nhập khẩu thịt lợn đã khiến giá mặt hàng này sụt bớt ở nhiều đất nước trong thời gian gần đây.


Dù sao giá chỉ thịt lợn hạ nhiệt cũng chính là tin vui đối với người chi tiêu và sử dụng ở Trung Quốc. Giết lợn là một mặt hàng có tỷ trọng to trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc, nên cốt truyện giá giết mổ lợn có tác động không hề nhỏ tuổi đến tình hình lạm phát nghỉ ngơi nền tài chính lớn trang bị nhì nỗ lực giới.

ĐỘNG THÁI CỦA BẮC KINH

Tháng 12/2019, giá chỉ thịt lợn đẩy mạnh khiến giá bán thực phẩm ở china tăng 17,4% so với thuộc kỳ năm kia và CPI tăng 4,5% - mức đẩy mạnh nhất 7 năm. Mặc dù nhiên, cho tháng 11/2020, khi giá chỉ thịt lợn bước đầu giảm mạnh, giá thực phẩm bớt 2% cùng CPI giảm 0,5%, đánh dấu lần đầu tiên lạm phạt ở trung hoa tụt về ngưỡng âm trong tầm một thập kỷ. Mon 5 vừa qua, CPI của china chỉ tăng 1,5%, một phần quan trọng vì chưng giá làm thịt lợn xuống thấp.

Giá giết lợn biến động mạnh luôn là vụ việc “đau đầu” so với Chính bao phủ Trung Quốc, bởi đó là mặt hàng bao gồm tầm quan tiền trọng đặc trưng trong bữa ăn hàng ngày của người dân nước này. Theo tài liệu từ tổ chức Hợp tác với phát triển kinh tế (OECD), người trung quốc tiêu thụ khoảng tầm 67 pound (30,2 kg) làm thịt lợn/người từng năm, so với tầm khoảng 51 pound/người/năm sinh hoạt Mỹ.

Trong một tuyên ba mới đây, Uỷ ban cải cách và phát triển và cải cách đất nước Trung Quốc (NDRC) tuyên cha sẽ nâng cao vai trò của dự trữ giết lợn nước nhà trong việc bình ổn định sản lượng cùng giá thịt lợn. China chưa lúc nào công bố cân nặng dự trữ làm thịt lợn, tuy vậy giới phân tích cho rằng con số không đủ bự để gây ảnh hưởng quan trọng lên thị trường.

Theo NDRC, một dự trữ bổ sung cập nhật tạm thời vẫn được thiết lập nhằm nhập vai trò dữ thế chủ động hơn trong việc điều tiết giá chỉ thịt lợn, bằng phương pháp mua vào khi giá thịt xuống cực thấp và xuất kho khi nguồn cung thịt bị thắt chặt.


Giá thịt lợn thế giới lao dốc theo giá tại thị trường Trung Quốc


Trung Quốc đối mặt khủng hoảng thừa thịt lợn, giá giảm một nửa trong 6 tháng


Lợn “khổng lồ” khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm chóng mặt


Thế giới

Covid-19 bùng mạnh, Trung Quốc nâng phong toả lên mức kỷ lục


Thế giới

USD tuột khỏi đỉnh đôi mươi năm, thế giới đã có thể thở phào?


Thế giới

Nga “doạ” siết dòng chảy khí đốt đi qua Ukraine


Thế giới

Trung Quốc giải cứu bất động sản: Đã đến lúc "ăn mừng" xuất xắc chưa?


Thế giới

Chứng khoán Mỹ xanh rực nhờ kỳ vọng lãi suất, giá dầu tăng mạnh sau tín hiệu từ Saudi Arabia


Đồng USD tụt dốc đưa giá vàng thế giới lên mức cao nhất 3 tháng


Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh, giá dầu giữ đà đi lên nhờ tin từ Trung Quốc


Chứng khoán châu Á xanh rực sau thời điểm đón tin CPI Mỹ


Toyota, Sony, SoftBank cùng 5 doanh nghiệp Nhật “bắt tay” phát triển bé chip thế hệ mới


Giá vàng tăng bùng nổ gần 3% sau báo cáo lạm phát Mỹ, đồng USD rớt giá chóng mặt


Twitter dưới tay Elon Musk: Sau cuộc sa thải hàng nghìn nhân viên là đơn từ chức của loạt giám đốc


*

Tổng biên tập:

TS. Chử Văn Lâm

Tổng thư ký tòa soạn:

Đào quang quẻ Bính

Giấy phép Tạp chí năng lượng điện tử số:

Phát triển vị Hemera Media


Bản quyền trực thuộc về hocketoanthue.edu.vn, Tạp chí năng lượng điện tử của Hội Khoa học tài chính Việt Nam

Mọi tin bài bác đăng lại từ website này phải gồm sự đồng ý bằng văn bạn dạng của hocketoanthue.edu.vn.

Các trang ngoài sẽ được mở ra ở hành lang cửa số mới. hocketoanthue.edu.vn không chịu trách nhiệm nội dung các trang ngoài.