Kịch tính như khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc

Cú đảo chiều kịch tính từ tăng cao sang giảm sâu của giá thịt lợn ở Trung Quốc được giới phân tích xem là một trường hợp kinh điển của công thức “giá cao là phương thuốc tốt nhất để điều trị giá cao”. Tuy nhiên, "phương pháp điều trị” này có vẻ hơi quá đà...

Báo cáo Triển vọng lương thực-thực phẩm (Food Outlook) 2021 từ Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết: sản lượng thịt toàn cầu năm nay sẽ tăng 2,2%, đạt 346 triệu tấn, chủ yếu nhờ sự gia tăng sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sau dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, sản lượng thịt lợn toàn cầu được dự báo tăng 4,2%, đạt 114 triệu tấn, vẫn thấp hơn 5% so với mức trước khi dịch tả lợn châu Phi bắt đầu ảnh hưởng đến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Trong bối cảnh như vậy, ông Li dự báo nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong nửa sau của năm nay, khi giá thịt lợn ở nước này về mức bình thường. Tương tự, nhà phân tích cấp cao Pan Chenjin của Rabobank dự báo nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc năm 2020 sẽ giảm 10-30% so với mức của năm 2020. Năm ngoái, Trung Quốc chiếm khoảng một nửa lượng thịt lợn được nhập khẩu trên toàn cầu, với nguồn cung cấp chính là Mỹ và Brazil.

THUA LỖ KHẮP NƠI

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới, nên diễn biến giá thịt lợn ở nước này có ảnh hưởng lớn đến thị trường thịt lợn toàn cầu. Việc Trung Quốc giảm tốc độ nhập khẩu thịt lợn đã khiến giá mặt hàng này sụt giảm ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây.

Theo dữ liệu từ hãng tin Reuters, giá lợn hơi giao tháng 7 trên Sàn giao dịch hàng hoá Chicago (CME) của Mỹ vào giữa tuần trước đã giảm xuống mức 104,525 cent/pound, mức thấp nhất từ tháng 4/2019. Giá thịt lợn bán buôn ở Mỹ cũng tụt về mức đáy kể từ tháng 4/2019. Giá thịt lợn giảm sâu đang gây thua lỗ cho các nhà đóng gói thịt lợn ở nước này. Theo dữ liệu từ Công ty tư vấn tiếp thị gia súc HedgersEdge.com LLC có trụ sở ở Denver, các công ty chế biến thịt lợn ở Mỹ đang lỗ 60,23 USD mỗi con lợn.

Thua lỗ cũng là tình trạng của người chăn nuôi lợn ở Trung Quốc ở thời điểm này. Giá lợn hơi vào đầu tháng 6 chỉ khoảng dưới 16 Nhân dân tệ/kg, thấp hơn mức hoà vốn. Vì vậy, các trại lợn nhập lợn giống ở thời điểm đầu năm nay về nuôi hiện đang đối mặt với mức thua lỗ lên tới 1.000 Nhân dân tệ mỗi con lợn – truyền thông Trung Quốc cho hay.

Ông Li Yunlong, một chủ trang trại lợn, cho biết ông hiện đang lỗ 800 Nhân dân tệ tính trên mỗi con lợn xuất chuồng. “Nếu so với đầu năm, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 30%, trong khi giá lợn hơi trên thị trường giảm 60%”, ông Li nói.

Tài sản của các đại gia ngành chăn nuôi của Trung Quốc phản ánh rõ biến động giá thịt lợn ở nước này. Vào tháng 2/2020, khối tài sản ròng của tỷ phú Liu Yonghao – Chủ tịch Tập đoàn New Hope Group, trong đó có công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi New Hope Liuhe – đạt đỉnh ở mức gần 20 tỷ USD. Hiện nay, ông Liu chỉ còn chưa đầy 10 tỷ USD tài sản ròng, giảm gần một nửa chỉ sau hơn một năm, theo dữ liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Giá trị tài sản ròng của tỷ phú Qin Yinglin – Chủ tịch Công ty chăn nuôi lợn Muyuan Foodstuff, người được mệnh danh là nông dân giàu nhất Trung Quốc – giảm từ mức hơn 37 tỷ USD vào tháng 2/2021 về 25 tỷ USD hiện nay, tương đương giảm khoảng 1/3 chỉ trong vòng 4 tháng.


Việc Trung Quốc giảm tốc độ nhập khẩu thịt lợn đã khiến giá mặt hàng này sụt giảm ở nhiều quốc gia trong thời gian gần đây.


Dù sao giá thịt lợn hạ nhiệt cũng là tin vui đối với người tiêu dùng ở Trung Quốc. Thịt lợn là một mặt hàng có tỷ trọng lớn trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc, nên diễn biến giá thịt lợn có ảnh hưởng không hề nhỏ đến tình hình lạm phát ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

ĐỘNG THÁI CỦA BẮC KINH

Tháng 12/2019, giá thịt lợn tăng mạnh khiến giá thực phẩm ở Trung Quốc tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước và CPI tăng 4,5% - mức tăng mạnh nhất 7 năm. Tuy nhiên, đến tháng 11/2020, khi giá thịt lợn bắt đầu giảm mạnh, giá thực phẩm giảm 2% và CPI giảm 0,5%, đánh dấu lần đầu tiên lạm phát ở Trung Quốc tụt về ngưỡng âm trong khoảng một thập kỷ. Tháng 5 vừa qua, CPI của Trung Quốc chỉ tăng 1,5%, một phần quan trọng do giá thịt lợn xuống thấp.

Giá thịt lợn biến động mạnh luôn là vấn đề “đau đầu” đối với Chính phủ Trung Quốc, bởi đây là mặt hàng có tầm quan trọng đặc biệt trong bữa ăn hàng ngày của người dân nước này. Theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 67 pound (30,2 kg) thịt lợn/người mỗi năm, so với mức khoảng 51 pound/người/năm ở Mỹ.

Trong một tuyên bố mới đây, Uỷ ban Phát triển và cải cách Quốc gia Trung Quốc (NDRC) tuyên bố sẽ nâng cao vai trò của dự trữ thịt lợn quốc gia trong việc bình ổn sản lượng và giá thịt lợn. Trung Quốc chưa bao giờ công bố khối lượng dự trữ thịt lợn, nhưng giới phân tích cho rằng con số không đủ lớn để gây ảnh hưởng quan trọng lên thị trường.

Theo NDRC, một dự trữ bổ sung tạm thời sẽ được thiết lập nhằm đóng vai trò chủ động hơn trong việc điều tiết giá thịt lợn, bằng cách mua vào khi giá thịt xuống quá thấp và bán ra khi nguồn cung thịt bị thắt chặt.


Giá thịt lợn thế giới lao dốc theo giá tại thị trường Trung Quốc


Trung Quốc đối mặt khủng hoảng thừa thịt lợn, giá giảm một nửa trong 6 tháng


Lợn “khổng lồ” khiến giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm chóng mặt


Thế giới

Covid-19 bùng mạnh, Trung Quốc nâng phong toả lên mức kỷ lục


Thế giới

USD tuột khỏi đỉnh 20 năm, thế giới đã có thể thở phào?


Thế giới

Nga “doạ” siết dòng chảy khí đốt đi qua Ukraine


Thế giới

Trung Quốc giải cứu bất động sản: Đã đến lúc "ăn mừng" hay chưa?


Thế giới

Chứng khoán Mỹ xanh rực nhờ kỳ vọng lãi suất, giá dầu tăng mạnh sau tín hiệu từ Saudi Arabia


Đồng USD tụt dốc đưa giá vàng thế giới lên mức cao nhất 3 tháng


Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh, giá dầu giữ đà đi lên nhờ tin từ Trung Quốc


Chứng khoán châu Á xanh rực sau khi đón tin CPI Mỹ


Toyota, Sony, SoftBank cùng 5 doanh nghiệp Nhật “bắt tay” phát triển con chip thế hệ mới


Giá vàng tăng bùng nổ gần 3% sau báo cáo lạm phát Mỹ, đồng USD rớt giá chóng mặt


Twitter dưới tay Elon Musk: Sau cuộc sa thải hàng nghìn nhân viên là đơn từ chức của loạt giám đốc


*

Tổng biên tập:

TS. Chử Văn Lâm

Tổng thư ký tòa soạn:

Đào Quang Bính

Giấy phép Tạp chí điện tử số:

Phát triển bởi Hemera Media


Bản quyền thuộc về hocketoanthue.edu.vn, Tạp chí điện tử của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam

Mọi tin bài đăng lại từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của hocketoanthue.edu.vn.

Các trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới. hocketoanthue.edu.vn không chịu trách nhiệm nội dung các trang ngoài.