*

Thác Bản Giốc - danh thắng nổi tiếng ở Cao Bằng

Đây là nơi sinh sống của 8 dân tộc anh em, như: Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay (Sán Chỉ), Hoa, Lô Lô. Nơi đây còn được xem là một vào những nơi được người tiền sử ngụ cư sớm nhất ở Việt Nam, và là chiếc rốn của bí quyết mạng Việt nam thời kỳ chống chiến chống thực dân Pháp. Hình như còn nhiều di tích lịch sử văn hóa, lịch sử, khảo cổ, đa dạng sinh học, đứng thảng hàng trăm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể khác.

Bạn đang xem: Công viên địa chất non nước cao bằng

CVĐC Non nước Cao Bằng là một vùng đất hiếm bao gồm ở Việt phái mạnh để khác nước ngoài có thể tra cứu hiểu lịch sử của trái đất qua các dấu tích. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản…, đặc biệt là các cảnh quan lại đá vôi, là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và vậy đổi của trái đất. Đến nay, những nhà khoa học đã vạc hiện, đánh giá với đề xuất xếp hạng trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo với các dạng địa hình, cảnh quan liêu đá vôi phong phú, đa dạng (như những tháp đá, nón, thung lũng, hang động, hệ thống sông hồ, hang ngầm…) phản ánh một chu kỳ tiến hóa karst hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới bắc Việt Nam. Thêm vào đó là rất nhiều kiểu loại di sản địa chất khác như hóa thạch cổ sinh, rỡ ràng giới giữa những phân vị địa chất, đứt gãy, những loại hình khoáng sản xuất hiện ở vùng đất này.

Vùng đất này có bề dày văn hóa, lịch sử với hơn 215 di tích lịch sử văn hóa, lịch sử được xếp hạng, vào đó gồm 3 khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, đó là: khu di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước năm 1941 lãnh đạo phong trào cách mạng Việt nam giới sau hơn 30 năm dạt dẹo ở nước ngoài; khu di tích Quốc gia Đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo – nơi năm 1944 Đại tướng Võ Nguyên giáp thành lập Đội Việt phái mạnh Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt phái nam ngày nay; khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950. Cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng vào nước với quốc tế như: hang Pác Bó, suối Lê Nin, thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, hồ Thang Hen, vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén…

Phát huy giá chỉ trị công viên địa chất toàn cầu để phạt triển du lịch

Để phân phát triển du lịch dựa trên những giá bán trị cốt lõi của khu vui chơi công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng được UNESCO ghi nhận, Cao Bằng đã với đang ưu tiên khai quật 3 tuyến du lịch chủ đạo là:

Tuyến du lịch cụm phía Bắc “Hành trình về nguồn cội”

Theo chủ đề “Hành trình về nguồn cội”, tuyến du lịch cụm phía Bắc tập trung ở huyện Hòa An với Hà Quảng đưa khác nước ngoài tìm hiểu về miền đất bao gồm nhiều giá trị di sản văn hóa - lịch sử tiêu biểu mang đến truyền thống đấu tranh giữ nước, bảo vệ nền độc lập tự bởi của dân tộc như: đền vua Lê, đền Dẻ Đoóng, khu di tích lịch sử Kim Đồng, khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Pác Bó cùng những dấu ấn trong quy trình hoạt động bí quyết mạng từ năm 1941 - 1944 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hành trình về nguồn cội cũng đưa du khách khám phá tiến trình lịch sử vạc triển địa chất bên trên 500 triệu năm của trái đất qua các giá trị di sản địa chất với giá trị quốc tế tại Cao Bằng. Tại huyện Hà Quảng, các nhà khoa học đã tìm thấy hóa thạch cúc đá (nhóm những loài sinh vật biển thân mềm tiến hóa cao nhất, phương pháp đây 66 triệu năm), có mức giá trị định tuổi các tầng lớp đá chứa chúng và xác định đứt gãy địa tầng. Điểm đặc biệt, hóa thạch cúc đá được chọn vào hình ảnh sản phẩm của công viên Địa chất Non nước Cao Bằng, có tác dụng biểu tượng đại diện mang đến khoa học về nhị cấu trúc diện mạo địa chất điển hình karst trẻ, karst già và cũng là biểu trưng giá trị văn hóa đặc sắc của Cao Bằng.

*

Suối Lê Nin, quần thể Du lịch Pác Bó

Tuyến du lịch cụm phía Tây “Khám phá Phia Oắc - vùng núi của những đổi thay”

Đây là chủ đề của tuyến du lịch cụm phía Tây, tập trung ở huyện Nguyên Bình với 16 điểm tham quan. Điểm nhấn của tuyến này là quần thể du lịch sinh thái xanh Phia Oắc - Phia Đén, vào đó đỉnh Phia Oắc cao 1.931m được xem như là nóc đơn vị của Cao Bằng. Về địa chất, nơi đây gồm sự đan xen giữa các loại đá lục nguyên, đá vôi cùng đá xâm nhập granit, tạo nên những dãy núi đất xen với núi đá. Xưa cơ người Pháp đã chọn Phia Oắc - Phia Đén làm nơi nghỉ mát, hiện vẫn còn các dấu tích của những biệt thự, nhà nghỉ của những công chức thời Pháp.

Vườn quốc gia Phia Oắc – Phia Đén cũng nổi tiếng với những giá trị đa dạng sinh học cùng nhiều hệ sinh thái, giống loài động thực vật đặc hữu, tất cả nhiều loài có tên trong Sách Đỏ Việt phái mạnh như: nghiến, bách vàng, hoàng liên chân gà, bảy lá một hoa, vượn cao vít, khỉ mặt đỏ, rắn hổ chúa... Rừng ở đây còn giữ được nhiều nét nguyên sinh, vào đó đặc trưng là những khu rừng lùn.

Xem thêm: Xem Phim Đại Nội Mật Thám Châu Tinh Trì Thuyết Minh, Đại Nội Mật Thám

Tham quan liêu tuyến này, du khách còn có thể xịt điểm di sản hóa thạch tại xã Lang Môn, di tích lịch sử đồn Phai Khắt, xóm dệt thổ cẩm in sáp ong của dân tộc Dao Tiền, mỏ thiếc Tĩnh Túc, đồi trà Kolia, trang trại cá hồi...

*

Tuyến du lịch cụm phía Đông “Trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên”

Tuyến du lịch phía Đông tập trung vào 4 huyện Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh cùng Hạ Lang, với đến những trải nghiệm văn hóa bản địa độc đáo của các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chay... Qua những làng nghề truyền thống, lễ hội dân gian; cũng như những món ăn đậm đà hương vị núi rừng Việt Bắc như xôi trám, thịt nướng 7 vị, phở chua, hạt dẻ Trùng Khánh, bánh cuốn Cao Bằng...

*

Núi Mắt Thần

Công viên địa chất non nước Cao Bằng là xứ sở của hang động, tất cả tới 200 hang động, trong đó 50 hang động gồm thể khai thác du lịch. Đến với “xứ sở thần tiên” này là đến với những hang động lớn bao gồm thạch nhũ đá đẹp thuộc loại nhất hai Việt nam như động Ngườm nghêu (Trùng Khánh), hang Dơi (Hạ Lang)... Tốt quần thể hồ - sông hang ngầm Thang Hen (Trà Lĩnh).

Đặc biệt, hành trình này đưa khác nước ngoài khám phá thác Bản Giốc (Trùng Khánh), được mệnh danh là thác nước lớn và đẹp thứ tư bên trên thế giới (trong số những thác nước nằm trên đường biên giới giữa hai quốc gia), cùng là trung trọng điểm của khu vui chơi công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng còn giữ được cảnh đẹp nguyên sơ và những giá trị địa chất, văn hóa bản địa cốt lõi. Bên trên tuyến này, khác nước ngoài cũng sẽ được ngắm những cảnh quan đặc trưng của khu vui chơi công viên địa chất toàn cầu như núi Mắt Thần, thác Nặm Trá (Trà Lĩnh)...

Với 3 tuyến du lịch thiết yếu này, du khách đến với Cao Bằng sẽ được mày mò toàn cảnh những đặc trưng cơ bản về CVĐC và trải nghiệm văn hóa bản địa. Bên cạnh cảnh quan tiền hữu tình, du khách còn được đến với những làng nghề truyền thống, những lễ hội dân gian, cũng như thưởng thức những món ăn nổi tiếng của người Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ… Cuộc sống dân dã, thanh bình hòa quyện trong form cảnh trời mây sẽ khiến cho khác nước ngoài muốn trùng lòng, sống chậm lại để được tận hưởng những khoảng thời gian ngắn quý giá bán nơi đây.