Ăn chay trường nhưng vẫn phải đảm bảo sức khoẻ cho người trong gia đình. Những công thức làm món chay vừa đơn giản, vừa an toàn và lại bổ dưỡng.

Bạn đang xem: Những món ăn chay tốt cho sức khỏe

4. Thực đơn ăn chay chi tiết1. Món canh nấm hầm bí2. Món măng tươi xào đậu hủ bún tàu3. Khổ qua xào đậu hũ cà rốt chay4. Canh rau xà lách xoong nấu nấm chay5. Cà tím xào chay7. Canh khoai mỡ chay9. Dưa chuột muối14. Bắp cải cuộn15. Khoai tây xào 16. Canh hạt sen nấm17. Đậu cô ve xào vừng 24. Đậu bắp dầu hành25. Canh rong biển

1. Ăn chay trường để làm gì?

Hiện nay có rất nhiều gia đình có người ăn chay trường. Nghĩa là họ ăn chay tất cả các ngày chứ không phải chỉ ăn vào mùng 1 và rằm hàng tháng nữa.

Việc ăn chay trường theo nhiều người là tích phước, công đức cho gia đình. Tuy là một điều phước thiện, nhưng nếu không biết cách ăn chay mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều. Ăn chay trường đúng cách an toàn cho sức khoẻ.

2. Những điều chưa biết về ăn chay

Một người trưởng thành tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 2.000 calorie. Vì vậy, tỷ lệ các nhóm thực phẩm tinh bột – đạm – đường – béo – xơ trong khẩu phần của người ăn chay đúng cách phải được cân bằng nhằm cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Trong chế độ ăn chay, thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả nên thường thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, vitamin B12… cần chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, chất khoáng một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt.
Rau xà lách xooang nấu nấm chay
Nấm đông cô tươi, ngâm nước lạnh, cắt đôi. Đậu hũ non cắt miếng nhỏ vừa ăn. Đun sôi nước cho nấm và đậu hủ vào nấu chín, xà lách xoong ngắt khúc vừa ăn rửa sạch. Nước sôi nêm gia vị vừa ăn, cho xà lách xoong vào cuối cùng. Tắt bếp, thêm dầu mè và rắc tiêu xay.
Cà tím là một trong các thực phẩm chay khá giàu vitamin, khoáng chất và nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe người ăn chay.

Xem thêm: Bán Trinh Giá Thỏa Thuận - Bán Trinh Tiết Bao Nhiêu

Chuẩn bị cà tím, đậu hủ, nấm rơm, lá lốt, boa rô.Tất cả đều cắt nhỏ theo sở thích vuông, hay hạt lựu. Riêng đậu hủ cắt miếng vuông rồi chiên cho vàng. Bao rô cắt lá và thân riêng, lá lốt cắt sợi nhỏ. Cho bao rô lên xào cho thơm cho cà tím vào, sau 3 phút cho đậu hủ và nấm rơm vào nêm vừa ăn. Rắc lá lốt lên trên xào qua là được.
Bạn rửa sạch xoài và cà rốt. Sau đó mang cả hai nạo thành sợi hoặc bằm. Rau thơm nhặt sạch mang đi rửa, sau đó cắt nhỏ. Lưu ý vì rau răm dùng làm gỏi nên không cắt quá nhỏ sẽ bị nát.
– Sau khi hỗn hợp cạn bớt nước, màu vàng của nước mắm, tắt bếp, để nguội là bạn đã có được sản phẩm nước mắm chay làm từ nước dừa.
Trong củ khoai mỡ có chứa tinh bột và là nguồn cung cấp carbohydrate, kali cũng như vitamin C. Đồng thời còn có chất béo thay cho mỡ động vật và protein thay cho thịt rất cần thiết cho người ăn chay, cùng lúc đó còn có Sắt, Canxi, vitamin A và C. Hơn thế nữa, các Flavonoid trong khoai mỡ có tác dụng giảm lượng đường trong máu rất tốt.
Lấy nồi nấu cho ít dầu ăn vào khử hành cho thơm sau đó cho nấm rơm vào xào đều rồi cho vào khoảng 1 lít nước. Khi nước sôi ta cho khoai mỡ vào nấu chín, thỉnh thoảng ta dùng muỗng hớt bọt, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, cắt hành lá vào là xong.
Nấm bào ngư ngâm nở, cắt bỏ phần chân, sau đó rửa sạch để ráo nước. Dùng một ít bột năng với nước thêm tí muối và bột ngọt. Bạn hòa tan hỗn hợp bột năng và để trong 15 phút. Đánh bột cho tan đều nhúng nấm bào ngư đã làm sạch vào. Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng. Dầu sôi thả nấm đã nhúng bột vào chiên giòn. Nấm chiên xong cho ra giấy thấm dầu và dọn lên dĩa ăn kèm với tương ớt.
Lượng nước chứa đến 90%, ngoài ra là hàng loạt các khoáng chất, vitamin cần bổ sung vào cơ thể mỗi ngày mà ăn chay cần có như: