Nhiều người thường chủ quan với những triệu chứng nhẹ, chưa ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt. Tuy nhiên, chính những biểu hiện mơ hồ, dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường đó lại cảnh báo ung thư ghé thăm. Bài viết này đề cập tới những biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ bị bỏ qua. Bạn đọc ngay để kiểm tra xem bản thân có hay không những triệu chứng đó không nhé!


1. Ung thư vòm họng có mấy giai đoạn?

Ung thư vòm họng là dạng ung thư thuộc vùng đầu – cổ phổ biến. Bệnh trải qua 5 giai đoạn:

– Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này khối u chỉ nằm ở lớp tế bào trên cùng bên trong vòm họng và chưa phát triển sâu hơn. Chưa có di căn xa tới các bộ phận khác.

– Giai đoạn I

Khối u có thể đã lan ra hầu họng và khoang mũi nhưng không xa hơn vùng họng. Giai đoạn này thế khối u cũng chưa di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

– Giai đoạn II – III

Khối u đã di căn đến một hoặc nhiều hạch ở một bên cổ, hoặc cả hai bên cổ, hoặc di căn đến các hạch cạnh hầu cùng bên. Tuy nhiên kích thước của các hạch không lớn hơn 6 cm theo chiều ngang. Khối u chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể.

– Giai đoạn IV:

Khối u đã lan đến bên trong sọ, xâm lấn các dây thần kinh nội. Tiếp tục lan xuống hạ họng, ổ mắt, tuyến mang tai và xâm lấn phần mềm bên ngoài cơ chân bướm ngoài. Có thể khối u chưa di căn đến các hạch hoặc đã di căn đến một/nhiều hạch ở một bên cổ, hoặc cả hai bên cổ, hoặc di căn đến các hạch cạnh hầu cùng bên. Kích thước hạch có thể nhỏ hoặc lớn hơn 6 cm theo chiều ngang.


*

Ung thư vòm họng trải qua 5 giai đoạn


2. Nhận biết biểu hiện ung thư vòm họng giai khởi phát

Biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường ở mức độ nhẹ, chưa rõ ràng. Thậm chí các biểu hiện này còn gây nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe thông thường khác.

2.1. Đau đầu

Biểu hiện hiện đầu tiên của bệnh ở giai đoạn sớm chính là đau đầu âm ỉ. Thường là cơn đau nửa đầu, đau sâu trong hốc mắt hoặc vùng thái dương, vùng đỉnh.

Vì biểu hiện đau đầu này rất giống với bệnh lý thần kinh nên nhiều người không thấy nghiêm trọng. Chính suy nghĩ đó đã tạo điều kiện cho tế bào ung thư tiến triển.

2.2. Sưng hạch ở cổ

Khi bất ngờ sờ thấy hạch sưng ở vùng sau góc hàm thì bạn đừng bỏ qua triệu chứng này. Đây có thể là báo hiệu của ung thư vòm họng ở giai đoạn khởi phát. Qua thời gian, hạch sẽ to dần và sờ thấy rõ rệt hơn. Lúc này hạch bắt đầu gây đau nhức, khó chịu và có thể ngầm báo ung thư vòm họng đang chuyển sang giai đoạn nặng.


*

Hiện tượng sưng hạch ở cổ cảnh báo ung thư vòm họng sớm


2.3. Chảy máu mũi

Đây chắc chắn là biểu hiện rất dễ nhầm lẫn với tình trạng chảy máu cam. Tuy nhiên đây chính là biểu hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm. Nguyên nhân là do vòm họng nằm phía sau khoang mũi, phía trên khoang họng miệng. Cấu trúc này gây ra hiện tượng chảy máu ra cửa mũi trước hoặc chảy xuống họng phải khịt xuống và khạc ra ngoài.

Bên cạnh đó đi kèm theo các triệu chứng:

– Ngạt mũi

– Chảy dịch mũi

2.4. Khó nghe, ù tai

Khi tế bào ung thư vòm họng phát triển có thể ảnh hưởng tới thính giác. Bạn có thể có cảm giác đầy trong tai, ù tai kéo dài hoặc đau tai, nghe kém 1 bên.

Triệu chứng về thính giác xảy ra thoáng qua, có lúc tự hết rồi tái phát. Nhiều trường hợp có thể nghĩ rằng bị viêm tai và tự ý mua thuốc điều trị. Chỉ khi mức độ nặng hơn, ảnh hưởng tới sinh hoạt thì mới đi kiểm tra và phát hiện bệnh. Đa số các trường hợp phát hiện khối u vòm họng nằm cùng bên với tai bị tổn thương, màng nhĩ có thể bị co kéo hoặc có dịch trong tai giữa.


*

Ảnh hưởng tới thính giác


2.6. Các biểu hiện cảnh báo khác

Ngoài các biểu hiện trên, tùy vào mỗi người sẽ có một số biểu hiện ung thư vòm họng khác như là:

– Khó nuốt

– Mệt mỏi, sút cân không do chủ đích bản thân

– Giọng nói khác lạ bất thường

– Đau rát cổ họng

– Ho có đờm

3. Khi có biểu hiện thì cần làm gì?

Khi xuất hiện những biểu hiện trên, bạn không nên chủ quan mà cần đi kiểm tra ngay. Việc kiểm tra, sàng lọc sớm sẽ cho biết bạn có nguy cơ hay đang mắc ung thư vòm họng hay không.

Bên cạnh đó, duy trì thói quen tầm soát ung thư vòm họng 1-2 lần/năm là điều cần thiết. Ung thư vòm họng nếu được phát hiện sớm sẽ có tỷ lệ chữa khỏi tương đối khả quan. Bác sĩ có phác đồ điều trị kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Không chỉ mang lại hiệu quả cao mà thời gian điều trị cũng được rút ngắn. Điều này sẽ giúp bạn an tâm, củng cố tinh thần chống chọi với ung thư.

Yếu tố lựa chọn địa chỉ tầm soát ung thư vòm họng cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn nơi có uy tín cao và được nhiều người dân thăm khám. Nếu đang sinh sống tại thủ đô Hà Nội, bạn có thể tham khảo Hệ thống y tế Thu Cúc TCI. Với gói tầm soát ung thư vòm họng sớm được xây dựng đầy đủ danh mục sàng lọc thiết yếu, Ngoài ra, Thu Cúc TCI còn ứng dụng loạt máy móc hiện đại, điển hình là máy nội soi tai mũi họng bằng ống mềm. Trong suốt quá trình nội soi bạn sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu giúp kết quả nội soi chính xác nhất.


*

Tầm soát ung thư vòm họng sớm và duy trì hàng năm giúp dự phòng bệnh lý nguy hiểm này


Trên đây là những biểu hiện ung thư vòm họng thường bị bỏ qua. Bạn hãy kiểm tra xem mình có biểu hiện nào không nhé