Nhân lúc nhà báo hoàng anh Sướng giới thiệu bạn đọc cuốn sách “Hạnh phúc đích thực” – tập hòa hợp những nội dung bài viết của anh về cuộc đối thoại thú vui với Thiền sư đam mê Nhất Hạnh về hạnh phúc, được đăng trên báo Tuổi trẻ và Đời sống, nhà thơ è cổ Đăng Khoa đã share với những thính đưa của Đài giờ đồng hồ nói vn (VOV) về Thiền sư say mê Nhất Hạnh với về cuốn sách này. BBT xin được trích đăng dưới đây:

*

Có lẽ với phần đông người đọc, Thiền sư say đắm Nhất Hạnh không còn xa lạ. Ông là trong số những đại Thiền sư nổi tiếng nhất cố kỉnh giới, fan được các Phật tử coi như là 1 trong vị Phật sinh sống tái thế. Gần như cuốn sách của ông, những bài thuyết pháp của ông được lưu lại truyền trên khắp hành tinh. Từ trong năm bảy mươi của nạm kỷ trước, ông đã là ứng cử viên của Giải Nobel hòa bình. Tôi biết ông có phần muộn hơn, cơ mà cũng trước vàng anh Sướng mang đến cả hàng trăm năm.

Dịp ấy sẽ độ xuân. Như mọi fan dân Việt, tôi đưa bà xã con đi lễ chùa người yêu Đề (Gia Lâm, Hà Nội). Ngôi chùa này, Thiền sư say đắm Nhất Hạnh với tăng đoàn xóm Mai đã từng đến thuyết pháp. Vắt rồi, trong những lúc chờ vk hóa vàng, tôi dắt con gái đi đi dạo vãn cảnh chùa. Tôi thực sự không thể tinh được khi nhìn thấy trong siêu thị bán khiếp Phật thuộc sách tử vi bói toán, có tương đối nhiều đĩa CD thuyết pháp của Thiền sư ưa thích Nhất Hạnh, cả đĩa hình, đĩa tiếng, nhưng hầu như bán đồng loạt một giá bán như nhau, và buôn bán rất rẻ, chỉ tất cả hai ngàn đ một đĩa. Số chi phí ấy ko đủ tải một gói kẹo lạc hay như là 1 mớ rau xanh muống. Nhưng lại nhờ với giá bèo như thế mà một em bé nhỏ đánh giầy lang thang cơ nhỡ hay 1 bà hành khất cũng dễ ợt có được cả một buổi thuyết pháp của một vị Thiền sư lừng danh thế giới. 

Tôi mua một vài đĩa về đơn vị nghe thử. Nghe cũng bởi vì tò mò. Tuy vậy nghe rồi, tôi bắt đầu mê những bài thuyết pháp của ông. Tôi rất kinh ngạc khi trong số bài pháp thoại của vị Thiền sư nổi tiếng trái đất mà lại ko thấy chùa, ko thấy Kinh, không thấy cả Phật nữa, chỉ toàn đầy đủ chuyện đời thường của mình, của mái ấm gia đình mình, của rất nhiều người thân. Nó vô cùng giản dị như muôn phương diện của đời sống. Thiền sư chỉ dẫn giúp ta làm cho sao đã đạt được sự an lạc, nhàn nhã giữa đời sống bề bộn những lo toan, hờn trách. Làm núm nào để hoàn toàn có thể đứng vững vàng trước từng nào bão táp, mưa giông, bon chen, đố kỵ. Rồi biện pháp ứng xử nhằm lập truyền thông media với cha mẹ, vợ chồng, nhỏ cái, bạn bè, để có tình yêu thương đích thực, sẽ được hiểu với được thương. Đặc biệt, ta cần phải làm gì khi người thân mất? 

người mất thì họ đi về đâu? Tôi siêu thích lối diễn giải của Thiền sư ham mê Nhất Hạnh. Ông bắt đầu câu chuyện xuất phát từ 1 giọt mưa. Giọt mưa rơi xuống phiến đá. Ta bắt gặp rõ giọt nước ấy. Nó lung linh sáng. Rồi nó thẫm dần dần như một chấm nâu. Ta nhắp đi, ngoảnh lại, không còn thấy nó nữa. Lại nghĩ, giọt mưa đang chết. Nó đã thay đổi khỏi khía cạnh đất. Dẫu vậy không! Giọt mưa ko chết. Nó cũng không biến chuyển đi. Nó vẫn đã tồn tại. Tuy vậy tồn trên trong một ngoài mặt khác. Nó đang thành một đám mây bịt mát trên đầu ta. Rồi từ mây, nó hóa tiếp cơn mưa, tưới non lành cả khía cạnh đất. 

cũng tương tự như thế, khi phụ huynh ta chết, phụ huynh cũng có mất đâu. Phụ huynh vẫn tồn tại, tuy vậy tồn tại tại 1 dạng khác. Phụ huynh vẫn luôn luôn ở trong ta, trong từng tế bào khung người ta. Không cần thiết phải xét nghiệm ADN, ta chỉ đứng trước gương. Thấp thoáng sau gương mặt ta là gương mặt bố mẹ, khuôn mặt của ông bà, và xa hơn nữa là các cụ kỵ, ông cha ta. Tiên sư vẫn luôn hiện hữu sống ngay trong ta. Vậy thì ta phải sống cầm nào, tu cụ nào để gương mặt ta luôn sáng đẹp. Gương mặt ta sáng đẹp, trọng tâm hồn ta sáng đẹp, thì gương mặt bố mẹ, ông bà, cha ông cũng sáng sủa đẹp.

Bàn được đến vắt là sâu sắc lắm!

Tôi cũng rất ám hình ảnh bởi câu chuyện của Thiền sư ưa thích Nhất Hạnh về một người lính Mỹ. Anh tham trận làm việc Việt Nam. Vào một trận càn, anh đã giết một đứa trẻ con con. Đứa trẻ hoàn toàn vô tội. Bởi thế, anh ân hận, dằn vặt và đau khổ. Không ít người lính không giống cũng thế. Đó là những người tốt. Chỉ phần đông người giỏi mới biết ân hận. Quay trở lại Mỹ, bọn họ mắc một căn bệnh – dịch hội chứng cuộc chiến tranh Việt Nam. Có bạn bị vai trung phong thần, không hề sống được bình thường, cũng không tồn tại bệnh viện nào chữa khỏi. Họ tìm về Thiền sư phù hợp Nhất Hạnh, học tập một khóa tu của Ngài. 

Thiền sư bảo, dẫu sao anh đã và đang giết người. Bây giờ, anh bao gồm dằn vặt, ăn năn hay đổi cả mạng sống của chính bản thân mình thì đứa trẻ ấy cũng chẳng thể sống lại được nữa. Tội của anh ấy rất nặng. Nhưng mà anh vẫn rất có thể thoát được nghiệp chướng. Đứa trẻ ko sống lại được, dẫu vậy vẫn còn tương đối nhiều những đứa trẻ khác đã nguy kịch. Chúng đang đói khát và tật bệnh. Chúng sẽ chết nếu không được cứu. Vậy thì anh hãy cứu chúng đi. Anh cứu được một đứa trẻ thoát khỏi cái chết là anh vẫn giải được nghiệp rồi. Anh cứu giúp được đứa lắp thêm hai, máy ba, trang bị tư…, anh vẫn thành vị ý trung nhân Tát. Với như thế, ngay cả những kẻ tội vật dụng cũng rất có thể thành được người tình Tát, ví như biết tu tập. 

fan lính ấy hốt nhiên như được giải thoát. Anh vẫn khỏi hẳn bệnh. Đã mạnh mẽ trở về được với đời sống thường ngày. Rồi anh đi làm việc thiện. Không phải anh cứu giúp được một đứa trẻ thoát ra khỏi cái bị tiêu diệt mà anh cứu vớt được hàng nghìn đứa trẻ xấu số ở việt nam và nghỉ ngơi khắp địa điểm trên gắng giới.

Tôi search mua những cuốn sách về Phật, những bài Kinh, rồi các bài giảng của các Đại đức, Hòa thượng khác. Nhưng đề xuất nói thật, khi đang nghe Thiền sư mê thích Nhất Hạnh thuyết pháp rồi thì rất cực nhọc nghe những vị sư khác. Những khi, tôi còn thấy dị ứng. Gồm vị sư giảng Phật pháp nhưng mà mắt cứ long lên sòng sọc, giọng vỏng vót, gắt gỏng, đầy sân hận. Có vị vừa giảng vừa trêu ghẹo mấy đàn bà Phật tử ngồi dưới. Gồm vị lại còn chế tạo sự hấp dẫn bằng cách kể những mẩu chuyện tiếu lâm rất tục tĩu, bợm trợn, bao gồm cả chuyện Đậu phụ làng gặm đậu phụ chùa. Giảng Phật pháp, hướng tín đồ ta mang lại với đạo Phật, lại mang miếu mang sư ra diễu thì có lẽ ai còn tin Phật, tin sư nữa đây?

Tôi lại bắt buộc trở về cùng với Thiền sư thích hợp Nhất Hạnh. Lại sưu tầm các đĩa ghi hình những bài bác pháp thoại của ông. Rồi tôi lọ mọ chuyển những đĩa CD, VCD bài giảng của ông ra MP4, MP3. Tôi đưa vào những Ipod, máy tính bảng ipad rồi tặng đồng đội và người thân của mình. Bên báo vàng anh Sướng là người trước tiên tôi khuyến mãi ngay món tiến thưởng quý đó. Tôi biết anh là nhà báo có tài. Anh cũng tương đối giỏi thuyết giảng. Nhiều bài bác viết, bài xích nói của vàng anh Sướng về Trà đạo, về trọng điểm linh, ngoại cảm hết sức hay, cực kỳ hấp dẫn. Bản thân tôi cũng đã viết bài trình làng tập sách “Bùa ngải xứ Mường” của anh. Tôi bảo Sướng: “Chú nghe đi. Trong này còn có hàng ngàn bài bác hát. Hàng trăm cuốn tè thuyết rực rỡ của trái đất phát trong lịch trình Đọc chuyện tối khuya của Đài ngôn ngữ Việt Nam. Tuy thế trước hết, chú hãy nghe phần của Thầy duy nhất Hạnh. Các lắm. Nghe những bài thuyết pháp trước rồi nghe các truyện nhiều năm của thầy sau”.

cơ hội bấy giờ, vàng anh Sướng đã say mê phân tích các đơn vị ngoại cảm. Anh lầm lụi vượt rừng, vượt núi cùng họ đi kiếm mộ liệt sĩ, rồi phân tích các cuộc call hồn. Trông anh lúc nào thì cũng tất tả, bận rộn. Người lúc nóng, lúc lạnh, thời gian vui, thời điểm buồn. Có những lúc cũng buồn bã vì sự hục hặc của các nhà nước ngoài cảm với nhau. Tôi hỏi : “Chú đã nghe chưa? Nghe Thầy tuyệt nhất Hạnh thuyết pháp chưa?”. “Em nghe rồi. Nhưng lại cứ nửa chừng lại bỏ. Ông thế ề à quá. Cứ tháng Năm một câu, mon Mười một câu. Oải vô cùng!”. 

Tôi biết mình thật vô duyên. Hy vọng hướng người thân đến với Phật pháp. Mà lại mặt mình trông cứ gian gian. Làm sao người đời tin được. Bạn nhẹ dạ còn chả tin thì làm sao thuyết phục được một cây cây bút sắc lẹm như vàng anh Sướng!

câu chuyện bỏ lửng đó. Tôi cùng Hoàng Anh nao nức vẫn chạm chán nhau liên tục nhưng không bàn mang đến chuyện ấy nữa. Anh cũng quẳng cái Ipod 160 GB tôi tặng ngay ở xó xỉnh làm sao mất rồi. Tôi ko hỏi nhưng anh cũng chẳng quan tâm.

Thế rồi mùa hè năm 2013, bất ngờ anh khoe cùng với tôi: “Thiền sư ưa thích Nhất Hạnh mời em quý phái Mỹ tía tháng tham dự những khóa tu và buổi thuyết pháp của thầy dọc nước Mỹ”. “Thế thì chú đi ngay” – Tôi bảo Sướng. “Tuyệt lắm đấy. Bận gì rồi cũng hãy bỏ hết. Đây là thời cơ ngàn năm có một. Chú phải đi ngay!”.

Quả như sự tiên lượng của tôi. Chuyến du ngoạn ấy vô cùng thú vị. Cuộc gặp gỡ gỡ giữa bên báo hoàng anh Sướng cùng với Thiền sư say đắm Nhất Hạnh như gồm sự dẫn dắt, sắp đặt của Trời, Phật. Anh có không ít tư liệu quý về Thiền sư yêu thích Nhất Hạnh vị tôi cung cấp trước đó, nhưng vày không chịu đựng nghe đề nghị đến lúc tiếp xúc cùng với Thiền sư trên Mỹ, anh vẫn là người tay không. Anh trọn vẹn tinh khiết như một trang giấy trắng. Cùng rồi, suốt tía tháng theo chân Thiền sư thích Nhất Hạnh dọc nước Mỹ, anh đã tự đi khám phá tầm vóc lồng lộng của Thiền sư.

Anh ngạc nhiên khi thấy bạn dân khắp nơi trên thế giới đổ về quốc gia mỹ nghe Thiền sư thuyết giảng Phật pháp. Trong những hàng ngàn con người nghe đó bao gồm nhà chính trị nổi tiếng, phần đa nhà khoa học lỗi lạc từng được trao giải Nobel. Trình độ, địa vị xã hội và số phận của mỗi người cũng rất khác nhau dẫu vậy họ gần như sùng kính Thiền sư, coi Thiền sư như một vị Phật sống. Anh cũng kinh ngạc khi biết từng giờ thuyết giảng của Thiền sư được trả không ít tiền. Nhưng mà Thiền sư sống khôn xiết đạm bạc. Tài sản và trang bị dụng của Thiền sư chẳng tất cả gì đáng giá. Số tiền mập mạp ấy, Thiền sư dùng để làm nuôi hàng chục ngàn đệ tử trong Tăng đoàn, rồi làm cho từ thiện cho phần lớn người bất hạnh ở khắp khu vực trên rứa giới. 

Ở Việt Nam, trong năm bao cấp, không hề ít nghệ sĩ túng thiếu đã nhận được sự giúp đỡ của ngài. Một trong các họ là thi sĩ Hoàng Cầm. Sau này, qua cuốn hồi ký của sư cô Chân Không, tôi new biết được bí mật ấy. Hoàng Cầm cảm nhận tiền qua sư cô Chân không gửi. Với ông cứ tưởng Chân Không là 1 trong nhà doanh nghiệp hay là 1 tiểu thư khuê các, một mệnh phụ phu nhân giàu có và lãng mạn, siêu yêu những bài bác thơ tình của ông. Ông hoàn toàn không biết đó là 1 trong Ni sư. Và tiền ông nhận là tiền vàng Thiền sư ham mê Nhất Hạnh.

*

Cái tài đặc biệt quan trọng của Thiền sư yêu thích Nhất Hạnh là ông đã văn minh hóa đạo Phật, đưa phật giáo vào cuộc sống của đa số tầng lớp người, trong đó, có những người dân Tây phương đã từng theo nhiều tôn giáo khác nhau. Cũng nhờ có ông mà phật giáo ở phương Tây phát triển rất cấp tốc và mạnh, đặc trưng được người trẻ tuổi và trí thức hâm mộ. Ông mở các khóa tu tập riêng mang đến giới doanh nhân, giới bảo lãnh môi trường, giới giáo chức, cựu chiến binh, văn nghệ sĩ. Ông cũng mở cả khóa tu cho giới diễn viên Hollywood, các nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ, rồi số đông khóa tu cho tất cả cảnh sát, an ninh, và fan coi tù. Fan dự khóa tu không cần thiết phải quy y nhưng rất có thể thừa hưởng kho tàng tuệ giác của đạo phật để túa gỡ trở ngại trong cuộc sống nội tâm, tái lập lại truyền thông media với những người khác, trong đó có gia đình, đồng nghiệp, mang về hạnh phúc trong đời sống hàng ngày. 

Điều đáng kinh ngạc là những người tham gia khóa tu của Thiền sư, có người từng là linh mục, là mục sư, như mục sư Robert Schaibly làm việc Houston, Texas. Vị mục sư này đã xin thụ trì 5 giới, quy y Tam bảo nhưng mà không thấy có sự mâu thuẫn nào thân đức tin Cơ đốc giáo của bản thân cùng với tuệ giác đạo Phật. Sau đó, ông còn cho Làng Mai của Thiền sư ưa thích Nhất Hạnh làm việc Pháp để thường xuyên tu học cho đến khi thành một vị giáo lâu của xã Mai, có nghĩa là người có công dụng mở đa số khóa tu theo đạo giáo đạo Phật. Vị mục sư này đã và đang viết thư mang lại bề trên, khuyến cáo nguyện vọng ý muốn được vừa làm mục sư, vừa làm giáo lâu đạo Phật. Sáng nhà nhật ông giảng bài bác cho bé chiên, khunh hướng dẫn thiền tập cho số đông người, trong số đó có cả những con chiên ở trong nhà thờ…

Ai hình thành cũng mong mình được hạnh phúc. Không phải ngẫu nhiên, trong bạn dạng Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước vn Dân chủ Cộng hòa, quản trị Hồ Chí Minh vẫn bàn mang đến hạnh phúc. Bạn dẫn cả tuyên ngôn của nước Mỹ, trong đó khẳng định, con bạn ai sinh ra cũng có quyền bình đẳng. Đó là quyền bất khả xâm phạm. Trong những những quyền ấy, tất cả quyền tự do, quyền mưu mong hạnh phúc. Trong tiêu chuẩn của một tổ quốc mà họ luôn vươn tới, cũng chính là “Độc lập” – “Tự do” và “Hạnh phúc”. Mà lại nói như một đơn vị thơ: “Hạnh phúc là gì? Bao lần ta run sợ – Hỏi nhau hoài cơ mà nghĩ mãi vẫn không ra?”. Họ đi kiếm tìm hạnh phúc, nhưng lại sao chỉ chạm chán những khổ đau. Có lẽ vì quan niệm “Hạnh phúc là đấu tranh” thì làm thế nào mà hết thống khổ được.

Theo Thiền sư yêu thích Nhất Hạnh, cần thiết có niềm hạnh phúc từ đều cuộc tranh giành. Sự thành công của chính bản thân mình không thể lại đề xuất trả giá bằng sự chiến bại của bạn khác. Tại sao người kia cần thất bại thì mình new thành công? nguyên nhân người không giống cứ phải buồn bã thì mình bắt đầu hạnh phúc? Đó là câu hỏi quan trọng. Làm nạm nào nhằm tôi thành công xuất sắc và anh cũng thành công, thì niềm hạnh phúc của ta sẽ khủng hơn, toàn vẹn hơn vì không ai phải gian khổ vì sự thành công của chúng ta hết. Niềm hạnh phúc của họ đâu cần chỉ là quyền lực, danh vọng, chi phí bạc. Hạnh phúc là khi họ có tình thân thương cùng sự phát âm biết. 

cùng với đạo Phật, phần lớn chúng ta mới thực tập tín mộ, tín ngưỡng, chứ ít người sử dụng được tuệ giác phật giáo để chuyển hóa thân tâm, toá gỡ những khó khăn. Cầu nguyện cũng phần nào mang đến sự an lạc, vì chưng giúp trầm lắng những khổ đau, lo lắng. Nhưng lại muốn xử lý tận gốc sự việc thì phải bao gồm tuệ giác, cơ mà tuệ giác phải do tu tập mới có được. Niềm hạnh phúc là an lạc, không có an thì không có lạc, an vào thân cùng trong tâm. Trường hợp con người chứa chất quá nhiều sự căng thẳng, thân không an thì tâm làm sao mà an được? trong khi đó tâm bao gồm cảm giác, cảm giác như giận hờn, xuất xắc vọng, bạo động, nếu không có cách thức cụ thể thì làm thế nào nhận diện và đưa hóa được những bất an của tâm? Trong gớm Niệm xứ hay Kinh cửa hàng niệm khá thở, Đức vắt Tôn vẫn dạy những phương pháp cụ thể để triển khai lắng vơi những căng thẳng trong thân, vào tâm, rồi quan sát sâu giúp thấy tận gốc rễ của không ít khổ đau phiền não đó vì chưng đâu, từ kia mới ban đầu chuyển hóa được nhức khổ, mới đã có được hạnh phúc.

Cũng theo Thiền sư thích hợp Nhất Hạnh, đạo Phật ngày xưa giúp non sông nhiều lắm. Học mang Hoàng Xuân Hãn đến rằng, đạo phật giúp đời Lý là triều đại thuần từ tốt nhất trong định kỳ sử, lúc từ vua quan tiền tới hay dân phần lớn thực tập đạo Phật. Đời trần cũng vậy. Sau khi thành công Nguyên Mông, quan lại quân tất cả đệ trình lên một thùng tài liệu của một số viên chức chính quyền liên lạc với giặc. Tuy thế Vua è cổ Thánh Tông sẽ đem săng tài liệu kia đốt trước mặt bá quan nhằm yên trung ương trăm họ, bởi bọn họ đã giành được độc lập, đẩy lui được quân thù thì nên nhất hiện thời là kết hợp quốc gia. Đó là hành vi phát sinh từ tuệ giác của đạo Phật. Hiện giờ, ta có thể học theo những hành động như thế. Nuốm nhiên là vào chiến tranh bọn họ bị phân tách rẽ, có những ý thức hệ đối chọi nhau, bao hàm nhận thức khác nhau về thiết yếu trị, có phương pháp yêu nước không giống nhau. Giờ bắt buộc làm thay nào để buông vứt thái độ đang trở đề nghị không còn cân xứng với thực tiễn. Đừng nhận định rằng chỉ tất cả lý thuyết của chính bản thân mình là tuyệt nhất đúng, còn mọi triết lý khác hồ hết sai lầm. Thái độ bám vào một chủ thuyết, không bao dung đó sẽ tiếp tục làm mang lại dân ta khổ.

“Trong giới khí cụ Tiếp hiện của chúng tôi có chuyển ra lòng tin đạo Phật là không thờ phụng bất kể một công ty nghĩa nào, một lý thuyết nào, kể cả đó là lý thuyết Phật giáo. Đạo Phật chỉ dẫn những phương tiện để tu tập, để học hỏi, để gửi hóa bản thân chứ không hẳn là những định hướng để thờ phụng, để nên phát rượu cồn những cuộc chiến đẫm máu. Tôi nghĩ cách biểu hiện đó rất buộc phải thiết. Vua A Dục ca rất lâu rồi sau khi thống nhất non sông đã đi tu, yểm trợ cho các tôn giáo để những tôn giáo thống duy nhất nhân tâm. Vì thế, vua A Dục ca thống tốt nhất được nhân tâm sau khi thống tốt nhất lãnh thổ. Họ nên học bài học kinh nghiệm đó. Bọn họ thống độc nhất vô nhị Nam Bắc nhưng không thống nhất được lòng người, vẫn đang còn sự ghen hiềm, hận thù, khổ sở trong lòng mỗi chúng ta. Áp dụng đạo phật là nhằm buông bỏ những hận thù trong thừa khứ. Đó là một trong những thực tập nhưng mà ta có thể thực hiện ngay, để thống tuyệt nhất lòng người, ôm lấy nhau nhưng mà sống…”

chiếc tài của Thiền sư say mê Nhất Hạnh là thế. Ông giảng Phật pháp cơ mà không thấy chùa, cũng ko thấy Kinh, ko thấy Phật, chỉ thấy đời sống, thấy phần nhiều chuyện nực nội của đất nước, của thôn hội, của gia đình mình với của thiết yếu mình. Đến cùng với Phật không hẳn trông hóng vào phép mầu nhiệm của Phật vào cõi huyền bí nào đó. Điều đặc biệt quan trọng là bọn họ phải vững vàng tin. Tin vào chính mình. Tức là ta yêu cầu tự trở nên ta thành Phật, để tự giải thoát mang lại mình. đôi khi chỉ thế một quan tiền niệm, bọn họ đã thoát được khổ đau, sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực. Bởi đôi lúc chính ý niệm về niềm hạnh phúc lại là chướng ngại của hạnh phúc. Ta bị mắc kẹt, bị tù đày bởi bao gồm ý niệm của mình. Không phá được loại nhà tội nhân tự mình dựng lên để giam hãm mình thì làm sao có được hạnh phúc.

*

Nhà báo hoàng anh Sướng vào buổi trình làng sách “Hạnh phúc đích thực” tại Hà Nội. Ảnh: Vnexpress

http://radiovietnam.vn/nhan-vat/2015/04/nha-tho-tran-dang-khoa-chuyen-doi-thuong–nhan-ngay-quoc-te-hanh-phuc-doc-nhanh-phuc-dich-thucn-p1/

http://radiovietnam.vn/nhan-vat/2015/04/nha-tho-tran-dang-khoa-chuyen-doi-thuong–nhan-ngay-quoc-te-hanh-phuc-doc-nhanh-phuc-dich-thucn-p2/