Là quốc gia có diện tích rộng và là một trong những nơi khởi nguồn của nền văn minh loài người, Ấn Độ do đó là quốc gia sở hữu một truyền thống lâu dài, phong phú và đa dạng. Điều này được thể hiện rõ rệt qua số lượng trang phục, quần áo truyền thống khổng lồ, đặc trưng cho nhiều vùng miền khác nhau. Hãy cùng tham khảo tên các loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ mà 24h Thông Tin chia sẻ.

Bạn đang xem: Trang phục ấn độ nam

Các loại trang phục và quần áo truyền thống của người Ấn Độ thay đổi tùy theo sắc tộc, địa lý, khí hậu cũng như văn hóa ở mỗi vùng miền khác nhau. Hiện nay, những loại trang phục truyền thống phổ biến của người Ấn Độ bao gồm:

1. Sari

Sari, hay còn gọi là saree, là một loại trang phục dành cho phụ nữ ở tiểu lục địa Ấn Độ. Loại trang phục này thực chất là một tấm vải, dài từ 4 - 9 mét (m). Sari có thể được làm từ nhiều loại vải khác nhau bao gồm: Sambalpuri saree ở phía Đông, lụa Mysore và Ilkal ở Karnataka, Kanchipuram saree ở phía Nam, Paithani ở phía Tây hay Banarasi ở phía Bắc.

Sari là loại trang phục phổ biến nhất ở Ấn Độ. Nó cũng có rất nhiều tên gọi riêng ở các vùng miền khác nhau như: kavanis, mundu, pudavai, seere,….Cũng theo ghi nhận, có tới hơn 80 cách để mặc sari và được phân loại tùy thuộc vào khu vực địa lý, dân tộc sử dụng, chẳng hạn như: Nivi, Gujarati, Himalaya, Nepal, Maharashtrian, Madisar, Pin Kosuvam,….

2. Mekhela Sador

Mekhela Sador là trang phục truyền thống của phụ nữ ở bang Assam nằm ở vùng Đông Bắc Ấn Độ. Loại trang phục này đặc trưng bởi 2 mảnh vải rủ khắp cơ thể. Bao gồm:

-Mekhela: Mekhela là phần dưới, được làm bằng vải sarong có dạng hình trụ rất rộng, xếp thành các nếp gấp rồi nhét vào thắt lưng.

-Sador: Sador là phần trên, được làm bằng một mảnh vải dài. Một đầu vải nhét vào phần trên của Mekhela trong khi phần còn lại bao xung quanh cơ thể.

3. Salwar kameez

Salwar Kameez là một loại trang phục truyền thống của cả nam và nữ ở bang Punjab nằm tại miền Bắc Ấn Độ. Tuy nhiên hiện nay, Salwar Kameez đã dần trở thành một trong những trang phục phổ biến nhất cho phái nữ. Bộ quần áo này bao gồm 2 phần chính: quần rộng thùng thình, hẹp ở mắt cá chân (salwar) và áo dài (kameez). Người phụ nữ cũng thường đeo thêm một chiếc khăn được gọi là dupatta hay odani để che đầu hoặc ngực.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Bách Khoa Năm 2016 : Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội

4. Gagra choli

Gagra choli, hay còn được gọi bằng những cái tên như ghagra choli, lehenga choli, chaniya choli, là trang phục truyền thống của phụ nữ ở các bang phía Tây, Bắc và Tây Bắc Ấn Độ. Trang phục này bao gồm một chiếc áo được cắt may để phù hợp với cơ thể, có tay áo ngắn và cổ thấp (choli), có thể hở rốn hoặc không; một chiếc váy dài thêu hoặc xếp li (gagra).

5. Dhoti

Dhoti được xem là quốc phục của Ấn Độ. Trang phục này được sử dụng chủ yếu bởi những người đàn ông tại các làng. Dhoti là một mảnh vải hình chữ nhật, dài khoảng 4,5m, được quấn quanh eo, chân và thắt nút ở lưng. Trang phục này được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau như: Mardaani, Chaadra, Dhotiyu, Dhotar, Veshti, Mundu,….Những người đàn ông Ấn Độ thường mặc Dhoti chung với áo sơ mi.

6. Achkan

Achkan hay Sherwani là một loại áo khoác dài quá đầu gối dành cho những người đàn ông Ấn Độ. Loại trang phục này được sử dụng chủ yếu tại các nghi lễ đám cưới, lễ hội hay trong các dịp trang trọng khác. Achkan thường được mặc chung với Dhoti hoặc Churidar (một loại quần dài).

7. Mũ đội đầu

Ở Ấn Độ có rất nhiều loại mũ đội đầu khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là Pagri và Taqiyah:

-Pagri: Pagri là một chiếc khăn xếp đội đầu được quấn bằng tay, dùng cho cả đàn ông và phụ nữ. Pagri thường chỉ được làm từ một mảnh vải dài đơn giản với chất liệu và độ dài nhất định tùy theo khu vực hay người mặc. Có rất nhiều loại Pagri khác nhau. Cụ thể như: Paag ở vùng Mithila, Pheta ở tiểu bang Maharashtra, Peta ở thành phố Mysore và huyện Kodagu, Pagari ở tiểu bang Rajasthan, Dastar được đeo bởi người Sikh,….

-Taqiyah: Taqiyah là một chiếc mũ ngắn, tròn, được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Hồi giáo. Ở Ấn Độ, Taqiyah còn được gọi là Topi, ngoài ra còn có các loại khác như Rumi topi, Sindhi topi.

Trên đây là những loại trang phục truyền thống của người Ấn Độ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Với sự độc đáo và đa dạng, các trang phục truyền thống của Ấn Độ hiện đang rất được yêu thích ở nhiều quốc gia và thường được sử dụng để biểu diễn các điệu múa nổi tiếng như Kuchipudi, Kathak, Odissi, Sattriya, Manipuri,…trong các chương trình nghệ thuật, ca múa nhạc. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu cần mua hoặc thuê để sử dụng, hãy liên hệ với các cửa hàng cho thuê trang phục múa Ấn Độ uy tín để được cung cấp các loại sản phẩm đẹp, chất lượng tốt với giá cả hợp lý.