Việc china sắp thực hiện chiến đấu cơ cầm hệ 5 tàng hình FC-31 đến tàu sân bay rất có thể ẩn đựng bước tiếp theo sau trong hoài bão tàu sân bay của nước này.


Mới đây, tờ Hoàn ước thời báo dẫn lời ông Tôn Thông, kỹ sư trưởng về thi công dòng võ thuật cơ J-15 và cái FC-31 của Trung Quốc, mang lại hay trong thời gian nay, nhiều năng lực nước này sẽ công bố dòng máy bay mới dành riêng cho tàu sân bay. Nuốm thể, hành động cơ cố hệ 5 tàng hình FC-31 vẫn được đào bới thay vắt J-15 nhằm trang bị cho các tàu sân bay của Trung Quốc.

Tham vọng của Bắc Kinh

Hơn 10 năm qua, Bắc Kinh đang đẩy nhanh chương trình tàu sân bay để tăng cả về số lượng hàng không mẫu mã hạm lẫn năng lực tác chiến với loại đại chiến hạm này. Nhấn xét khi trả lời Thanh Niên, PGS Stephen Robert Nagy (Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, học giả tại Viện nghiên cứu các vấn đề nước ngoài của Nhật) mang đến rằng: “Trung Quốc sẽ quyết tâm tạo lực lượng tàu trường bay nhằm đảm bảo an toàn cái nhưng Bắc Kinh gọi là công dụng của nước này sinh sống nước ngoài”. “Yếu tố quan trọng để trung quốc đẩy cấp tốc lực lượng tàu sảnh bay vẫn chính là nhằm tăng tốc sức mạnh quân sự chiến lược trong khu vực Thái Bình Dương”, ông phân tích thêm.

*

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc


Reuters


Đến nay, Bắc Kinh xác định sở hữu 2 tàu trường bay là Liêu Ninh cùng Sơn Đông. Mặc dù nhiên, theo thừa nhận xét của TS James Holmes (Đại học tập Hải chiến Mỹ) thì: “Tàu trường bay Liêu Ninh hiện gồm của Trung Quốc chắc hẳn rằng sẽ sớm được đồng ý hóa bài toán chỉ đóng vai trò là tàu huấn luyện”.

Không rất nhiều vậy, năng lực tác chiến của tàu sân bay Sơn Đông lẫn Liêu Ninh vẫn bị giới hạn rất nhiều, vày chiến đấu cơ J-15 quá nặng khi tổng trọng lượng đựng cánh lên đến 33 tấn. Bởi vì thế, vấn đề trang bị kungfu cơ FC-31 phần như thế nào giúp xử lý khó khăn trên, vì chưng dòng tiêm kích này có tổng trọng lượng cất cánh sút còn 28 tấn.

Ngoài ra, china đang theo xua việc cải cách và phát triển tàu đổ bộ tấn công Type 075 với chiến lược sẽ đóng góp 8 chiếc, trong đó có 2 chiếc đã hoàn thiện.

Type 075 gồm độ choán nước 40.000 tấn, dài khoảng 237 m và hoàn toàn có thể mang theo 30 trực thăng hành động đa nhiệm Z-8 hoặc Z-9. Như media Trung Quốc từng ngày tiết lộ, nước này đang phát triển phiên phiên bản cất cánh đường sân bay ngắn với hạ cánh trực tiếp đứng (STOVL) của chiếc FC-31, hay nói một cách khác là J-31, nhằm trang bị cho những tàu đổ bộ Type 075.

*

Một hình ảnh dựng trình bày tàu sân bay Type 075 của Trung Quốc


wikipedia


Nếu được thứ FC-31 phiên bản STOVL, tàu Type 075 hoàn toàn có thể trở thành tàu sân bay tương tự như Mỹ thực hiện chiến đấu cơ F-35 mang đến tàu đổ xô lớp America, lớp Wasp. Khi đó, năng lượng tổ chức tác chiến của tàu Type 075 sẽ tăng thêm mức độ bắt đầu và Bắc Kinh hoàn toàn có thể sớm sở hữu thêm tàu sảnh bay.

Những thách thức nan giải

Tuy nhiên, để thực sự giành được các phương châm trên, trung hoa phải giải quyết và xử lý nhiều cực nhọc khăn. Đầu tiên vẫn luôn là trọng lượng cất cánh về tối đa của FC-31. Dù khối lượng nhẹ hơn J-15 cơ mà FC-31 vẫn đang còn tổng trọng lượng đựng cánh về tối đa đến 28 tấn. Khi trang bị bay có tổng trọng lượng về tối đa khi cất cánh quá rộng thì sẽ gặp mặt nhiều hạn chế về đựng hạ cánh, số vũ khí mang theo và tầm chiến đấu.So sánh với những tàu trường bay lớp Nimitz với lớp Ford của Mỹ thì đang sử dụng chủ yếu được coi là dòng chiến đấu cơ F/A-18 gồm tổng trọng lượng về tối đa khi chứa cánh là 23 tấn. Trong lúc đó, không chỉ là ngắn và bé dại hơn các tàu trường bay Mỹ hiện nay tại, những tàu sân bay trung hoa cũng không được trang bị bộ phóng máy bay như đối thủ.


Trung Quốc khoe technology quân sự hiện đại trong triển lãm sản phẩm không Chu Hải

Hay đối chiếu với tàu trường bay Ấn Độ INS Vikrant có kích thước gần tương tự tàu Liêu Ninh và cũng không có bộ phóng thứ bay, thì loại chiến đấu tuy vậy Ấn Độ ăn kèm theo là Mig 29 có tổng trọng lượng khi cất cánh chỉ 18 tấn.

Đối cùng với tàu đổ bộ tiến công Type 075, nếu sản phẩm FC-31 thì kĩ năng phải nâng cấp phần sàn tàu do thiết kế ban đầu của dòng chiến hàm này không hẳn là tàu sân bay. Lân cận đó, ngay cả khi china hoàn thiện cái FC-31 thì để trở nên tân tiến thêm phiên phiên bản STOVL cũng tốn tương đối nhiều thời gian với công sức. Không tính ra, đường băng trên Type 075 ngắn hơn các loại tàu sân bay tiêu chuẩn, nên yên cầu phải trải qua quy trình đào chế tác phi công đầy khó khăn để có thể cất, hạ cánh máy cất cánh trên loại đại chiến hạm này.

*

Mô hình hành động cơ FC-31


Aero Times


Bị Nhật bản vượt mặt

Theo siêng trang USNI News, từ thời điểm ngày 3 - 7.10, thủy quân lục chiến Mỹ cung cấp lực lượng phòng vệ Nhật phiên bản thử nghiệm thực thi chiến đấu cơ gắng hệ 5 tàng hình F-35 trên tàu khu trục chở trực thăng JS Izumo.

Thuộc lớp Izumo được thiết kế tương trường đoản cú Type 075, 2 tàu JS Izumo và JS Kaga sẽ được nâng cấp để rất có thể mang theo F-35 để thực hiện tác chiến. Theo kế hoạch, thừa trình upgrade của JS Kaga sẽ ngừng trong năm 2022 và JS Izumo là vào thời điểm năm 2025. Với nhiều kinh nghiệm thực thi F-35 trên những tàu lớp America cùng lớp Wasp, Mỹ cung cấp Nhật sẽ giúp cho Tokyo dễ ợt hơn vào kế hoạch xúc tiến chiến đấu cơ trên các tàu lớp Izumo. Chính vì thế, ngay sát như chắc chắn là Nhật bạn dạng sẽ vượt mặt china trong câu hỏi sở hữu năng lực tác chiến tàu trường bay với pk cơ chũm hệ 5 tàng hình.


Mỹ quan hổ ngươi việc trung quốc đưa máy bay vào ADIZ Đài Loan

Reuters ngày 3.10 dẫn lời phát ngôn viên cỗ Ngoại giao Mỹ Ned Price tỏ bày quan ngại ngùng về câu hỏi Trung giang sơn tăng hành vi quân sự sát Đài Loan.

Các phát ngôn này được đưa ra sau thời điểm Cơ quan chống vệ Đài Loan ngày 3.10 thông báo tổng cùng 39 máy cất cánh quân sự china đã cất cánh vào Vùng nhận diện phòng ko (ADIZ) của quần đảo này trong ngày 2.10. Trước đó một ngày, trung hoa cũng điều 38 máy cất cánh xâm nhập ADIZ Đài Loan. Phần nhiều là đại chiến cơ J-16, Su-30 và còn lại là máy bay săn ngầm với máy bay chú ý sớm. Trong 2 đợt, sản phẩm công nghệ bay trung quốc bay ngay sát quần hòn đảo Đông Sa hiện vì Đài Loan kiểm soát. Đài Loan đã xúc tiến chiến đấu cơ để cảnh báo và kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không trên mặt đất để theo dõi.