(NLĐO) - 10 tội phạm ma túy bị xử tử ngay sau khi tòa tuyên án tử hình ở tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc.


Theo trang tin Thepaper.cn hôm 17-12, những bị cáo này bị tuyên án tại một phiên tòa công khai ở sân vận động thuộc thị trấn Lục Phong, trước sự chứng kiến của hàng ngàn người.

10 bị cáo bị cáo buộc các tội danh gồm sản xuất, buôn lậu ma túy, giết người và trộm cướp.

Bạn đang xem: Tử hình ở trung quốc


*

Tuy nhiên, Thepaper.cn không nêu danh tính và chi tiết tội danh của các bị cáo. Ngoài 10 người bị tử hình, còn 2 người khác cũng bị đưa ra xét xử tại phiên tòa nhưng không có thông tin về bản án cũng như tội danh.

12 bị cáo bị đưa đến sân vận động bằng xe cảnh sát và có 4 cảnh sát đeo kính đen đứng sau mỗi bị cáo.


*

Một trường hợp tương tự diễn ra tại sân vận động này cách đây 6 tháng, trong đó 18 người bị kết án các tội danh về ma túy. 8 trong số những người này bị tử hình ngay sau khi tòa tuyên án.

Lục Phong thuộc TP Sán Vĩ là khu vực trọng tâm trong cuộc chiến chống ma túy của Ủy ban Chống ma túy quốc gia.

Vào năm 2014, hơn 3.000 nhân viên lực lượng thực thi pháp luật Quảng Đông đã đột kích một ngôi làng gần Lục Phong và tịch thu 3 tấn ma túy đá. Gần 200 người trong làng đã bị bắt giữ tại thời điểm đó.

Xem thêm: Top 7 Mẫu Smartphone Cấu Hình Khủng Tầm Giá 3 5 Triệu Tốt Nhất Hiện Nay!


*

Hôm 28-11, 3 tội phạm ma túy cũng bị kết án tử hình trước sự chứng kiến của hơn 1.000 người. Cả 3 bị kết án ở quảng trường thị trấn Huệ Lai, TP Yết Dương thuộc tỉnh Quảng Đông.


Theo truyền thông Trung Quốc, những người này bị đưa đến khu vực thi hành án và bị xử bắn ngay sau phiên toà công khai. Danh tính của 3 bị cáo gồm Tang Zhuorong, Tang Shaokun và Huang Haohua. Cả 3 bị kết án các tội danh như buôn bán, vận chuyển và sản xuất ma túy.

Nằm dọc theo bờ biển phía Nam của Trung Quốc, Quảng Đông từ lâu là điểm nóng về tội phạm ma túy, đặc biệt là buôn lậu qua biên giới.

Tại tỉnh Quảng Đông, cảnh sát đã triệt phá hơn 13.000 trường hợp liên quan đến ma túy trong năm nay, bắt giữ hơn 16.000 nghi phạm, bắt hơn 104.000 người sử dụng ma túy và tịch thu 10,4 tấn ma túy. Có đến 92 trường hợp liên quan đến ma túy bị triệt phá trong năm 2017 và 133 người tình nghi bị bắt ở Huệ Lai.


*

Mặc dù các nhà chức trách cho biết số vụ hành quyết đã giảm nhưng tỉ lệ các vụ tử hình ở Trung Quốc vẫn được cho là cao nhất thế giới.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, tuy số liệu chính xác không được công bố nhưng số người bị hành quyết ở Trung Quốc ước tính nhiều hơn phần còn lại của thế giới.


*

Báo người lao động điện tử

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: THÀNH ỦY THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH