Nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển với nhịp độ nhanh hơn đôi chút vào Mùa Hè vừa qua, giữa lúc người Mỹ chi tiêu hơi hào phóng hơn. Tuy nhiên, nhịp độ đó vẫn còn quá yếu để giảm bớt tỉ lệ thất nghiệp cao, đúng vào lúc các đảng viên Dân Chủ có nguy cơ thất bại nặng nề trong những cuộc bầu cử vào ngày Thứ Ba.

Hôm Thứ Sáu, Bộ Thương Mại nói rằng nền kinh tế đã phát triển ở nhịp độ hàng năm là 2% trong tam cá nguyệt thứ ba, từ Tháng Bảy đến Tháng Chín. Tỉ lệ đó đánh dấu một sự cải thiện so với tỉ lệ yếu hơn là 1.7% trong tam cá nguyệt thứ nhì.

Giới tiêu thụ đã giúp thúc đẩy mức tăng trưởng kinh tế trong tam cá nguyệt thứ ba với việc chi tiêu gia tăng 2.6%. Con số đó tốt đẹp hơn so với tỉ lệ gia tăng 2.2% trong tam cá nguyệt trước và đánh dấu mức gia tăng theo tam cá nguyệt lớn nhất kể từ tỉ lệ gia tăng 4.1% vào cuối năm 2006, trước khi cuộc suy thoái diễn ra.

Một sự hồi phục của thị trường chứng khoán làm cho người ta cảm thấy yên tâm hơn trong việc chi tiêu. Giá cả hấp dẫn về mọi thứ, từ xe hơi tới việc trang bị nhà cửa, cũng thúc đẩy việc tiêu tiền. Chi tiêu của người tiêu thụ chiếm khoảng 70% hoạt động kinh tế trong nước, và do đó đóng một vai trò lớn trong việc xác định sức mạnh của cuộc hồi phục kinh tế.

Nhưng để tạo bất cứ ảnh hưởng nào lên tỉ lệ thất nghiệp hiện giờ là 9.6%, người tiêu thụ cần chi tiêu nhiều hơn nữa và nền kinh tế sẽ cần gia tăng nhịp độ phát triển khoảng 5% cho cả năm.

Báo cáo mới nhất của chính phủ về tình hình kinh tế trong nước được đưa ra chỉ vài ngày trước khi người Mỹ đi tới các phòng phiếu để bầu lên một Quốc Hội mới. Những cử tri bất mãn có thể làm cho các đảng viên Dân Chủ mất quyền kiểm soát Hạ Viện, và có thể cả Thượng Viện. Nền kinh tế mong manh có nghĩa người Mỹ đang có việc làm sẽ thấy tiền lương của họ không tăng và những người thất nghiệp đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt để chiếm những cơ hội việc ít ỏi được mở ra. Những vụ xiết nhà đã tăng vọt.

Kinh tế gia hàng đầu của Tổng Thống Barack Obama, Austan Goolsbee, công nhận rằng cần phải có sự phát triển nhanh hơn để giảm bớt thất nghiệp.

Một báo cáo khác được Bộ Lao Ðộng đưa ra hôm Thứ Sáu cho thấy sự gia tăng chậm chạp về tiền lương và các phúc lợi của công nhân. Thị trường việc làm yếu kém đã giảm bớt khả năng thương lượng của các công nhân.

Ðể củng cố nền kinh tế, Quỹ Dự Trữ Liên Bang hầu như chắc chắn sẽ phát động một chương trình trợ giúp mới vào tuần tới. Fed có thể sẽ lại mua các trái phiếu chính phủ trong một cố gắng để làm cho việc vay mượn ít tốn kém hơn và thúc đẩy người dân chi tiêu nhiều hơn. Làm như vậy sẽ giúp cho kinh tế phát triển.

Thị trường địa ốc, từng đưa đất nước vào cuộc suy thoái, vẫn là một gánh nặng đè lên nền kinh tế.

Mức khiếm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ cũng kềm hãm phát triển trong tam cá nguyệt vừa qua, mặc dù không nhiều như trong ba tháng trước.

Mức phát triển trong tam cá nguyệt Tháng Mười-Tháng Mười Hai được dự đoán sẽ không cải thiện nhiều. Một cuộc khảo sát kinh tế của AP ước lượng một nhịp độ tăng trưởng là 2.4%.

Nếu sự ước lượng đó đúng, nền kinh tế sẽ kết thúc năm 2010 với một thế đứng yếu hơn so với đầu năm. Trong tam cá nguyệt Tháng Giêng-Tháng Ba, kinh tế phát triển với một nhịp độ là 3.7%.

Người ta dự đoán tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở trên mức 9% vào cuối năm nay, cho dù có sự trợ giúp của Fed.

Theo một quy tắc truyền thống, nền kinh tế cần phát triển với một nhịp độ 5% cho trọn năm để giảm tỉ lệ thất nghiệp khoảng 1%. (n.n.)