Khi có tình cảm với cô giáo

Không biết có cô cậu nào đang có cảm xúc lo lắng, tương tư về tình cảm của mình khi nghĩ về những người thầy người cô của mình không. Tôi đoán trong thời học sinh có lẽ sẽ có những bạn rất quý mến, quý trọng người thầy, người cô của mình. Tuy nhiên đó liệu có phải là tình yêu, tình cảm thực sự không thì không ai dám khẳng định. Nhưng nếu bạn đang ở trong cảm giác đó thì hãy nghĩ tới những điều sau đây nhé. Bạn sẽ làm gì khi có tình cảm với cô giáo người thầy, người cô của bạn?

Lời chia sẻ

Học sinh là lứa tuổi ngây thơ, hồn nhiên, trong sáng và bắt đầu có những rung động đầu tiên trong cuộc đời. Ở lứa tuổi này, ai cũng mơ mộng về một tình yêu đẹp như trong truyện cổ tích. Nhưng nhiều bạn lại cảm thấy bối rối, khó xử với cảm giác “hình như mình yêu thầy/ cô của mình mất rồi”. Liệu như vậy có phải là một học sinh “xấu xa”, “tồi tệ” không? Và nên làm gì khi có tình cảm với cô giáo đây? Sau đây là một số chia sẻ dành cho những bạn còn băn khoăn về những cảm xúc này.

1. Việc học là quan trọng nhất

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, chúng ta sẽ có những nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên khác nhau. Khi còn là học sinh, sinh viên thì việc học là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; đến khi trưởng thành, đến tuổi lập gia đình thì lấy vợ/ lấy chồng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; đến khi già đi thì chăm sóc sức khỏe là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Ở lứa tuổi học sinh, xuất hiện tình yêu, sự rung động là điều bình thường, những điều đó thuộc về cảm xúc không ai có thể ngăn cản cả. Nhưng bản thân bạn phải tự ý thức được nhiệm vụ quan trọng nhất của mình là gì, và nó sẽ mang lại điều gì cho bạn ở hiện tại và cả ở tương lai sau này. Khi bạn ý thức được điều đấy, bạn sẽ có những hành vi đúng đắn cho mục tiêu, nhiệm vụ của mình; và điều chỉnh phù hợp những cảm xúc có tình cảm với cô giáo xuất hiện ở bên trong mình nữa.

2. Đừng quá tin rằng thầy/cô “thích” mình

Vì là những rung động đầu đời nên nhiều bạn học sinh dễ bị nhầm lẫn giữa sự cảm mến, quý trọng và tình yêu thực sự. Cũng như là lầm tưởng rằng những hành động gần gũi, thân thiện của thầy/cô đến học sinh là thầy/cô đang để ý đến mình, có tình cảm đặc biệt đối với mình.

Bạn cần phải biết rằng, một người giáo viên tốt trước tiên là một người có nhân cách tốt, có kiến thức, cách truyền đạt kiến thức và biết cách gần gũi, thân thiện với học sinh. Cho nên với mọi học sinh thầy/cô đều gần gũi như vậy, có chăng thì những học sinh học giỏi hơn, ngoan hơn thì thầy/ cô sẽ tiếp xúc nhiều hơn thôi.

*

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

3. Làm sao để thầy/cô quý mình hơn

Từ trước đến nay, một học sinh luôn được thầy cô và các bạn yêu quý là người chăm chỉ học tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ, vai trò của một người học sinh, biết quan tâm chăm sóc, giúp đỡ bạn bè những lúc khó khăn, biết cách ứng xử phù hợp với thầy cô và những người lớn tuổi. Vậy nên, nếu muốn được thầy/ cô để ý đến mình nhiều hơn thì trước tiên mình hãy là một người học sinh tốt, chăm ngoan và biết cách ứng xử đúng mực.

Không thầy cô nào lại yêu quý một người học trò ngỗ nghịch, dành thời gian quan tâm quá nhiều đến những vấn đề khác mà quên đi nhiệm vụ quan trọng nhất của mình là học tập.

Là một người học sinh, có thể có những rung cảm, quý mến đối với thầy cô của mình; nhưng hãy để những sự cảm mến ấy là động lực để mình học tốt hơn, không phụ sự tin tưởng, kỳ vọng của thầy cô.

4. Có thể giữ tình cảm trong sáng đó đến khi trưởng thành

Có những tình cảm, những rung động ta ngộ nhận đó là tình yêu, nhưng chưa chắc đã phải là tình yêu thực sự. Cho nên, có sự rung động, có tình cảm với cô giáo, bạn hãy giữ cho mình những tình cảm đó đến khi trưởng thành. Khi trưởng thành rồi, suy nghĩ chín chắn, trưởng thành hơn, gặp gỡ nhiều người hơn bạn sẽ xác định rõ hơn tình cảm mình dành cho thầy/cô lúc đó có phải tình yêu thực sự hay không.

Nếu đến khi lớn lên, trưởng thành rồi bạn thấy rằng tình cảm mình dành cho thầy cô là tình yêu thật sự; thầy cô vẫn quan tâm, ân cần như ngày xưa, và cũng có tình cảm với mình thì bạn cứ mạnh dạn tiến tới . Tình yêu thực sự không có khoảng cách nào cả, cũng không có lý do gì ngăn cản được tình cảm của hai người dành cho nhau.

Tình yêu dù là ở lứa tuổi nào đi chăng nữa cũng đều rất đáng được trân trọng. Nhưng không phải tình yêu nào cũng giống nhau, mà ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những giới hạn khác nhau trong tình yêu. Vậy nên phải biết được tình yêu ở độ tuổi mình nên như thế nào là phù hợp, nhiệm vụ nào quan trọng nhất với mình, bạn sẽ có cách ứng xử phù hợp nhất.