*
Đồng chí trằn Phú, Tổng bí thư trước tiên của Đảng cộng sản Việt Nam.

Mặc dù hy sinh khi tuổi sống còn trẻ, nhưng đồng minh đã bao gồm những góp sức to lớn, quan trọng cho sự nghiệp phương pháp mạng Việt Nam, đặc biệt là thời kỳ Đảng bắt đầu ra đời.Những phẩm chất tốt đẹp, cùng tình dịu dàng đồng chí, đồng bào, chí khí kiên cường, quật cường trước quân địch và lời nhắn nhủ sau cùng của bạn hữu Trần Phú:“Hãy đứng vững chí khí chiến đấu”luôn sống mãi mãi với thời gian, sống mãi trong lòng mỗi người Việt Nam, ngôi trường tồn cùng sự nghiệp giải pháp mạng của dân tộc.

Bạn đang xem: Tổng bí thư trần phú

Mặc dù quyết tử khi tuổi sống còn trẻ, nhưng bạn hữu đã tất cả những góp sức to lớn, đặc biệt cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, nhất là thời kỳ Đảng mới ra đời.Những phẩm chất tốt đẹp, cùng tình thương yêu đồng chí, đồng bào, chí khí kiên cường, quật cường trước quân thù và tin nhắn nhủ sau cùng của bằng hữu Trần Phú:“Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”luôn luôn sống mãi với thời gian, tồn tại mãi trong lòng mỗi cá nhân Việt Nam, ngôi trường tồn cùng sự nghiệp giải pháp mạng của dân tộc.

Năm 1922, sau thi đỗ vào đầu kỳ thi Thành chung do trường Quốc học tập Huế tổ chức, đồng minh Trần Phú được bổ nhiệm dạy học tại Trường Tiểu học Cao Xuân Dục, tp Vinh. Trong quy trình dạy học, đồng minh có dịp gần gụi với công nhân và nông dân, nhiệt tình truyền đạt kỹ năng văn hoá, giác ngộ niềm tin yêu nước, ý chí cách mạng cho tất cả những người lao động. Một thời gian sau đó, bạn bè Trần Phú thôi nghề dạy dỗ học, triệu tập cho hoạt động cách mạng.

Năm 1925, Đồng chí thâm nhập sáng lập và vận động tích cực trong tổ chức triển khai Hội Phục Việt. Lúc bị lũ mật thám vạc hiện, những người dân lãnh đạo Hội ra quyết định đổi tên thành Hội Hưng Nam, sau đó lại đổi tên thành việt nam Cách mạng Đảng, rồi Tân Việt biện pháp mạng Đảng.

Tháng 6/1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập Hội vn cách mạng Thanh niên. Được tin, Ban chỉ huy Hội Hưng nam giới cử bạn bè Trần Phú sang chạm chán các bạn bè trong tổ chức này để kiến nghị hợp tốt nhất hai tổ chức. Trong thời gian này, bè bạn được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc khắc tên là Lý Quý, được giảng dạy về lý luận bao gồm trị cùng kết hấp thụ vào Hội nước ta cách mạng Thanh niên, vào cùng sản Đoàn với được cử về nước hoạt động.

Tháng 9/1925, bằng hữu Trần Phú được Hội Phục Việt cử sang Lào nhằm vận động cách mạng. Thời gian hoạt động ở Lào, đồng minh đã đi sâu mày mò đời sống và nguyện vọng của công nhân, nông dân, giác ngộ phương pháp mạng mang lại họ và bước đầu tiên tự tập luyện lập trường, ý thức giai cấp công nhân đến mình.

Nhận thấy trần Phú là một trong học trò gồm khí hóa học thông minh, đầy thân yêu cách mạng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ra quyết định cử đi Liên Xô học tập trường đại học Phương Đông để đào tạo thành cán cỗ cốt cán cho cách mạng. Một nguyên nhân khác nhằm Nguyễn Ái Quốc chọn Trần Phú tới trường nữa là vì câu hỏi học tập đòi hỏi phải sử dụng thông thuộc tiếng Pháp hay tiếng Anh nhằm nghe giảng, hiểu tài liệu, bàn bạc với bạn học và thầy giáo mà lại Trần Phú gồm ưu nạm hơn các bạn về giờ đồng hồ Pháp đề nghị được cử đi học.

Đầu tháng 11/1929, sau khi xuất sắc nghiệp Đại học tập Phương Đông, bạn hữu nhận thông tư của thế giới Cộng sản, kín lên tàu đi Lêningrát (nay là tp Xanh Pêtécbua trực thuộc Liên bang Nga) bắt đầu hành trình về nước hoạt động.

Luận cương thiết yếu trị

Tháng 7/1930 đồng minh về thành phố hà nội được bổ sung cập nhật vào Ban Chấp ủy lâm thời cùng được giao trọng trách dự bàn bạc cương chủ yếu trị của Đảng. Để kị sự theo dõi và quan sát của mật thám và tạo nên yếu tố bất ngờ, thường xuyên vụ trung ương lâm thời đã tất cả một quyết định táo bạo - lấy nhà đất của chính Thực dân Pháp làm trụ sở kín đáo của Đảng. Đó là ngôi nhà ở phố Giăng Xole, ni là số nhà 90 phố thợ Nhuộm. Ngôi nhà là biệt thự hạng sang của một viên chức thời thượng người Pháp - điều tra Sở tài bao gồm của cơ quan ban ngành thực dân. Đồng chí è cổ Phú sinh sống trong một buồng bé dại trong đó bao gồm một tấm phản nhằm vừa làm cho giường ngủ, vừa có tác dụng bàn viết, thiết yếu tại địa điểm này, bạn bè đã bí mật viết phiên bản dự trao đổi cương bao gồm trị.


*

Nhà số 90 Thợ Nhuộm - nơi đồng minh Trần Phú viết dự thảo bản Luận cương chính trị của Đảng cùng sản Đông Dương, mon 10/1930.


*

Bản luận cương thiết yếu trị do bạn bè Trần Phú dự thảo, mon 10/1930.

Luận cương bao gồm trịdo trằn Phú dự thảo và được hội nghị Ban Chấp hành tw tháng 10/1930 thông qua, là văn kiện đặc trưng của Đảng, đã vận dụng những nguyên tắc của chủ nghĩa Mác - Lê nin về sự việc dân tộc với thuộc địa cùng những vấn đề cơ bạn dạng trình bày trongChính cưng cửng vắn tắtSách lượcvắn tắtdo Nguyễn Ái Quốc biên soạn thảo được thông qua tại Hội nghị thành lập và hoạt động Đảng.

Xem thêm: Những Trường Đại Học Đầu Tiên Sẽ Công Bố Điểm Chuẩn Đại Học 2020

Bản dự bàn luận cương chính trị có 3 phần chính:

Phần 1:Tình hình nhân loại và phương pháp mạng Đông Dương

Phần 2:Những điểm lưu ý về thực trạng Đông Dương

Phần 3:Tính hóa học và trọng trách của biện pháp mạng Đông Dương.

Luận cương xác định tính hóa học của bí quyết mạng Đông Dương ban đầu là phương pháp mạng bốn sản dân quyền có tính chất thổ địa phản nghịch đế, kế tiếp tiến lên làm cách social chủ nghĩa, bỏ qua tư bản chủ nghĩa. Xác định mâu thuẫn giai cấp diễn ra thân một mặt là thợ thuyền dân cày và các thành phần lao khổ cùng với một mặt là địa công ty phong con kiến tư bạn dạng và đế quốc nhà nghĩa.

Nhiệm vụ của giải pháp mạng:Chống phong con kiến để triển khai triệt để bí quyết mạng ruộng đất, chống đế quốc giành chủ quyền cho toàn cõi Đông Dương.Luận cương nhấn mạnh hai nhiệm vụ này có mối quan hệ khăng khít với nhau sự việc thuộc địa là loại cốt của bí quyết mạng tư sản dân quyền.

Bản luận cưng cửng đã xác định lại nhiều vụ việc mà cương cứng lĩnh đang nêu ra: con đường lối biện pháp mạng, lực lượng bí quyết mạng, hòa hợp quốc tế, vai trò chỉ đạo của Đảng. Luận cương cứng của è cổ Phú bao gồm những điểm sáng tạo hơn như đã đề ra cách thức cách mạng, nguyên lý Đảng của nhà nghĩa Mác-Lênin. Bản luận cương bao gồm trị do bạn hữu Trần Phú khởi thảo là 1 văn kiện quan trọng của Đảng cùng sản Đông Dương ni là Đảng cộng sản Việt Nam, là cửa hàng để Đảng ta đưa ra sách lược, kế hoạch của Đang trong suốt quá trình đấu tranh bảo đảm an toàn chính quyền phương pháp mạng.

Đặt Luận cương chính trị vào thời gian năm 1930, bắt đầu thấy hết ý nghĩa và dáng vẻ lớn lao của nó, cũng như thông cảm với một số hạn chế vì điều kiện lịch sử dân tộc lúc ấy. Luận cương chính trị năm 1930 đánh dấu những mốc son trong kho báu lý luận cách mạng Việt Nam, làm nhiều mẫu mã thêm nhà nghĩa Mác – Lê-nin. Tuy thế văn khiếu nại ấy là định hướng đúng chuẩn cho vượt trình trở nên tân tiến đường lối phương pháp mạng vn cũng là tứ tưởng cơ bạn dạng mà cưng cửng lĩnh xây dựng nước nhà trong thời kỳ quá nhiều lên nhà nghĩa làng mạc hội ở nước ta ra đời trên Đại hội VII của Đảng kế tục.

Trong điều kiện Đảng cộng sản nước ta mới ra đời, Luận cương chính trị bởi Trần Phú dự thảo vẫn tuân thủ ngặt nghèo Chỉ thị và những điều chỉ dẫn của nước ngoài Cộng sản, dự trao đổi cương chủ yếu trị đã phản ánh trung thành với chủ những quan điểm và đường lối của Đại hội VI nước ngoài Cộng sản, cả phần đúng lẫn những hạn chế của nó.

Với công trạng và đóng góp to béo đó Đồng chí è Phú đã được hội nghị Ban Chấp hành trung ương tháng 10/1930 bầu làm Tổng túng bấn thư đầu tiên của Đảng.

Kiên cường pk tới khá thở cuối cùng

Bắt được đồng chí, bọn mật thám và cảnh sát mang lại giam với hỏi cung tại bốt Pôlô rồi đến bốt Catina, chúng cố nhau giở hầu như thủ đoạn tra tấn tàn ác, dụ dỗ download chuộc cơ mà vẫn không tắt hơi phục được ý chí của bạn cộng sản kiên trung. Đồng chí vẫn luôn nêu cao tấm gương đấu tranh cách mạng; sản phẩm ngày, tham gia bồi dưỡng lý luận thiết yếu trị và kinh nghiệm tay nghề công tác mang đến các bạn hữu tù bao gồm trị.

Chế độ tàn bạo ở trong phòng tù đã làm sức khỏe của đồng minh suy kiệt, bệnh dịch tràng nhạc và căn bệnh lao phổi tái phát nặng hơn. Để mong rất có thể khai thác những kín đáo của giải pháp mạng, bọn cai lao tù đã chuyển Trần Phú tới bên thương để chữa trị, song do bệnh tình quá nặng. Đồng chí sẽ trút tương đối thở sau cùng khi mới 27 tuổi.


*

Khu di tích bằng hữu Trần Phú trên Hà Tĩnh.

Trước lúc hy sinh, đồng chí Trần Phú vẫn nhắn nhủ các đồng chí của mình “Hãy làm tiếp chí khí chiến đấu”. Câu nói danh tiếng của Tổng túng thiếu thư è cổ Phú đã trở thành vũ khí, phương châm, hài lòng sống, ý chí quyết trung tâm phấn đấu, góp sức của những thế hệ cán bộ, đảng viên và tuổi trẻ con Việt Nam. Cả nhà em tù bao gồm trị ở khám lớn thành phố sài thành năm 1931 đã làm thơ:

"Trần Phú anh ơi sẽ thác rồi

Thác mà như vậy đẹp gương soi

Bao phen sóng gió đâu sờn dạ

Mấy trận đòn tra chẳng hở môi

Giọt máu anh hùng giờ tơi tả

Trái tim vô sản vẫn không rời

Tuy anh sẽ thác gương còn sáng

Thác được như anh tối ưu đời"


*

Mộ bằng hữu Trần Phú trong khu di tích tại Hà Tĩnh.

Sau này, để tưởng niệm công lao to lớn lớn, tên của bằng hữu Trần Phú đã được đặt cho các đường phố, trường học tập ở Hà Nội cũng như ở một số trong những tỉnh thành trên khắp cả nước.

Mặc cho dù quãng đời vận động không dài nhưng bạn hữu Trần Phú đã có những góp phần to lớn, đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp bí quyết mạng của Đảng vào thời kỳ sôi động, khốc liệt nhất của các năm 1930-1931, là tấm gương sáng sủa về “đạo đức bí quyết mạng, chí công vô tứ cho vớ cả họ học tập” như chưng Hồ thương cảm đã từng nói. Đó là tấm gương tận trung cùng với nước, tận hiếu cùng với dân, hiến đâng trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc bản địa và giải phóng giai cấp với ý chí, lòng tin mãnh liệt vào lý tưởng cộng sản, vào chiến thắng cuối cùng của bí quyết mạng. Đó là chí khí, cốt cách, trung kiên của tín đồ cộng sản với là tấm gương vượt qua muôn vàn trở ngại của hoạt động kín và thực trạng tù đày.