tháng 8-2016, thị phần điện hình ảnh Việt Nam khơi dậy bởi bộ phim Tấm Cám : chuyện không kể. Trước khi trình chiếu, qua trailer giới thiệu, khán giả tỏ ra hào khởi với bộ phim này bởi đây là truyện cổ tích thân quen nên có lý do để chờ đợi sự làm bắt đầu của ê kíp làm cho phim; đây là bộ phim truyền hình đầu tay của đạo diễn Ngô Thanh Vân, đả nữ năng lực của làng điện hình ảnh Việt Nam.


Chỉ buộc phải gõ nhiều từ Tấm Cám: chuyện chưa kể lên google vẫn thu được những con số bất ngờ: khoảng tầm 1.670.000 hiệu quả chỉ vào 0,40 giây; 1 loạt đường liên kết dẫn đến các tìm kiếm tương quan đến bộ phim truyện này; phía trong top 10 phim tình cảm vn hay nhất năm 2016; nhiều bài xích cảm thừa nhận về bộ phim này…
*

Sau lúc được công chiếu, nhiều bài viết đã điểm lại những thành công xuất sắc của cỗ phim, phần nhiều các ý kiến là khen nhiều hơn nữa chê. Rất có thể tổng kết về một số tín hiệu vui từ bộ phim truyền hình này:
Đạo diễn Ngô Thanh Vân đang quy tụ được dàn diễn viên vừa trẻ trung, xinh xắn như Hạ Vi, Isaac, Thanh Vân,… vừa giàu kinh nghiệm như Thành Lộc, Hữu Châu, Ngọc Giàu,… mua lực lượng tín đồ hùng hậu của tập thể nhóm 365. Diễn viên tất cả lạ, bao gồm quen nhưng nhìn chung, họ vẫn diễn xuất khá đạt.
Đạo diễn Ngô Thanh Vân với ê gấp rút đã chọn được phần nhiều hình hình ảnh chỉn chu, gồm phần quá trội so với tình hình chung của phim Việt. đông đảo đại cảnh về vạn vật thiên nhiên hùng vĩ và ấn tượng, trong những lúc đó, các phân đoạn có sự ảnh hưởng tác động của kỹ xảo cũng rất được làm tốt.
Lần trước tiên khán giả nhìn thấy một bộ phim Việt có bố quân tướng mạo sĩ phục trang áo giáp sắt chỉn chu, đẹp mang đến từng cụ thể và còn đông đảo, hùng hậu không chiến bại kém gì phim nước ngoài.
Về xiêm y cổ trang có sự đầu tư hoàn chỉnh, là điểm nổi bật lớn duy nhất trong tập phim này. Rất có thể nói, Ngô Thanh Vân sẽ quyết trung ương nhào nặn đứa con niềm tin thật xinh đẹp từ văn bản đến hình thức, cô biểu lộ mình không hời hợt trong bất kỳ chi huyết nào.
Sau cùng, cũng đề nghị nói về lệch giá tuy chưa được trình chiếu tại CGV (cụm rạp sở hữu đến 40% thị trường tại vn hiện nay) nhưng chỉ với sau hơn một tháng công chiếu, bộ phim truyền hình đã khiến cho cơn sốt ở những phòng vé, có lợi nhuận đạt 66 tỷ, với hơn một triệu lượt xem. Đây trái là nhỏ số tuyệt hảo trong thị phần phim ảnh vốn được xem là bi thương của xóm điện ảnh Việt Nam.
Bên cạnh những tín hiệu vui đó, chúng tôi nhận thấy, bộ phim truyện còn các hạt sạn trong việc xây dựng kịch bạn dạng và thiếu những ý kiến có tính định hướng của rất nhiều nhà chăm môn nghiên cứu về văn hóa, văn học...
So với truyện cổ tích Tấm Cám, kịch phiên bản của bộ phim truyện đã giảm đi nhiều cụ thể được xem như là đắt giá, cầm cố thể:
Lược đi hoặc nhẹ hóa các chi tiết thể hiện tại sự xích míc giữa hai bà mẹ Tấm - Cám: cốt truyện phim cho thấy mối quan hệ giới tính Tấm - Cám là quan hệ tình dục có đặc điểm đối kháng, một mất một còn, liên tiếp từ đầu cho cuối. Còn vào kịch bạn dạng phim vẫn không khắc họa rõ rệt mâu thuẫn thân hai nhân trang bị này đến cả kịch tính. Chẳng hạn như cụ thể đánh tráo cá của Cám, Cám bắt trước dội nước sôi để được xinh như Tấm… cũng không thấy nói đến. Đôi khi, sự xích míc này còn được giảm nhẹ bằng cách quy tội cho một nhân thứ khác. Chẳng hạn, hành vi mẹ bé dì ghẻ giết Tấm lúc trèo cau được mang đến là thủ đoạn khởi đầu trường đoản cú viên quá tướng.
Số lần biến hóa của Tấm cũng bị cắt giảm: tự 4 lần trong truyện Tấm Cám xuống còn bố lần vào phim, lược đi lần thay đổi thứ 3, Tấm trở thành khung cửi. Thực tế cho thấy, số lần biến hóa không phải là sự tăng tiến về số học bình thường, mà phía sau nó là bộc lộ về sự xung tự dưng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc cắt sút số lần biến hóa hóa, thêm một đợt nữa đã khiến cho sự xung chợt giữa hai bà mẹ Tấm Cám sút thiểu đi nhiều.
Cắt xén các chi tiết thể hiện dân tộc tính: truyện cổ tích Tấm Cám là 1 trong kiểu truyện trực thuộc loại phổ biến trên cầm cố giới. Bên cạnh một số môtip chung, mẫu mã truyện này còn các tình máu thể hiện dân tộc bản địa tính như: hình hình ảnh hội làng, cảnh mò cua bắt ốc, chiếc yếm đào, cây thị đầu làng... Mà một trong những đó phải nói tới là hình hình ảnh bà già mặt hàng nước (bản của Vũ Ngọc Phan với Nguyễn Đổng Chi) với miếng trầu hình cánh phượng. Vào truyện cổ tích Tấm Cám có một chi tiết ngắn thể hiện rõ ràng về truyền thống ăn trầu của fan Kinh, sẽ là cảnh đơn vị vua nghỉ ngơi chân ở sản phẩm nước bà lão, nhìn miếng trầu têm cánh phượng rất khéo biết ngay lập tức là của bà xã mình têm. Miếng trầu quen thuộc đã nối lại nhân duyên, chi tiết này chỉ tất cả ở trong truyện cổ tích nước ta. Theo tác giả Đinh Gia Khánh: đấy là chủ đề có tính dân tộc, cùng ông chú ý “khi viết lại truyện Tấm Cám hoặc cải biên, phỏng tác thành kịch bạn dạng chèo, múa rối,… thiết nghĩ phải chú ý đến chủ đề về miếng trầu giao duyên” (1). Trong những khi đó, tập phim Tấm Cám: chuyện chưa tính lại biến đổi bà già sản phẩm nước thành bà lão người dân tộc bản địa lạ lẫm, lạc điệu. Không phần nhiều thế, bà còn lên phương diện răn dạy cả thái tử bằng những lời nói đầy hóa học triết lý. Còn miếng trầu chỉ được ống kính lướt qua, chỉ khoảng 1% giây. Ở đây, việc gán ghép hình ảnh bà già người dân tộc bản địa với miếng trầu cũng là vấn đề trái khoáy, chông chênh… vị vậy, khi gây ra một cỗ phim, đạo diễn cần giảm bớt đến mức tối đa vấn đề cắt sút các cụ thể thể hiện dân tộc bản địa tính.
Cái kết của bà bầu con Cám: đây là vấn đề hơi nhạy cảm, sẽ được báo chí truyền thông đưa ra tranh luận nhiều lần. Gồm lẽ, nhằm tránh trung ương bão, đội biên kịch đã chọn giải pháp bình an bằng phương pháp nhẹ hóa đi. Trong phim: Tấm chỉ định bắt giam Cám vào ngục tối, ko có cụ thể Cám chết vì chưng dội nước sôi và muối thành mắm gửi mang lại dì ghẻ ăn. Mặc dù nhiên, cuối phim vẫn có hình ảnh Tấm đưa cơm mời dì ăn uống (ý nói ăn uống mắm được gia công từ xác của Cám). Chi tiết này khá gượng gạo, vì chưng các phiên bản kể những nói rằng Tấm gửi mang đến mụ dì ghẻ và mụ tưởng thật, bữa nào thì cũng nức nở khen ngon, rồi kế tiếp lăn ra bị tiêu diệt chứ không hẳn vẻ phương diện thất thần và nước mắt ngắn lâu năm như trong phim. Ở đây, để gia công tốt hơn, theo tôi team biên kịch có thể tham khảo các phiên bản kể new sưu tầm được ở bội bạc Liêu. Theo tác giả Nguyễn Tấn Đắc, trong 14 phiên bản truyện Tấm Cám new sưu tầm được ở bạc tình Liêu, có bạn dạng không gồm cái bị tiêu diệt của chị em con Cám; gồm 4 phiên bản nói người mẹ con Cám bị sét tấn công chết. đề nghị chăng, cái kết Cám với mụ mẹ ghẻ chết vị bị sét đánh là 1 trong lối thoát phải chăng nhất để giải oan cho nữ giới Tấm của Việt Nam.
Được biết, trước khi khởi quay, Ngô Thanh Vân thuộc 5 biên kịch đã chiếm lĩnh ra 3 mon để cùng viết, chỉnh sửa, thêm thắt, dựng nên một câu chữ mang phong thái mới bên trên nền câu chuyện quen thuộc. Điều này cho biết thêm Ngô Thanh Vân cùng nhóm cộng sự đã có quá trình làm việc nghiêm túc, cân nhắc kỹ lưỡng trước lúc thêm sút các cụ thể trong kịch bản. Nhưng chắc hẳn rằng do không có một cầm cố vấn trình độ chuyên môn về nghành nghề văn hóa, văn học bắt buộc nhóm biên kịch vẫn cắt giảm xuống nhiều chi tiết có quý hiếm về khía cạnh nghệ thuật. Điều này rất nhiều làm giảm xuống tính nghệ thuật của cỗ phim.3. Phần đa sáng tạo… lệch pha
Tên gọi của bộ phim cũng phần nào cho biết bộ phim truyền hình sẽ sáng tạo thêm nhiều chi tiết mới bên trên nền truyện mà chúng ta đã từng nghe biết lâu nay. Quả vậy, kịch bạn dạng của bộ phim cho thấy, kề bên việc bảo lưu các chi tiết của truyện Tấm Cám như: Tấm bị mất con cá bống, ông Bụt hiện tại ra trợ giúp mỗi khi Tấm khóc, liên hoan thử giày, Tấm trèo cây cau bửa chết, Tấm hết biến thành chim quà anh, cây xoan đào rồi cho tới trái thị… kịch bản còn đan xen câu chuyện yêu đương đôi lứa, thêm nội dung về tình yêu quê hương đất nước. Trong phim, nhóm biên kịch đã trí tuệ sáng tạo thêm các nhân vật, cốt truyện như:
Bộ phim bổ sung, sáng tạo thêm các nhân vật như thượng hoàng, tể tướng, đặc biệt là bộ tứ sát thủ Thạch Biền giết fan không kinh tay, võ tướng tá Trần bởi và Nguyễn Lực - hai người đồng bọn của thái tử, thái giám Thuận Nô,… và câu chuyện xung quanh các nhân thứ này. Theo đạo diễn Ngô Thanh Vân, các nhân vật dụng này được trí tuệ sáng tạo vì thích thú thông điệp nhân văn sống hiền chạm chán lành, ác giả ác báo của mẩu chuyện và ao ước bộ tứ Isacc, ST, Will, Jun Phạm của group 365 có thời cơ thử sức diễn xuất. “Các nhân thứ trong truyện cổ tích Tấm Cám đã cụ thể nên khó nhất là làm thế nào “nhét” bốn bằng hữu 365 vào nhưng vẫn thuyết phục bạn xem. Ê kíp quyết định viết thêm các tình ngày tiết để giải quyết và xử lý những điểm chủ công đã quen thuộc thuộc”(2). Tại sao nêu ra coi chừng ko thuyết phục, bởi các nhân thiết bị này chỉ cân xứng với những phim truyền hình về đề tài lịch sử, thuộc thể loại thần thoại - mà nếu truyện kể về lịch sử vẻ vang thì phim vẫn rẽ lối khác.
Các bản khác nhau của truyện cổ tích Tấm Cám ở vn hay truyện nhọ nhem ở những nước trên quả đât đều có cụ thể đôi giầy xinh xắn và bé dại nhắn tới cả không một bàn chân của cô bé nào rất có thể mang vừa, chỉ hoàn toàn có thể vừa vặn vẹo với song bàn chân bé dại xinh. Bởi vì chiếc giày nhỏ xinh một bí quyết kỳ kỳ lạ mới khiến cho hoàng tử tò mò và quyết tìm mang đến ra thiếu nữ sở hữu chiếc giầy đó. Thế nên trong các bạn dạng kể của việt nam và những nước Đông phái mạnh Á luôn có chi tiết thử giày của phần lớn cô gái. Dân gian nói tới đôi giày chính là để nói tới đôi chân đẹp, con tín đồ đẹp. Ở đây, Tấm đã chiếm lĩnh vật báu là đôi chân nhỏ dại bé - cái duy tốt nhất chỉ một mình Tấm được sở hữu, ko ai có thể tranh chiếm được. Theo người sáng tác Nguyễn Tấn Đắc, môtip bàn chân nhỏ tuổi này chắc hẳn rằng có ảnh hưởng đến tục bó chân đã từng tồn trên một thời hạn dài trong văn hóa Trung Hoa. Ở Việt Nam, khi nói đến bàn chân của cô gái Kiều, Nguyễn Du cũng viết rằng: Gót sen lãng đãng như gần như xa (Truyện Kiều). Như vậy, theo ý niệm dân gian đôi bàn chân nhỏ tuổi nhắn là biểu tượng của một cô gái đẹp - cả dáng vẻ lẫn phẩm hạnh. Tuy vậy trong Tấm Cám: chuyện chưa kể của Ngô Thanh Vân có cụ thể khá lạ: đôi chân của Cám còn nhỏ tuổi hơn cả chiếc giày đó. Nhỏ tuổi đến nỗi, thái giám đề xuất thêm một lóng tay nữa bắt đầu vừa. Như vậy, tại chỗ này nếu giải biểu tượng đôi chân thì rõ ràng nàng Cám đáng yêu hơn, xứng đáng được thiết kế vợ hoàng tử rộng là cô Tấm. Cụ thể này cho thấy thêm nhóm biên kịch đã không am phát âm về văn hóa truyền thống nên có những sáng tạo lệch pha.
Khó dìm diện thể loại vì biên kịch đã quá ôm đồm nhiều màu sắc: lãng mạn, ngôn tình, thần thoại, đưa tưởng, hành động... Nhưng chưa lột tả được màu sắc nào mang lại cùng bắt buộc càng về cuối, mạch phim càng đuối dần… trong cả Ngô Thanh Vân giữa những phát biểu cũng thể hiện sự lúng túng: có khi đạo diễn nhận định rằng thông điệp bao gồm của bộ phim truyện là thông điệp nhân văn ở hiền gặp gỡ lành, ác mang ác báo (tức thông điệp của một truyện cổ tích), lúc khác, lại cho rằng: bộ phim truyện muốn tạo thành hình ảnh người hùng đứng lên bảo đảm đất nước (nhân vật thân thuộc của thể một số loại truyền thuyết). Vấn đề chọn diễn biến cổ tích quen thuộc thuộc, tất cả sức tác động lớn đến trọng điểm thức và văn hóa truyền thống của người việt nam vừa diễn đạt sự hoàn hảo của đạo diễn, cơ mà mặt không giống nó cũng yên cầu đạo diễn phải đối mặt với nhiều thử thách phải làm mới, kỳ lạ hóa để thuyết phục, hấp dẫn khán giả. Mặc dù nhiên, câu hỏi làm mới cần được có lập trường rõ ràng, bền chí mới tránh khỏi những nhập nhằng nêu trên.
Trong phim xuất hiện khá nhiều lời thoại theo kiểu hiền triết, văn minh như của bà lão mặt hàng nước hoặc như lời chổ chính giữa sự của Tấm lúc trao khăn thêu đến thái tử hoàn toàn xa lạ với những nhân thiết bị của truyện dân gian. Lời thoại của rất nhiều nhân vật dụng trong phim cũng sáo rỗng. Những hạt sạn lời thoại thứ hạng như: Tấm đợi chờ cho thái tử nuốt trơn viên ngọc thần mới chú ý chàng sẽ bị biến thành quái vật, Tấm nức nở bên quái thú nói tiếng tín đồ với lời yêu quý ngôn tình... Khiến phản tác dụng. Các tình tiết đáng lẽ tạo xúc động, cao trào lại làm khán giả bật cười.
Đánh giá tầm thường về tổng thể kịch bạn dạng thì các tình máu trong phim được thu xếp lỏng lẻo cùng không thuyết phục. Lúc đầu, mẩu truyện xoay quanh cuộc sống của ba chị em con công ty Tấm, Cám, nhưng cho nửa sau, lại chuyển hướng sang nhân vật thái tử, đưa lên vai nhân đồ gia dụng này trách nhiệm giữ vững giang sơn, rồi để cuối phim, lại gượng ép đưa mẩu chuyện ba người mẹ con Tấm Cám vào. Đành rằng, thương hiệu phim là Tấm Cám: chuyện chưa tính để ngụ ý rằng phim không chỉ là có mẩu truyện Tấm với Cám. Nhưng lại việc chọn ra một nhân vật chính để những hành động, nhân vật dính theo vẫn không thuyết phục được tín đồ xem.
Nghệ thuật là size trời của sáng sủa tạo. Điện hình ảnh nói chung, kịch phiên bản nói riêng cũng là một loại hình nghệ thuật bắt buộc việc tác giả kịch bản thêm bớt cũng là chuyện thường xuyên tình, tất cả thể chấp nhận được. Tuy nhiên, tại chỗ này cũng buộc phải chân thừa nhận rằng những khi sáng tạo, fan nghệ sĩ cũng cần được cái đầu lạnh, sự tỉnh apple để biết hầu như vùng trời riêng biệt của từng thể loại, tránh ôm đồm, trí tuệ sáng tạo không phù hợp lý...
Qua đều phân tích trên, có thể thấy kịch bạn dạng bộ phim Tấm Cám: chuyện chưa kể đã giảm xén không ít chi tiết, sáng chế thêm các tình tiết new nhưng không đủ sức thuyết phục. Vì vậy theo tôi thành công xuất sắc của bộ phim truyện cũng chỉ mới tạm dừng ở một vài biểu đạt vui như sẽ điểm. Đây có lẽ bài học không riêng mang đến đạo diễn Ngô Thanh Vân và êkíp viết kịch bạn dạng mà cho tất cả những ai đang xuất hiện tham vọng làm phim liên quan đến những vấn đề văn hóa, lịch sử dân tộc của Việt Nam.