Nhắc đến suối cá thần Thanh Hóa chắc hẳn chúng ta ai cũng sẽ biết đôi chút về những câu chuyện kỳ lạ quanh nó. Nhưng các bạn đã biết hết 10 điều kỳ bí về suối cá Thần Cẩm Thủy Thanh Hóa sau đây. Nếu chưa biết các bạn nên đọc ngay bài viết 10 điều kỳ bí về suối cá Thần Cẩm Thủy Thanh Hóa này.

Vị trí của suối cá Thần Cẩm Thủy Thanh Hóa

Suối cá thần có vị trí khá kỳ bí khi nằm dưới chân núi Trường Sinh, bên trên là hệ sinh thái rừng nhiệt đới, cách thành phố Thanh Hóa hơn 80km. Suối cá có diện tích khá hẹp nhưng lại có hàng ngàn con cá tập trung ở đây với đủ màu sắc rất kỳ lạ.

Truyền thuyết về Thần rắn

Truyền thuyết kể lại bản Ngọc dưới chân dãy Trường Sinh bị hạn hán, mất mùa quanh năm. Lúc đó, có hai vợ chồng trong bản hiếm muộn, một hôm người vợ ra suối mò được một quả trứng lạ. Bà mang về đem trứng cho gà ấp thử, không ngờ ít hôm sau, quả trứng đó nở ra một chú rắn con. Chú rắn được thả đi nhưng lại quay về, từ đó họ sống với nhau. Từ khi rắn sinh ra mưa thuận gió hòa nên người dân gọi rắn là chàng Rắn.

Một đêm trời mưa. Sáng hôm sau người dân thấy xác chàng Rắn nằm bên bờ suối Ngọc. Thần linh báo mộng cho người dân chàng Rắn do chiến đấu với thủy quái đến phá hoại bản làng mà mất mạng, vậy nên được Ngọc Hoàng phong thần, giao cho chức Tứ Phủ Long Vương. Người dân lập đền thờ rắn, cũng từ đó bên bờ suối Ngọc xuất hiện đàn cá kỳ lạ với hàng nghìn con.

Nguồn gốc của suối cá Thần

Nguồn gốc tên gọi của suối cá thần Cẩm Thủy Thanh Hóa có thể được bắt nguồn từ nhiều truyền thuyết khác nhau. Theo nhiều câu chuyện được truyền qua nhiều đời có thể thấy tên gọi suối cá thần gắn liền với câu chuyện về Thần rắn. Câu chuyện xoay quanh đôi vợ chồng hiếm muộn con, hàng ngày vẫn ra suối bắt cá, tôm. Một lần người vợ mò được quả trứng lạ và mang về ấp và nở thành chú rắn con, khi chú rắn chết dưới chân núi Trường Sinh. Người dân lập đền thờ từ đó suất hiện đàn cá kỳ lạ từ đó người dân gọi nơi đây là suối cá thần.

Đặc tính của loài cá Thần

Loài cá này rất hiền không sợ con người, các bạn có thể đưa tay xuống nước vuốt ve chúng. Đặc biệt cá chúng chỉ ăn lá cây, không ăn thịt đồng loại, tuy mật độ cá dày đặc nhưng nước suối không hề bị tanh hay hôi. Người dân ở đây vẫn thường gánh nước suối về nấu ăn, tắm giặt, đây là một điều khó lý giải khiến các nhà khoa học hiện nay vẫn còn đang nghiên cứu.

Màu sắc của cá Thần

Những con cá ở suối cá thần Cẩm Thủy Thanh Hóa có hàng ngàn vạn con, chúng có cân nặng từ vài lạng đến 5 hoặc 7kg. Đặc biệt các con cá có nhiều màu sắc khác nhau, chúng có vây xanh, đỏ, tím, vàng và chen chúc nhau bơi qua cửa hang hẹp, bắt nguồn từ lòng núi ra lòng con suối nước trong vắt.

Cá Thần chỉ sống trong suối

Có một điều rất kỳ bí không thể lý giải được ở suối cá thần Cẩm Thủy Thanh Hóa là loài cá này chỉ sinh sống quanh quẩn trong phạm vi con suối vào đến lòng núi chúng không bao giờ đi xa. Có năm nước lũ dâng cao, nước ngập mênh mông, nhưng không hề có con cá nào theo nước lũ bơi đi.

Suối cá Thần độc nhất không có nơi nào có

Như các bạn đã biết suối cá thần chỉ có tại Cẩm Thủy Thanh Hóa, và không hề có ở bất cứ nơi nào trên đất nước ta. Suối cá thần xuất hiện nơi đây gắn với bao nhiêu câu chuyện kỳ bí mà chưa thể lý giải được. Xoay quanh suối cá thần là những câu chuyện được truyền từ đời này qua đời khác.

Truyền thuyết về Kinh Đô cũ

Theo như truyền thuyết được kể lại bao đời nay ở thượng nguồn sông Mã, đoạn chảy qua xã Thiết Ống, công chúa Thủy Tề đã mắc vào lưới thuyền cơ. Vua Thủy Tề cho mời con người xuống cứu chữa cho công chúa và một người nông dân đã cứu được công chúa.

Vua Thủy Tề ban thưởng cho người nông dân, ông không nhận bất cứ thứ gì, chỉ mong muốn trở về. Nhà vua tặng ông viên ngọc ước để ông chữa bệnh cứu người. Một hôm, viên ngọc ước văng ra khỏi miệng ông, người con rể nhặt bỏ vào miệng ước cho mình trở thành vua Mường thứ Nhất (Kinh đô đóng tại Ba Vì), cậu em vợ thành vua Mường thứ Hai, và cậu em út thành vua Mường thứ Ba.

Suối cá thần của người Mường hay là vũng cá cấm của người Thái

Nhà nghiên cứu Hà Nam Ninh đã tiến hành nhiều khảo sát dân tộc học về suối về nơi đây cho thấy người Thái từng có nhiều cuộc di cư từ thượng nguồn sông Mã về cuối nguồn và ngược lại. Chứng minh cho việc di cư này là hiện nay còn rất nhiều dấu tích phong tục tục của người Thái như mộ táng, các địa danh và nhân vật lịch sử. Vì vậy, không loại trừ khả năng suối cá Cẩm Thủy trong miền đất của người Mường hiện nay là những vũng cá cấm của người Thái.

Nguồn nước của suối cá thần

Nguồn nước của suối cá thần bắt nguồn từ trong lòng động Đăng, là một hang động sâu bên trong lòng núi Trường Sinh và có thể đi xuyên qua được. Và bạn sẽ thấy một khu rừng nguyên sinh gồm các loài động, thực vật của vùng nhiệt đới.

Trên đây là 10 điều kỳ bí về suối cá Thần Cẩm Thủy Thanh Hóa, mà bạn chưa biết đến. Mong rằng bài viết sẽ mang lại cho các bạn những thông tin hay.