Chuyện học tập và nghịch tưởng như đối nghịch nhau cơ mà thực ra luôn song hành tuổi trẻ. Các sinh viên (SV) nói rằng “Học không nghịch đánh rơi tuổi trẻ/ nghịch không học tiến công mất tương lai”. Có thật cố gắng không?

Học để có kiến thức và nghịch “có chọn lọc” nhằm thêm vốn sống là rất nên thiết.

*
Chơi nhưng học, học tập mà chơi để vừa tăng kỹ năng và kiến thức vừa thêm kỹ năng.

Học hay chơi?

“Đi học chưa hẳn trả bài, được chắt lọc lịch học, môn học, thời gian học,... Nói thông thường là thú vui như học tập ĐH”- các bạn Nguyễn Thị Phương Trang- SV ngôi trường ĐH Sư phạm chuyên môn Vĩnh Long háo hức nói.

Tuy nhiên, thời gian vui lòng ấy sẽ qua siêu nhanh bởi vì còn bao nhiêu chuyện đề nghị lo trọng điểm và cuối học kỳ. Đợi “nước cho chân new nhảy” thì “e là không kịp” và tác dụng cũng không như ý được.

Những chuyển động vui nhộn, mới mẻ ở ngôi trường ĐH đã thu hút Trang gia nhập không mệt nhọc mỏi, từ vận động Đoàn, hội SV, tnxp đến các CLB âm nhạc,... đã sở hữu hết thời gian nhàn hạ của Trang.

“Trong khi đó, mình lại quên rằng học tín chỉ cần tự nghiên cứu nhiều, nếu như học theo giáo trình thì cảm thấy không được kiến thức”- Trang đến biết.

Sắp xếp thời hạn cho câu hỏi học và chơi sao cho hài hòa và hợp lý không chỉ là sự việc của Trang nhưng mà còn của không ít bạn trẻ em khác, khi ban đầu sống xa gia đình. Đối với bạn Nguyễn Phúc Vinh- SV trường ĐH Sư phạm chuyên môn Vĩnh Long thì: “Bỗng dưng không có ai quản thúc mình, hốt nhiên tự nhà thời gian,… do đó không được chuyên học như xưa”.

Vinh “thấm” vì các bạn tuy học tập khá nhưng mà khi đi thực tập chuyến thứ nhất vào năm thứ hai thì bạn phát hiện ra mình “dùng từ không giống ai”, Vinh ví như “lầy, vi diệu, trẻ trâu,…”.

Và “ bởi vì chỉ giao tiếp với một nhóm bạn nên khi vào công ty, biện pháp tôi nói chuyện trong khi không phù hợp chỗ có tác dụng việc, tôi thực tập chỉ được 8 điểm trong những khi rất nhiều bạn được 10 điểm”- Vinh nhớ tiếc rẻ nói.

Làm sao để cân bằng?

Đoàn trường, hội SV luôn là địa điểm đào tạo khả năng mềm mang lại SV, nhưng chúng ta cũng cần có lòng tin tự nguyện và nên tham gia gồm chọn lọc.

Nói như SV Hà Xuân Thanh- trường ĐH xây đắp Miền Tây, tín đồ từng được cú đúp “SV 5 tốt” và “Sao mon Giêng” cấp tw thì “tham gia trào lưu phải có chọn lọc những gì thích phù hợp với mình và đông đảo gì mình rất có thể làm tốt”.

Đối với Nguyễn Quốc An- SV năm 3 trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vấn đề học, câu hỏi chơi An luôn nỗ lực không còn mình. Là SV đạt giải nhất kỹ năng SV năm 2016, vì Hội sv tỉnh Vĩnh Long tổ chức với màn nhảy đầm hip hop ấn tượng, shop chúng tôi càng bất thần hơn khi biết An là SV xuất sắc những năm học qua.

An mang lại biết: “Cũng có những lúc mệt mỏi với việc học cùng đam mê, lúc đó, tôi tập trung cho bài toán học trước rồi dồn sức mang đến đam mê của chính mình sau”. Với hơn hết An luôn có mọi ước mơ, hoài bão. An nói: “Tôi mong mơ thật nhiều và luôn cố gắng thực hiện hầu hết điều ao ước đó”.

Sau năm học thứ nhất mãi lo chạy theo những phong trào, Trang được SV một số loại khá. Năm học sản phẩm công nghệ 2, Trang vẫn rút kinh nghiệm dành riêng cho thời gian học nhiều hơn.

Căn chống của Trang đầy các khẩu hiệu “SV giỏi, nắm lên”, “không được nản”,… Trang giải thích: “Lúc đem bài xích ra xem thì em hay bi tráng ngủ lắm bắt buộc phải làm vậy để tự động hóa viên mình”.

Nguyễn Thùy Vân- SV ngữ văn, ngôi trường ĐH Cửu Long gia nhập nhiều vận động tình nguyện vì xã hội nhưng vẫn luôn là SV giỏi.

Theo Vân, sắp xếp thời gian khoa học, đúng theo lý để giúp đỡ mình thực hiện các bước dễ dàng, unique hơn. Đối với chiến dịch tự nguyện hè, Vân cho rằng: “Thay vì làm hero trong games, bạn cũng có thể đi để trải đời và góp sức mình đến những nhỏ đường, ngôi nhà, đã vui và hữu ích hơn nhiều”.

Môi ngôi trường ĐH yên cầu SV gồm cách học tập mới chủ động và sáng tạo hơn. Học là điều kiện cần để cải thiện kiến thức, còn chơi bằng cách tham gia các phong trào, các vận động văn nghệ thể dục yêu thích, các bước xã hội,… là điều kiện đủ để lao vào đời.

Theo anh Đặng Hải Đăng- Phó bí thư Đoàn ngôi trường ĐHSư phạm chuyên môn Vĩnh Long thì SV nên phân định rõ thời hạn chơi cùng học, sắp đến xếp làm sao cho hợp lý. Do chúng ta học theo tín chỉ nên sẽ dữ thế chủ động lịch học của mình, thời gian rảnh các bạn nên tham gia vận động ngoài cộng đồng,không cần lạm dụng mạng xã hội nhiều quá! Ở Vĩnh Long có khá nhiều CLB giành cho SV, chúng ta nên chọn CLB cân xứng để tham gia.

Bài, ảnh: CAO HUYỀN