Bà Nguyễn Thị Anh là hoàng thái hậu man rợ nhất lịch sử Việt. Bà nham hiểm, vì quyền lực mà không từ bất kể thủ đoạn nào.

Nguyễn Thị Anh (1422 – 1459) là hiền thê của vua Lê Thái Tông, chị em đẻ của nhà vua Lê Nhân Tông. Bà là vị hoàng thái hậu tại vị trước tiên và tốt nhất của triều đại nhà Hậu Lê được nhiếp chính, giải quyết và xử lý việc non sông thay hoàng đế.Bạn sẽ xem: đông đảo người phụ nữ độc ác độc nhất vô nhị việt nam

Ra tay giáp hại chồng rồi tạo lên thảm án tru di tam tộc

Theo Đại Việt thông sử, Hoàng thái hậu Nguyễn Thị Anh quy tụ đủ đầy đủ tố chất cần phải có của bậc chủng loại nghi thiên hạ. Bà xinh đẹp, xuất sắc và cực kì sáng suốt phải được vua Lê Thái Tông sủng ái. Cơ mà dân gian đồn rằng: Bà là hoàng thái hậu tàn khốc nhất lịch sử hào hùng Việt. Bà nham hiểm, vì quyền lực mà ko từ bất cứ thủ đoạn nào.

Hoàng thái hậu Nguyễn Thị Anh nhập cung lúc vua Lê Thái Tông sẽ lập đàn ông Lê Nghi Dân làm thái tử, vì thế quyền lực siêu yếu. Sau đó vua truất ngôi vị hoàng thái tử rồi tống giam người mẹ của Lê Nghi Dân vào lãnh cung. Đúng lúc, bà Nguyễn Thị Anh hạ sinh hoàng tử Lê Băng Cơ bắt buộc được vua sủng ái hơn vội bội. Năm 1441, vua Lê Thái Tông lập Bang Cơ làm thái tử.

Về chuyện Hoàng thái hậu Nguyễn Thị Anh sở hữu thai, bạn đời dị nghị bà đã gồm thai trước lúc vào cung và Bang Cơ chưa phải con ruột của vua Lê Thái Tông. Có tin đồn thổi trước khi vào cung, bà tằng tịu với một tín đồ thuộc đưa ra dưới của ông nội vua Lê Thái Tông. Đặc biệt, từ lúc bà gặp mặt vua cho lúc hạ sinh hoàng tử chỉ vọn vẹn 6 tháng.


*

Cùng thời điểm, một vợ của vua đang mang long thai. Sợ hãi chuyện bại lộ, ngôi vị sẽ thuộc về nhỏ của vợ kia nên bà Nguyễn Thị Anh bày mưu trừ hậu họa. Bà cấu kết với hoạn ân cần phúc kề bên mình là Đinh thắng làm đưa một hình nhân rồi đem bảy mũi kim đâm vào sống lưng và ngực, dưới chân ghi chữ Bang Cơ và cố gắng tình làm cho một cung nga bắt được tâu lên vua.

Là chủ mưu nhưng nhập vai trò tín đồ bị hại, bà khiến tất cả sự chú ý tại thời điểm đó đổ dồn về phi tần kia mà không có chút sơ hở. Vua vô cùng do dự trước vấn đề này với hạ chỉ khép vào tội phạt lưu, đày đi xa.

Phát hiện điều bất thường, quan tiền hành khiển đường nguyễn trãi lập tức can gián. Ông nhận định rằng một vài bệnh cứ ko xác đáng không đủ để hoàn toàn có thể kết tội, bên cạnh đó xin phép vua để mình đích thân khảo sát sự việc này.

Được sự đồng ý của vua, ngay trong đêm, vk lẽ của nguyễn trãi đưa hậu phi kia ra ẩn nấp ở chùa. Những nhà sử học nghi hoặc rằng, hành vi sau kia của bà Nguyễn Thị Anh còn gian ác hơn.

Nhân lúc vua trở về viếng thăm Nguyễn Trãi, sợ đường nguyễn trãi gièm pha mình cùng nói giỏi Tư Thành đề xuất bà sai người sát hại ck rồi đổ tội cho vợ ông chồng Nguyễn Trãi. Thảm án này đang khiến mái ấm gia đình Nguyễn Trãi bị tru di tam tộc và khiến cho nỗi oan ngàn đời.

Trong tòa tháp Văn chương Nguyễn Trãi, tác giả Bùi Văn Nguyên viết: “Cuối cùng bọn gian thần phía bà phi Nguyễn Thị Anh âm mưu giết sợ hãi vua Lê Thái Tông, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Lộ để giành ngôi cho Bang Cơ khỏi lâm vào tình thế tay bốn Thành, bạn được Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Lộ ủng hộ”.

Thẳng tay gần kề hại công thần

Năm 1442, thái tử Bang Cơ lên ngôi khi mới chỉ 2 tuổi, thay đổi niên hiệu là Thái Hòa, có nghĩa là vua Lê Nhân Tông. Bà Nguyễn Thị Anh được dưng tôn hiệu Hoàng thái hậu.

Chân dung vua Lê Nhân Tông.

Do vua tuổi sống còn nhỏ nên những chuyện chính sự đều vì chưng hoàng thái hậu ráng giữ. Bà đã chỉ huy công thần là Trịnh Khả cùng Trình khắc chế dẹp chảy giặc ngoại xâm quấy nhiễu bờ cõi nước ta. Dù thế 2 công thần này cũng không tránh được họa cạnh bên thân lúc bị hoàng thái hậu ban chết vào năm 1451.

Năm 1453 vua Lê Nhân Tông lên 13 tuổi, bà Nguyễn Thị Anh rút vào hậu cung, giao lại triều chính cho con. Nhưng lời đồn thổi Bang Cơ chưa phải là bé ruột của vua Lê Thái Tông năm xưa vẫn tồn tại văng vẳng làm cho Lê Nghi Dân có ý làm cho loạn, giành lại ngai vàng vàng.

Sau khi lên ngôi được 8 tháng, Lê Nghi Dân bị giết. Hoàng tử Lê bốn Thành lên ngôi (vua Lê Thánh Tôn)g. Vua chấp thuận làm tang lễ đến Hoàng thái hậu Nguyễn Thị Anh, truy vấn tôn là Tuyên từ Nhân Ý Chiêu Túc Hoàng thái hậu.