"Khúc Thụy Du" do nhạc sĩ Anh bởi phổ tự thơ Du Tử Lê, không thể vẻ buồn như tác phẩm nơi bắt đầu mà choàng lên vẻ rất đẹp của tình yêu song lứa. 

Nhà thơ Du Tử Lê khuất ngày 7/10 tại Mỹ. Sinh thời, ông gồm hơn 300 cửa nhà thơ được phổ nhạc. Trong các đó, Khúc Thụy Du là bài khét tiếng nhất. Bài thơ thành lập và hoạt động năm 1968, lúc ông 26 tuổi, sống sinh sống TP HCM. Bạn dạng gốc Khúc Thụy Du dài rộng 100 câu, khi in trên tạp chí bị giảm hai phần ba, tác giả về sau cũng không còn nhớ được bài thơ nơi bắt đầu nên thực hiện văn bản đã lược đi nhằm in sách.

Khi còn sống, nhà thơ chia sẻ bài thơ là lưu niệm tình yêu thân ông và một sinh viên ngành dược. Ông đã mang tên đệm của cô nàng - Thụy, cộng với chữ đầu trong bút danh của mình - Du - có tác dụng nhan đề. Cảm xúc buồn yêu quý là sợi dây xuyên thấu tác phẩm: "Nó như một cùng nghiệp hay thông thường một tai họa, một tốt lộ", Du Tử Lê từng nói.

Nhà thơ Du Tử Lê. Ảnh: Nguyễn Đình Toán.

"Tuổi đời còn trẻ cơ mà khi hội chứng kiến tổ quốc trong thời chiến tranh, loàn lạc, nhà thơ nhảy ra đầy đủ suy tư nặng trĩu về cuộc đời. Câu chữ trong thơ ông đựng nhiều khắc khoải, lột tả trung tâm trạng mòn mỏi của thi sĩ. Đoạn một của bài thơ chính vì như vậy có các hình hình ảnh u ám, gợi can dự đến dòng chết trải qua hình ảnh chim bói cá", đơn vị phê bình văn học tập Phạm Xuân Nguyên nói. 

như bé chim bói cátrên cọc nhọn trăm nămtôi search đời tấn công mấttrong dềnh dàng nước cuộc đời

như con chim bói cátôi thường hoàn thành cánh bayngước nhìn lên huyệt lộbầy quạ rỉa xác người(của tươi đời nhượng lại)bữa nạp năng lượng nào ngon hơnlàm sao tôi nói được

Trên nền toàn cảnh u ám, đoạn nhì tác phẩm nói về tình yêu của rất nhiều người trẻ với rất nhiều khát khao cháy rộp giữa cái đời những bất an, xới trộn. Ông liên tiếp đưa ra những câu hỏi không lời đáp, mô tả khát khao gắn kết trong tình yêu. 

vì sao mình yêu nhauvì sao môi anh nóngvì sao tay anh lạnhvì sao thân anh rungvì sao chân không vữngvì sao anh van em... 

Thụy ơi với Thụy ơikhông còn gì có nghĩangoài tình anh tình emđã ướt váy thân thể

* Bài thơ Khúc Thụy Du

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên dìm xét: "Tác phẩm thể hiện phong cách ngôn ngữ đặc trưng của Du Tử Lê, nhiều day dứt, xuất xắc vọng. Bên cạnh gửi gắm mong ước cuộc tình kéo dài mãi mãi của cả khi chết đi, bài bác thơ là tiếng cảm thán về định mệnh hữu hạn, mong manh của từng người. Lúc được thổi hồn bằng ngôn từ âm nhạc, tác phẩm gồm chiều sâu, dễ bước vào lòng fan hơn".

Nhạc sĩ Anh bằng lấy các câu trong khúc hai, đồng thời sáng tạo thêm một số ý để phổ nhạc. Ông lược quăng quật những ý thơ tang tóc, giữ lại lại hầu như hình hình ảnh đẹp, lãng mạn. Ca khúc của Anh bằng vẫn vương vãi vất những nỗi ám hình ảnh của Du Tử Lê tuy thế nhẹ nhàng hơn, tương tự như một giấc mộng nửa hỏng nửa thực. Phong cảnh chiến tranh, chết người trong bài thơ lùi xa, chỉ còn lại bức tranh tình yêu đôi lứa.