Không! Không! Tôi không thể yêu em nữa Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa Không! Không! Tôi không còn yêu em nữa em ơi.

Tình đời thế trắng đổi đen Tình đời còn lắm bon chen Tình đời còn lắm đam mê cần tình còn lắm ê chề.

Tình mình bao gồm nghĩa gì đâu Tình mình đã lắm thương đau Tình mình gian sảo cho nhau Thôi đành hẹn lại kiếp sau.

Không! không Tôi không còn, tôi không còn yêu em nữa Không! không Tôi không còn, tôi không thể yêu em nữa Không! không Tôi ko còn, tôi không còn yêu em nữa em ơi.


“ …Cách trên đây mấy thập niên, cuộc đời nghệ sĩ của Nguyễn Ánh 9 những tưởng như dừng lại ở vai trò một nhạc sĩ hòa âm với đệm dương nuốm cho một số phòng trà, nhưng nó đã thay đổi trong chuyến hành trình Nhật vào tháng 8 năm 1970, cùng với Khánh Ly biểu diễn tại nhóm chợ Osaka (Nhật). Sau buổi diễn, khi cùng rất Khánh Ly đứng chờ thang thiết bị lên phòng tiếp khách sạn, thấy ông với vẻ mặt ảm đạm buồn, Khánh Ly thông báo hỏi: “Còn thương nó ko bạn?”, ý mong hỏi về một bạn tình của Nguyễn Ánh 9 vào thời đó. Câu hỏi như đụng thấu chổ chính giữa can, với cảm giác dạt dào, trong vòng vài giờ đồng hồ, ông viết xong xuôi một phiên bản nhạc với mọi lời lẽ thật lạ. Ban sơ ông lấy tựa “Không, Không… tôi không còn yêu em nữa”, vị được tác động cảm giác thêm xuất phát từ một ca khúc của Christopher “Non, Non, Je ne t’aime plus”…Về sau, Nguyễn Ánh 9 giảm gọn vớ cả, chỉ với lại một chữ “KHÔNG” duy nhất.

Hẳn bọn họ đang hiếu kỳ về “người tình” của Nguyễn Ánh 9? Điều còn hỗ trợ cho chúng ta bất ngờ, ông Nguyễn Ánh 9 không giống như đa số những nghệ sĩ khác – lê thê những mối tình. Người tình trong bạn dạng “Không” là tín đồ tình, là tình yêu tuyệt nhất trong đời của bạn nhạc sĩ. Hãy nghe ông trọng tâm sự:

“18 tuổi, tôi gặp mối tình đầu. Hai người tình thơ con trẻ bị cuốn vào niềm đam mê choáng váng và mãnh liệt. Nhưng bên cạnh đó là số phận, những ái tình quá đẹp, thường khó khăn vẹn toàn. Gia đình cô nàng không gật đầu đồng ý cho nhỏ mình yêu thương anh nhạc sĩ nghèo, sống lang bạt kỳ hồ. Ngăn không được lòng đôi trẻ, cha mẹ cô dùng kế ly gián, gây nghi ngờ hờn giận mang lại hai người. Để bí quyết ly, cô ấy bị phụ huynh bắt lịch sự Pháp sống, hòng phòng cản tình yêu “rồ dại” với quý ông nhạc sĩ…


Trong trọng điểm trạng rã nát, bẽ bàng bởi lầm tưởng bị tín đồ tình phụ rẫy, tôi viết bài “Không” với các lời như trường đoản cú chối, như thay quên. Sau này, lúc tôi sẽ có vợ con, bọn chúng tôi gặp mặt lại nhau thì mới vỡ lẽ rằng, trước đây, cô ấy bị bố mẹ giấu không còn thư và cấm đoán liên lạc cùng với tôi. Đến hiện giờ cô ấy vẫn sống một mình với dư âm tình ái đầu.

– Hồi nhỏ dại tôi học vô cùng giỏi, ba mẹ ý muốn tôi biến chuyển kỹ sư, bác bỏ sĩ, chứ không cần ưa nghệ sĩ. Bố cho tôi lựa chọn, một là làm theo bố mẹ, nhị là thoát khỏi nhà. Tôi đã chọn lựa cách thứ hai.

Hỏi : cái tên Nguyễn Ánh 9 có tương quan gì tới tình yêu này không, thưa ông?

– Đây là tên gọi mà cô ấy đặt mang đến tôi. Khi tôi viết những bạn dạng nhạc đầu tiên, lấy tên thiệt là Nguyễn Đình Ánh thì nhiều năm quá, nhưng mà viết là Nguyễn Ánh thì lại trùng với thương hiệu của vua Gia Long. Vày vậy, cô ấy bảo, chữ Nguyễn Ánh bao gồm 9 cam kết tự, mà lại số 9 theo quan niệm phương Đông là số may mắn, do vậy, phải lấy cây viết danh là Nguyễn Ánh 9.

Hỏi : sau khoản thời gian biết bạn yêu thứ nhất vẫn cô đơn, cảm hứng của ông như vậy nào?

Tôi tất cả lỗi không nhỏ với mái ấm gia đình bởi tới tiếng tôi vẫn yêu người đó. Nhưng mà đó là một trong tình yêu cực kỳ xa. Mỗi một khi buồn, tôi lại lưu giữ tới phần lớn kỷ niệm xưa và nỗi bi thiết qua đi. Fan ấy sẽ lấy thành công của tôi để làm niềm vui mang đến mình. Nghĩ về tới điều này càng làm tôi bi hùng thêm. Tất cả tình khúc của tôi chỉ dành cho những người ấy.

Hỏi : Một tình yêu rất đẹp thế gồm làm vk ông chạnh lòng?

– dĩ nhiên là bà xã tôi cũng khổ lắm, tuy vậy cô ấy rất dễ thương. Cô ấy hiểu và không trách móc, thậm chí còn yên ủi tôi. Vợ tôi quá xuất xắc vời, vì thế tôi cảm thấy gồm tội với tất cả hai người. Niềm hạnh phúc của tôi là đã đạt được một tình yêu chân thực, một người vợ hiền với những đứa con ngoan. Cố kỉnh là không ít với một con người rồi.

Hỏi : biến đổi nhạc bằng chính nỗi đau của bản thân phải chăng là 1 sự hành hạ phiên bản thân?

– các lần sáng tác, tôi đều ý muốn có bạn ấy ở lân cận và cảm giác thường trực của mình là xót xa. Tôi cố gắng có được thành công để người đó thấy rằng sự quyết tử của cô ấy là xứng đáng….”


Chúng ta hãy bỏ lỡ những điều tiếng, bỏ qua những phê phán nặng nề phần đạo đức. Tín đồ viết muốn họ cùng chiêm nghiệm, cùng chiêm ngưỡng một mối tình. Một cuộc tình đẹp, đẹp, xuất xắc đẹp. Đẹp tầm thường thủy với hồ hết ký ức ngọt ngào. Cùng chiêm ngưỡng và ngắm nhìn một nhân phương pháp hành xử của người bà xã như hạt tinh khiết lưu ly ko tỳ vết bởi đã vượt qua đa số nỗi ghen tuông tương hay tình.

Và, cùng chiêm ngưỡng và ngắm nhìn sự thiệt thà thẳng thắn đáng tôn trọng trọng của một người đàn ông:

…. “ ngành ngọn là mật ngọt, là rượu say, là toàn diện nồng nàn, đắng nghét. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vẫn viết toàn bộ các tình khúc vào đời mình từ dư âm ấy. Giờ đây, đã gần ở tuổi “cổ lai hy”, nhạc sĩ vẫn còn choáng váng: Vết bỏng của đầu đuôi vĩnh viễn không nguôi dịu. Đôi khi tôi cứ nghĩ đó là nỗi nhức trời cho. Nếu như thành vợ ông chồng chắc gì tình yêu sinh sống mãi. Vì không tồn tại nhau trọn vẹn yêu cầu cô ấy mãi trẻ em trung, nhẹ nhàng và thanh cao, lúc nào thì cũng là phụ nữ đôi mươi trong trái tim hồn tôi. Ký ức về cô ấy là điểm tựa nhằm tôi nương vào, giữ gìn rất nhiều gì trong lành duy nhất cho âm nhạc và đời sống của mình”.

Năm 1965, ông lập mái ấm gia đình và tin yêu những dông bão của ái tình đầu đã ngủ yên. Siêng chút, trách nhiệm hết mực với vk con, dẫu vậy ông không cất lòng mình: “Vợ tôi là một trong những người phụ nữ dịu hiền nhân hậu, chắc hẳn rằng chẳng người đàn bà nào đầy đủ vị tha và quyết tử cho ông chồng mình như cô ấy. Tôi mắc nợ trọn kiếp với những người bạn đời, vì tình yêu đang vĩnh viễn câm lặng, trái tim tôi ko còn cảm xúc sau hình hình ảnh của tình ái đầu”.


Năm 1974, ông chạm mặt lại fan tình xưa khi cô về sử dụng Gòn, cô vẫn một mình, vẫn yêu ông với chẳng oán trách gì. Đã lỡ làng, tất cả xót xa thì cũng đành sống, cống hiến và làm việc cho hết bi kịch một kiếp người. Chúng ta lại xa nhau, lần này là mãi mãi, nhằm vùi chôn phần đông dấu yêu thương xưa cũ vào lòng lòng mình, nhức buốt, tính đến hơi thở cuối cùng.

Người bà xã hiền của nhạc sĩ trái là xứng đáng trân trọng vì chưng sự nhẫn nại, bao dung cùng tình yêu quá lớn bà giành riêng cho ông. Sát 40 năm kết tóc se tơ, bà trước đó chưa từng dằn lặt vặt chồng, luôn luôn câm lặng chịu đựng đựng, và chỉ còn nén khóc lúc còn 1 mình ngồi nghe lại những bản tình ca ông viết cho người phụ cô bé kia. Trong bi kịch này, bà new thực sự là tín đồ bị tổn thương. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 coi vợ như thể ân nhân của đời mình, ông nói: “Càng về già, càng yêu thương bà ấy hơn. Tôi “gác kiếm” còn vì ước ao có thời gian âu yếm và bù đắp đến vợ. Tôi coi vấn đề ấy là shop với các năm sót lại của đời mình”.

Bản KHÔNG lừng danh trong nước. Hình như còn được dịch ra một vài thứ tiếng làm việc châu Á, như tiếng Hoa, giờ đồng hồ Nhật,…

Một phiên bản tiếng Nhật của bài Không vì ca sĩ Teresa Teng Đặng Lệ Quân bạn Taiwan cội Nhật trình bày. Với chính bác Nguyễn Anh 9 cũng vai trung phong sự với cửa hàng chúng tôi rằng bác cảm thấy Đặng Lệ Quân hát thành công nhất.