những nhà giáo tình nguyện cho nơi khó khăn nhất để làm việc. Vất vả, cực nhọc khăn, tuy nhiên trong ánh mắt thầy cô vẫn lấp lánh lung linh niềm hạnh phúc khi tham gia học trò đến trường đầy đủ, siêng năng học bài.


Ánh mắt ngây thơ, giờ ê a của học trò là đụng lực

Điểm trường Sủng Quáng, trường Phổ thông dân tộc bản địa bán trú (PTDTBT) thcs Sủng Trà (Mèo Vạc, Hà Giang) vị 3 thầy, cô giáo phụ trách đào tạo và quan tâm trẻ.

*
 Giờ học của cô ý Lý Thị Thu với học trò

Cô Lý Thị Thu bao gồm thâm niên 8 năm gặm bản. Trước lúc đến với điểm trường Sủng Quáng, cô Thu từng dạy học nghỉ ngơi 3 - 4 điểm ngôi trường khác thuộc xã Sủng Máng.

“Đến với số đông vùng quan trọng khó khăn, tôi nguyện dành cả thanh xuân của mình để dạy chữ, dạy dỗ người. Ánh mắt ngây thơ với tiếng ê a của học tập trò là rượu cồn lực nhằm tôi và các đồng nghiệp thừa qua vớ cả, thường xuyên gieo cầu mơ cho những em”, cô Lý Thị Thu bộc bạch.

Những nơi cô Thu mang lại dạy học phần lớn thuộc vùng đặc biệt quan trọng khó khăn, 100% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Gồm điểm trường nằm chênh vênh trên đỉnh núi, bao gồm điểm lọt thỏm giữa thung lũng, bảo phủ là dãy núi trùng điệp.

Điểm trường Sủng Quáng - khu vực cô sẽ dạy học - ở giữa sườn lưng chừng núi. Để mang lại trường, cô trò yêu cầu băng rừng, lội suối; trường hợp đi đường thiết yếu thì vượt trải qua nhiều con dốc dựng đứng.

Theo cô Thu, trước đó điểm ngôi trường Sủng Quáng được mệnh danh là vùng khu đất “4 không”: không điện, không nước ngọt, ko sóng smartphone và ko đường. Bởi vì quá khó khăn nên nhiều năm qua, chỉ thầy giáo mới giữ được vị trí được.

Giờ đây, được sự quan liêu tâm ở trong phòng nước, cơ quan ban ngành địa phương, cung đường đến điểm trường không thể bụi mù khu đất đỏ. Nhiều đoạn được bê tông hoá, tuy nhiên “khúc cua tay áo” thì vẫn còn. Sóng điện thoại và điện lưới đang về với bản làng, dù bất cập định như ao ước muốn.

Một trong số những khó khăn lớn nhất mà cô Thu và những đồng nghiệp phải đối mặt là chứng trạng thiếu nước ngọt và chưa xuất hiện nhà công vụ. “Ở trên rẻo cao này chỉ trông đợi vào nước mưa. Bởi thế, nước tại chỗ này quý như vàng. Trường chưa tồn tại nhà công vụ phải tôi ở buộc phải trưng dụng một phòng học để tại và sinh hoạt sản phẩm ngày”, cô Thu trải lòng.

Khó khăn rộng cả, học sinh là con em đồng bào, thường nhút nhát, không nói sõi tiếng Việt. Phụ huynh chưa tồn tại thói thân quen đưa con em của mình đến trường. Bởi vì đó, cô Thu cùng đồng nghiệp không những trèo đèo, lội suối mang lại vận đụng từng gia đình mà khi dạy dỗ học phải sử dụng cả ngôn từ hình thể và các vật dụng trực quan liêu để mô tả cho học viên hiểu.

“Mưa dầm ngấm lâu”, cô trò càng ngày gắn bó, tình cảm của bà bé dân phiên bản dành đến cô thêm thắm thiết. Các hôm, phụ huynh cho bé ngủ lại cùng cô giáo, vừa để cô kèm thêm, vừa để thai bạn, giúp cô vơi đi nỗi nhớ con ở quê nhà, vốn giải pháp điểm trường hơn 200km.

Cho mang đến nay, cô Thu trường đoản cú hào: “Sủng Máng đang trở thành quê hương thứ hai của tôi”.

Chặt tre, đem nứa về đan phên, dựng lớp

Hơn 16 năm “cắm bản”, cô Đặng Thị Hà, cô giáo điểm ngôi trường Nậm Ngà, Trường mần nin thiếu nhi Tà Tổng (Mường Tè, Lai Châu) trở thành fan con “chính hiệu” của dân bản. Vợ ông xã cô đã đưa hộ khẩu về xóm Tà Tổng và gây ra nhà cửa ngõ để dễ dàng cho công việc.

Quê Phú Thọ, năm 2007, cô tình nguyện lên Mường đái (Lai Châu) dạy học dù cha mẹ, gia đình can ngăn. Nơi đầu tiên cô được phân công mang lại dạy học là bản Tia Ma Mủ - điểm trường khó khăn nhất của xã Tà Tổng. Năm 2008, cô Hà được luân chuyển về phiên bản Nậm Ngà và công tác làm việc ở đó cho tới nay.

“Ngày đó, Nậm Ngà chưa xuất hiện lớp học tập mầm non. Tôi và phụ huynh chặt tre, mang nứa về đan phên, dựng lớp. Gồm lớp rồi, tôi trèo đèo, lội suối mang đến từng nhà vận động phụ huynh cho trẻ đến trường. Gồm khi yêu cầu đi 5 - 6 lần mới gặp gỡ được phụ huynh. Những trẻ nhút hèn còn… chạy trốn cô giáo và không muốn đến lớp”, cô Hà lưu giữ lại.

Tuy nhiên, với việc kiên trì, bền bỉ vận động, phụ huynh vẫn đưa con em của mình đến trường. Lớp học đầu tiên có 20 trẻ, ghép từ không ít độ tuổi không giống nhau.

Từ năm 2017, lớp học tập được xây dựng vững chắc khang trang, sạch mát sẽ. Cô Hà cũng không dứt học hỏi, trí tuệ sáng tạo để trẻ mến mộ việc học và trường lớp học. Để trò tiện lợi nhận biết thế giới xung quanh, cô từ bỏ tay làm bộ đồ áo dùng, đồ đùa bằng nguyên liệu sẵn có tại địa phương như cát, sỏi, tre, nứa. Cô còn xây đắp các mô hình giúp trẻ cách tân và phát triển vận động bằng lốp xe pháo cũ.

*
Cô Nguyễn Thị Dạ Thảo thuộc học trò

Với tình cảm nghề, mến trẻ, 36 năm qua, cô Nguyễn Thị Dạ Thảo, trường Tiểu học Hưng Phong (Giồng Trôm, Bến Tre) vẫn chăm chỉ dạy học ở vùng xã hòn đảo vốn cực nhọc khăn, thiếu thốn đủ bề. Vậy nhưng, chưa khi nào cô có ý định rời khỏi phấn trắng, bảng đen và cũng chưa bao giờ cô hết yêu nghề dạy học. “Dù trở ngại đến mấy, tôi quyết bám lớp, bám trường, góp sức hết mình cho sự nghiệp “trồng người”. Với chúng tôi, người con của thôn đảo, chỗ đây đã trở thành máu thịt”, cô Thảo bày tỏ.

Đợt dịch Covid-19, cô Thảo cho từng nhà học viên để cài áp dụng học trực tuyến. Hiện bài toán dạy học đang trở lại bình thường nhưng tất cả học trò hổ thẹn đi học. Những hôm, cô nên đến từng nhà vận tải học sinh tới trường trở lại, tình nguyện làm cho “xe ôm” đưa đón học sinh đến trường. Hình ảnh cô Thảo chạy xe cộ chở học viên đi học, rồi chở về nhà đã trở nên thân thuộc với tín đồ dân thôn đảo.

Theo cô Thảo, đa số gia đình học viên đều cực nhọc khăn, cha mẹ làm ăn xa, bắt buộc phải sinh sống với ông bà. Những em không được đầy đủ về các mặt, từ chế độ học tập cho tới phương tiện thể đi lại. Thêm vào đó, đường mang đến trường nhiều đoạn bị hỏng hỏng. Mùa nước ngập, cô trò phải trải qua những con đường trơn trợt, nhiều em bị ngã, ướt không còn sách, vở. Vì chưng vậy, ước ao muốn lớn nhất của cô là các nhà hảo vai trung phong giúp đỡ, tiếp cách cho học sinh nghèo chỗ xã đảo triển khai được ước mơ của mình.