Cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn và Dế Choắt là một đề bài khó viết, đọc ngay bài viết này để có lời giải về cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn và Dế Choắt.

Dế Mèn và Dế Choắt là hai nhân vật trong truyện ngắn “Bài học đường đời đầu tiên”. Hai nhân vật này đem đến nhiều bài học quan trọng. Qua đây em có cảm nghĩ gì về hai nhân vật trên.


*

Cảm nhận và cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn và Dế Choắt


Tóm tắt về nhân vật Dế Mèn và Dế Choắt trong Bài học đường đời đầu tiên

Đây là câu chuyện kể về một chàng dế có tên là Dế Mèn. Với một thân thể khỏe mạnh cường tráng cùng với đó là lối sống lành mạnh và rất khoa học. Không chỉ vậy cậu ta còn rất thông minh và rất chăm chỉ đã đào được một chiếc hang. Chúng khá to và rộng, có nhiều lối thoát khác nhau. Thế nhưng Dế Mèn lại có tính kiêu căng và thích chọc phá người khác và không nghĩ tới hậu quả xảy đến. Trong một lần trêu chị Cốc, Dế Mèn đã gây ra cái chết thương tâm cho Dế Choắt. Đó chính là bài học đầu tiên trong cuộc đời Dế Mèn. Điều này giúp Dế Mèn thay đổi được tính cách xấu của mình.

Bài văn cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn

Bài học đường đời đầu tiên là đoạn trích trong Dế Mèn phiêu lưu kí. Đó là một tác phẩm nổi tiếng của Tô Hoài. Trong đoạn trích đã cho Dế Mèn bài học sâu sắc và có ý nghĩa to lớn.

Dế Mèn khi sinh ra đã được mẹ cho sống riêng để học tính tự lập. Vì vậy Dế Mèn rất thích cuộc sống thoải mái và tự do. Chế độ ăn uống của cậu ta khá điều độ và rất đúng cách. Vì vậy mà chẳng mấy chốc cậu ta lớn nhanh như thổi. Dế Mèn thành một thanh niên cường tráng và rất khỏe mạnh. Cậu ta hay sục sạo nhiều nơi và xem xét mọi thứ để thỏa mãn được cái tính tò mò của bản thân. Và cũng từ đây cậu trở nên hung hăng, phá phách nghịch ngợm và không coi ai ra gì.

Dế Mèn chính là thủ phạm đã chọc ghẹo chị Cốc thế nhưng hắn ta lại đổ tội cho Dế Choắt. Dế Choắt là chú dế gầy gò ốm yếu. Vì vậy khi bị chị Cốc mổ cậu không có cơ hội thoát thân và đã bị mổ đến chết. Trước khi cậu chết đã khuyên Dế Mèn nên từ bỏ thói hung hăng, chọc ghẹo và phá phách người khác. Nếu không rồi sẽ có ngày cũng rước họa vào thân.

Mặc dù Dế Mèn là người sống tự lập, biết lo cho bản thân, còn biết phòng xa nữa. Thế nhưng cậu ta lại không biết nghĩ đến người khác, tự cao tự đại luôn trêu chọc những người yếu thế hơn.

Cái chết của Dế Choắt đã khiến cho Dế Mèn hiểu ra và cảm thận ăn năn hối hận. Cậu ta hiểu được bản tính của mình đã đi gây họa cho nhiều người vô tội. Sự phục thiện của chú trong phần cuối của đoạn trích cho thấy được bài học đầu tiên trong cuộc đời đầy thấm thía.

Ai cũng sẽ có lần mắc sai lầm, Dế Mèn cũng không ngoại lệ. Chú vừa đáng thương mà lại vừa đáng trách. Những bài học rút ra trong cuộc sống khiến chú trưởng thành hơn và ngày một tốt hơn.

Bài văn cảm nghĩ về nhân vật Dế Choắt

Dế Mèn phiêu lưu ký là truyện thiếu nhi được nhiều thế hệ học trò yêu thích. Đặc biệt là hai nhân vật Dế Mèn và Dế Choắt. Dưới đây là hai bài mẫu nếu cảm nghĩ và cảm nhận về nhân vật Dế Choắt.

Bài văn cảm nghĩ và cảm nhận về nhân vật Dế Choắt ( Mẫu Số 1 )

Dế Mèn phiêu lưu ký là một tác phẩm viết về các loài động vật được nhiều hệ thiếu nhi yêu thích. Đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên” chủ yếu là viết về cuộc sống các loài vật. Dế Mèn là nhân vật chính trong câu chuyện đó. Đây là chú dế mới lớn với tính cách ngang ngược và thích chọc phá kẻ khác. Bài học đầu đời sẽ giúp chú Dế Mèn thay đổi được tính cách và dần càng trưởng thành hơn.

Dế Choắt tuy chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn nhưng đã giúp cho Dế Mèn hiểu ra được nhiều điều trong cuộc sống. Dế Mèn luôn coi Dế Choắt là một chú dế gầy gò ốm yếu luôn tỏ ra khinh thường Dế Choắt. Khi Dế Mèn chọc giận chị Cốc và đổ tội cho Dế Choắt khiến Dế Choắt bị thiệt mạng một cách oan uổng. Tất cả những điều này đã cho Dế Mèn một bài học thấm thía. Bài học ở đây chính là ở đời nếu có thói hung hăng, coi trường bằng vung. Cuối cùng sớm muộn gì cũng mang họa vào thân và ảnh hưởng đến người khác.

Từ một chú Dế kiêu ngạo, không coi ai ra gì. Dế Mèn đã nhận ra được bài học đầu đơn cho bản thân sau các chết oan uổng và thương tâm của Dế Choắt. Dế Mèn đã nhận ra lỗi lầm của mình và ngày càng thay đổi bản thân hơn.

Bài văn cảm nghĩ và cảm nhận về nhân vật Dế Choắt ( Mẫu Số 2 )

Dế Mèn và Dế choắt là hai nhân vật trong đoạn trích “Bài học đường đời đầu tiên”. Dế Mèn là một chú dế to lớn và khỏe mạnh cường tráng. Trái ngược với Dế Mèn, Dế Choắt là chú dế gầy gò ốm yếu. Tính cách của Dế Mèn thì kiêu căng và hống hách còn Dế Choắt thì hiền lành và rất thật thà. Dế Choắt đã khiến cho Dế Mèn tỉnh ngộ nhận ra được bài học trong cuộc sống.

Chỉ vì tính chọc phá thích trêu ghẹo người khác của Dế Mèn đã khiến Dế Choắt bị chết một cách thương tâm. Dế Mèn ân hận và cố gắng thay đổi bản thân ngày một tốt hơn. Câu chuyện của Dế Choắt không chỉ khuyên răn cho Dế Mèn mà cho tất cả mọi người. Ở đời mà có thói hống hách kiêu căng không biết nghĩ sớm muộn cũng mang họa vào thân.

Trên đây là cảm nhận và cảm nghĩ về nhân vật Dế Mèn và Dế choắt một cách chân thực và ý nghĩa. Hy vọng sẽ là những tài liệu hữu ích giúp bạn làm bài tập môn ngữ văn tốt hơn.