Đảo Hải Nam Trung Quốc với vẻ đẹp hiếm có đậm chất thơ chính là lựa chọn của rất nhiều du khách quốc tế. Nếu bạn đang có dự định đến đảo Hải Nam Trung Quốc đừng bỏ quả những chia sẻ về: diện tích đảo Hải Nam Trung Quốc, khí hậu, thiên nhiên… của ANB dưới đây sẽ giúp các bạn có chuyến du lịch hoàn hảo nhất.

Thông tin tổng quan đảo Hải Nam Trung Quốc

Diện tích đảo Hải Nam Trung Quốc

*

Diện tích đảo Hải Nam Trung Quốc là bao nhiêu?

Diện tích đảo Hải Nam Trung Quốc dài 155 kilômét (96 mi) và rộng 169 km (105 mi). Hải Nam ở đâu? Đảo Hải Nam thuộc tỉnh nào của Trung Quốc? Tách biệt với bán đảo Lôi Châu tại đại lục vùng này qua eo biển Quỳnh Châu, đảo Hải Nam là hòn đảo lớn nhất nằm dưới quyền kiểm soát của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Diện tích của đảo Hải Nam là 32.900 km2 (12.700 sq mi), chiếm 99,7% diện tích toàn tỉnh) và gần tương đương với Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Ở phía tây đảo Hải Nam là vịnh Bắc Bộ. Hải Nam là tỉnh cực nam của vùng này , nằm ở phía nam của chí tuyến bắc, lượng nhiệt và lượng mưa phong phú.

Ngũ Chỉ Sơn (1.840 m) là núi cao nhất Hải Nam. Các đỉnh núi cao trên 1.500 mét khác tại Hải Nam là Anh Ca lĩnh, Nga Tông lĩnh, Hầu Mi lĩnh, Nhã Gia đại lĩnh, Điếu La sơn. Có thể phân các đồi núi tại Hải Nam thành ba dãy núi lớn:

Dãy núi Ngũ Chỉ Sơn, ở trung bộ của đảo, đỉnh chính là Ngũ Chỉ Sơn cao 1840 mét.Dãy núi Anh Ca Lĩnh, ở tây bắc của Ngũ Chỉ Sơn, đỉnh chính là Anh Chủy phong cao 1811,6 mét.Dãy núi Nhã Gia Đại Lĩnh, ở tây bộ của đảo, đỉnh chính cao 1519,1 mét.

Khí hậu đảo Hải Nam

Khí hậu đảo Hải Nam Trung Quốc là nhiệt đới gió mùa ẩm. Biến đổi nhiệt độ trong năm dưới 15 °C (27 °F). Các tháng lạnh nhất là tháng 1 và tháng 2, khi nhiệt độ không khí giảm xuống 16 đến 21 °C (61 đến 70 °F); các tháng nóng hất là tháng 7 và 8, nhiệt độ trung bình khi đó là 25 đến 29 °C (77 đến 84 °F). Ngoại trừ các khu vực đồi núi ở trung tâm hòn đảo, nhiệt độ trung bình ngày ở Hải Nam đều trên 10 °C (50 °F). Mùa hè ở phía bắc hòn đảo có thời tiết nóng, với nhiệt độ có thể cao hơn 35 °C (95 °F) vào 20 ngày trong năm. Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.500 đến 2.000 milimét (59 đến 79 in) và có thể còn lên đến 2.400 milimét (94 in) ở các khu vực trung tâm và phía đông, và chỉ đạt 900 milimét (35 in) tại các khu vực ven biển tây nam.

Phần phía đông của đảo Hải Nam nằm trên đường đi của các cơn bão nhiệt đới, và 70% lượng mưa hàng năm có bắt nguồn từ các cơn bão hay mưa trong mùa hè. Các trận lũ lớn xảy ra là do ảnh hưởng của bão nhiệt đới và chúng có thể gây ra nhiều khó khăn cho cư dân địa phương.

Khoảng tháng 1 và tháng 2, tại các vùng ven biển trên đảo Hải Nam, đặc biệt là ở phần phía bắc, xảy ra hiện tượng sương mù dày đặc. Điều này là do không khí lạnh mùa đông tiếp xúc với nước biển ấm. Sương mù diễn ra cả ngày lẫn đêm, và được phân bổ đều. Tầm nhìn có thể giảm xuống 50 mét trong nhiều ngày tại một thời điểm. Trong giai đoạn này, cư dân địa phương thường đóng cửa sổ để chống hiện tượng nồm.

Hầu hết sông tại Hải Nam bắt nguồn từ khu vực trung tâm đảo và chảy theo các hướng khác nhau. Việc bốc hơi vào mùa khô ở khu vực gần biển khiến mực nước các sông giảm đáng kể. Có rất ít hồ tự nhiên tại Hải Nam. Hồ chứa nhân tạo được biết đến nhiều nhất tại Hải Nam là hồ chứa Tùng Đào ở trung-bắc của đảo.

Có một số hòn đảo nhỏ nằm gần bờ của đảo lớn Hải Nam Trung Quốc như:

Đảo Đại Châu, nằm cách bờ biển Vạn Ninh 5 km.Đảo Hải Điện, nằm ở cửa sông Nam Độ, phía bắc của Hải Khẩu.Đảo Tân Phụ , nằm ở cửa sông Nam Độ, phía bắc của Hải Khẩu, ở phía đông đảo Hải Điện.Đảo Phượng Hoàng, một đảo nghỉ dưỡng nhân tạo được xây dựng trên vịnh Tam Á.Đảo Ngô Chi Châu, nằm tại vịnh Hải Đường.Quần đảo Thất Châu, nằm ở đông bộ Văn Xương.

Dân số đảo Hải Nam Trung Quốc

Dân số đảo Hải Nam Trung Quốc là 8,3 triệu người (năm 2005). Trong đó dân tộc Hán là 6,8 triệu người, chiếm 82,14%, dân tộc thiểu số có khoảng 1,5 triệu người, chiếm 17,86%.

Hán, Lê, Miêu, Hồi là những dân tộc sinh sống tại đảo Hải Nam từ lâu đời. Dân tộc Lê là cư dân sớm nhất trên đảo. Các dân tộc Lê, Miêu, Hồi tập trung sinh sống ở các huyện phía Nam như Quỳnh Trung, Bảo Đình, Bạch Sa, Lăng Thủy, Xương Giang và thành phố Tam Á, Thông Thập. Dân tộc Hán sinh sống chủ yếu ở các vùng phía Bắc, Đông Bắc và vùng ven biển.

Một vài thông tin khác về đảo Hải Nam

Đơn vị hành chính: Hải Nam phân thành 2 thành phố cấp khu vực là Hải Khẩu và Tam Á; 6 thành phố cấp huyện là Ngũ Chỉ Sơn, Văn Xương, Quỳnh Hải, Vạn Ninh, Đam Châu, Đông Phương; các huyện Định An, Đồn Xương, Trừng Mại, Lâm Cao và các huyện tự trị dân tộc Lê Bạch Sa, Xương Giang, Nhạc Đông, Lăng Thủy, dân tộc Lê, Miêu Bảo Đình, Quỳnh Trung.Ngôn ngữ: Hải Nam có khoảng 10 thứ tiếng địa phương, phổ biến nhất là tiếng Hải Nam, Lê, Lâm Cao, Đam Châu.Đất đai và tài nguyên khoáng sản: Vùng đồi núi cao trên 500 m chiếm 26% diện tích đảo Hải Nam, gò đồi thấp chiếm 13%, vùng đất thấp dưới 100 m chiếm 49%, đồng bằng chiếm 10% và 2% là bãi cát. Miền Trung và Trung Nam của tỉnh Hải Nam là đồi núi hoa cương với ngọn Lê Mẫu Lĩnh, Ngũ Chỉ Sơn, trong đó, Ngũ Chỉ Sơn là núi cao nhất tỉnh (1.867 m).

Nên đi du lịch đảo Hải Nam vào thời gian nào đẹp nhất?

Theo kinh nghiệm du lịch đảo Hải Nam thì ở đây có hai mùa chính là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12, mùa khô từ tháng 1 đến tháng 5.

Để du lịch đảo Hải Nam được thuận lợi, an toàn thì bạn nên đi từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau vì lúc này thời tiết không có mưa, thuận tiện cho các chuyến tham quan, khám phá.

Nếu bạn muốn đi du lịch giá rẻ cũng có thể lựa chọn thời gian từ đầu tháng 5 đến tháng 10. Mặc dù trời có hay đổ mưa nhưng lượng du khách ít, bạn sẽ được thỏa sức hòa mình với thiên nhiên và thời điểm này giá phòng, giá dịch vụ cũng rất rẻ.

Tóm lại, du lịch đảo Hải Nam bạn muốn đi mùa nào cũng được vì mỗi mùa đều có chất thơ và nhiều điều để bạn khám phá. Tuy nhiên nên chủ động sắp xếp thời gian để không gặp khó khăn về tài chính nhé.

*

Diện tích đảo Hải Nam Trung Quốc tưởng không lớn những cũng đủ làm bạn mất rất nhiều thời gian

Nên ở đâu khi đi du lịch đảo Hải Nam?

Là địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất, đảo Hải Nam có số lượng khách sạn chất lượng khá nhiều để du khách thỏa sức lựa chọn phù hợp với kinh phí của mình. Một số khách sạn chất lượng khi du lịch đảo Hải Nam bạn nên chọn là:

Yuexi Boutique Hotel: Đây là một trong những khách sạn được các du khách lựa chọn. giá mỗi đêm khoảng từ 50-80 USD, vị trí thích hợp để đi dạo, ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành nơi đây. Khách sạn cũng khá gần với đường bờ biển, nên nếu bạn muốn đi dạo ven biển thì đây quả thật là một khách sạn có vị trí tuyệt vời.Sheraton Haikou Resort: Được rất nhiều khách du lịch lựa chọn, vì đây là một khu resort cao cấp nên giá phòng có hơi cao từ 110 USD trở lên cho một đêm. Đây là nơi có nhiều dịch vụ cao cấp, chuyên nghiệp, có bãi biển riêng nên chắc chắn dù giá hơi cao nhưng vẫn không thể giảm sức hút của khu resort này.Eadry Royal Garden Hotel Haikou: Là khách sạn thuộc tầm trung phù hợp với tất cả mọi khách du lịch, dù giá thành chỉ khoảng 67 USD nhưng cũng rất đầy đủ tiện nghi và không kém độ sang chảnh. Theo kinh nghiệm du lịch đảo Hải Nam thì khi nghỉ dưỡng tại đây bạn sẽ được trải nghiệm một số dịch vụ như massage, spa, tắm suối nước nóng, cưỡi ngựa, và cả các khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ.

*

Du lịch đảo Hải Nam bạn có thể dễ dàng chọn được nơi lưu trú phù hợp vì hệ thống khách sạn ở đây rất nhiều và đa dạng

Nên chơi gì khi đi du lịch đảo Hải Nam?

Nếu đang có dự định du lịch đảo Hải Nam thì bạn nên lưu lại danh sách các địa điểm tham quan hấp dẫn bên dưới:

Bãi biển Đại Đông Hải: đã đi du lịch đảo Hải Nam thì không thể không ghé thăm nơi đây. Câu “Phúc như Đông Hải, thọ tỷ Nam Sơn” tại nơi đây đã hình thành nên câu nói trên.Khu du lịch văn hóa Nam Sơn: Đây là một trong những địa điểm du lịch đảo Hải Nam thu hút hàng triệu du khách tham quan, chắc chắn nó cũng sẽ là nơi thu hút bạn. Điểm nổi bật của khu lịch này chính là bức tượng Vọng Hải Quan Thế Âm. Đến với nơi đây bạn sẽ hiểu thêm một số phong tục, tập quán của người dân nơi đây vô cùng đặc sắc. Vé vào khu du lịch này cũng tương đối rẻ khoảng 150 tệ tương đương 500.000 tiền Việt Nam. Đến đây bạn đừng quên lưu lại cho mình những bức ảnh tuyệt đẹp nhé.Vịnh Á Long: Là một trong những vịnh biển được ví như Hawaii khi sở hữu bãi biển đẹp nhất Trung Quốc. Nước biển luôn xanh và trong vắt, thu hút được rất nhiều du khách đến đây tắm biển.Tham quan đảo Khỉ: Khi nghe tên chúng ta cũng đã nghĩ ngay đến khi, nơi đây tập trung rất lớn số lượng khỉ cũng như nhiều loài khỉ khác nhau. Theo kinh nghiệm du lịch đảo Hải Nam thì vé vào khu du lịch này cũng chỉ 140 nhân dân tệ khoảng 475.000 Việt Nam Đồng.Bãi biển Thiên Nhai Hải Giác còn có tên gọi khác là Chân Trời Góc Bể, với tên gọi đấy chúng ta cũng có thể hình dung được sự rộng lớn của bãi biển này.

Ăn gì khi đi du lịch đảo Hải Nam?

Để du lịch đảo Hải Nam ngon, bổ, rẻ thì không còn cách nào khác chúng ta phải kết hợp những món ăn bình dân với các món ăn đặc sản để trải nghiệm hết được sự tinh tế của ẩm thực nơi đây. Một số món bạn nên thử như:

Cua Hòa Lạc: Món ăn từ loài cua này rất ngon, giá cả cũng rất phải chăng, đáng đồng tiền bát gạo.Gà Văn Xương: Thịt gà vừa thơm vừa dai, đây là món ăn có hầu hết ở các nhà hàng tại nơi đây.Vịt Gia Tích: Món ăn rất nổi tiếng nơi đây, ai đến nơi đây cũng phải thử món này một lần.Dê Đông Sơn: Thịt dê Đông Sơn là một trong những đặc sản nơi đây. Với sự kết hợp của các loại gia vị khác nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

*

Du lịch đảo Hải Nam bạn đừng quên thưởng thức hết mọi món ăn từ đặc sản đến đường phố nhé

Trên đây là toàn bộ thông tin về: diện tích đảo Hải Nam Trung Quốc, khí hậu, con người và kinh nghiệm du lịch đảo Hải Nam, mong sẽ giúp cho các bạn có một kì nghỉ dưỡng thú vị, bổ ích. Còn bây giờ hãy nhanh tay liên hệ Visa ANB Việt Nam làm visa Trung Quốc trọn gói nhanh nhất để cùng du lịch khám phá những điều thú vị tại Hải Nam nào.