Nhiều fan dùng không có thói quen đặt mật khẩu cho máy tính của mình, duy nhất là khi làm việc ở văn phòng. Tuy vậy điều này cũng khiến ra một số trong những rắc rối vì bạn lạ rất có thể truy cập trái phép máy tính của chúng ta để mang cắp thông tin hoặc sử dụng máy tính của người sử dụng cho những mục đích khác.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra lịch sử máy tính

Nếu đang nghi hoặc có ai đó truy cập và thực hiện trái phép máy tính xách tay của mình, chúng ta cũng có thể áp dụng một số trong những thủ thuật dưới đây để kiểm tra lịch sử vẻ vang bật/tắt máy, xem những hoạt động cách đây không lâu trên lắp thêm để xác nhận và khẳng định lại điều đó.


Cách kiểm tra laptop bị truy vấn hay không

Phần 1: Kiểm tra lịch sử vẻ vang trên máy tính Windows

*

Phần 1: Kiểm tra lịch sử trên máy vi tính Windows

1. Kiểm tra những hoạt động gần đây trong “Jump Lists”

Nếu nhằm ý, bạn sẽ thấy các phiên bản mới hiện tại của Windows 10 không còn hiển thị list hoạt động gần đây trên hệ thống (ngoại trừ những ứng dụng new được cài đặt đặt) trong menu Start như lúc trước nữa. (Chuyển quý phái phần tiếp theo bên dưới nếu bạn đang chạy trên bạn dạng phát hành Windows 10 cũ, hoặc các phiên bạn dạng Windows cầm hệ trước).

Tuy nhiên, bạn vẫn hoàn toàn rất có thể dễ dàng khám nghiệm danh sách những tệp đã có được truy cập vừa mới đây trên khối hệ thống chỉ bởi thao tác bấm vào phải vào những ứng dụng trong thực đơn Start tương tự như thanh tác vụ taskbar.

Chẳng hạn, bạn có nhu cầu kiểm tra xem liệu gồm ai này đã lén lút mở tài liệu Word của mình? Hãy khởi chạy ứng dụng Microsoft Word, mở một tài liệu bất kỳ, sau đó nhấp chuột phải vào hình tượng của nó trên thanh tác vụ và quan sát vào phần “Recent” trong thực đơn ngữ cảnh hiện ra. Tại đây, các bạn sẽ xem được danh sách không thiếu thốn các tệp tài liệu đã có được mở gần đây trên Microsoft Word, qua đó dễ ợt phát hiện đa số sự phi lý nếu gồm ai đó lén xem trộm tư liệu của mình.


Bạn có thể làm điều tương tự trong thực đơn Start. Bấm vào phải vào ngẫu nhiên ứng dụng nào cơ mà bạn cho rằng ai đó hoàn toàn có thể đã lến truy vấn gần đây, bao hàm cả những trình chăm bẵm web. Mặc dù nhiên, nếu như bạn đã thiết lập trình duyệt auto xóa lịch sử duyệt web, sẽ không có gì rất có thể hiển thị.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể mở file Explorer và xem danh sách những tệp đã có truy cập gần đây trong phần “Quick Access”.


Tuy nhiên, nếu thiết đặt này ko được nhảy theo mang định, bạn sẽ phải kích hoạt thủ công bằng phương pháp điều nhắm tới “Start -> Settings -> Personalization -> Start”.

Nhấn công tắc bên trái tùy lựa chọn “Show recently opened items in Jump Lists on Start or the taskbar và in file Explorer Quick Access” để đưa nó lịch sự trạng thái bật.

2. Kiểm tra danh sách Recent Activity (các phiên bản Windows 10 cũ và Windows cố gắng hệ trước)

Trên Windows 10, các bạn nhấn Windows + E nhằm mở tệp tin Explorer, tại đây các bạn sẽ xem được những file ảnh, file nén, txt, file Word, Excel, PowerPoint vừa được mở.

Xem tệp tin mở cách đây không lâu trên Windows 10

Trên Windows 7, chúng ta nhấn vào Start Menu, và các bạn sẽ nhìn thấy danh sách toàn bộ các công tác đã mở gần đây và nếu tất cả chương trình lạ hoặc bạn không sử dụng trước đó xuất hiện thêm trong danh sách này thì kỹ năng đã có người mở máy tính xách tay của bạn. Hãy di con chuột qua mục Recent Items nghỉ ngơi phía bên phải Start Menu, các bạn sẽ nhìn thấy danh sách file đã làm được mở gần đây.

Cách phạt hiện tín đồ lạ mở đồ vật tính

Tuy nhiên điểm tinh giảm của phương án này là nếu người truy cập trái phép trang bị tính của bạn đủ thông minh, họ rất có thể xóa những hoạt động cách đây không lâu và xóa các tập tin đang mở gần đây, cho nên vì thế bạn khó rất có thể mà phát hiện tại được thứ tính của bản thân có bị ai đó truy cập và áp dụng hay không?

3. Khám nghiệm Windows sự kiện Viewer

Windows sẽ lưu trữ một phiên bản đầy đủ các lần singin thành công cũng tương tự đăng nhập thất bại. Chúng ta có thể tận dụng điểm đó để soát sổ xem tất cả ai kia đã truy cập máy tính của công ty hay không?

Để xem những lần đăng nhập thành công hay thất bại, bạn truy cập Windows event Viewer.

Để truy vấn Windows sự kiện Viewer, đầu tiên bạn nhấn tổng hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập eventvwr.msc vào đó rồi dìm Enter hoặc click lựa chọn OK để open sổ sự kiện Viewer.


Theo dõi sản phẩm công nghệ tính khi bạn vắng mặt

Tại đây các bạn kích đúp chuột vào nút Windows Logs, tiếp đến click lựa chọn Security. Ở thân bảng danh sách các bạn sẽ nhìn thấy các lần đăng nhập cố nhiên ngày cùng giờ đăng nhập. Các lần bạn đăng nhập, Windows sẽ đánh dấu các lần đăng nhập trong khoảng thời hạn trước đó khoảng chừng 2 mang lại 4 phút.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể kiểm tra cụ thể tài khoản đã truy vấn máy tính của bạn trước kia (trường vừa lòng nếu có không ít tài khoản). Để kiểm tra, bạn kích đúp con chuột vào lần đăng nhập vắt thể, bây giờ trên màn hình hiển thị sẽ mở ra cửa sổ sự kiện Properties. Và bạn sẽ nhìn thấy tên tài khoản nằm không tính Account Name.

4. Hiển thị chi tiết lần singin cuối cùng

Giải pháp cuối cùng bạn có thể nghĩ cho là tùy chỉnh hiển thị cụ thể thông tin đăng nhập khi laptop khởi động. Làm việc này sẽ hiển thị thông tin tài khoản bạn sử dụng trong đợt đăng nhập cuối cùng, dù thành công xuất sắc hay thất bại.

Bạn vẫn phải sửa đổi Windows Registry, vì thế trước khi thực hiện bạn nên thực hiện tạo một bản sao giữ trước tiên.

Xem thêm: Cách Ướp Thịt Bún Chả Hà Nội Chuẩn Vị Tại Nhà, Ngon Như Ngoài Hàng

Nhấn tổng hợp phím Windows + R để xuất hiện sổ lệnh Run, kế tiếp nhập regedit vào cửa sổ lệnh Run rồi dấn Enter hoặc click chọn OK để mở Windows Registry.

Trên hành lang cửa số Registry Editor, bạn điều hướng theo key:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionPoliciesSystem
Tiếp theo kích chuột nên vào folder System chọn New => DWORD value để tạo thành một DWORD new và để tên mang đến DWORD này là DisplayLastLogonInfo.

Kích đúp chuột vào DisplayLastLogonInfo và tùy chỉnh giá trị trong khung Value Data 1.

Từ tiếng bất cứ bao giờ đăng nhập sản phẩm tính, bạn sẽ nhìn thấy thông tin cụ thể lần đăng nhập ở đầu cuối và ngẫu nhiên lần singin thất bại.

5. Kích hoạt Logon Auditing

Lưu ý: Logon Auditing chỉ vận động trên phiên bản Professional của Windows 7, 8 với Windows 10 cùng KHÔNG hoạt động trên phiên phiên bản Home.

Để kích hoạt Logon Auditing, đầu tiên bạn mở Local Group Policy Editor. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, tiếp nối nhập gpedit.msc vào kia rồi nhấn Enter nhằm mở Local Group Policy Editor.

Hoặc biện pháp khác là nhập gpedit.msc vào khung tìm kiếm trên Start thực đơn rồi dìm Enter.

Tiếp theo trên hành lang cửa số Local Group Policy Editor, bạn điều hướng theo key:

Local Computer Policy => Computer Configuration => Windows Settings => Security Settings => Local Policies => phân tích và đo lường Policy

Kích đúp con chuột vào tùy chỉnh thiết lập policy Audit logon events ở form bên yêu cầu để điều chỉnh tùy chọn.


Tiếp theo trên cửa sổ Properties, bạn đánh tích lựa chọn mục Success để hiển thị singin thành công. Bên cạnh ra bạn có thể đánh tích chọn Failure nhằm hiển thị lần singin thất bại.

6. Kiểm tra những file được sử dụng gần đây

Để kiểm tra các file được sử dụng gần đây, mở bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng tiếp tục và chất vấn tùy chọn Open recent (hoặc tương tự) trong thực đơn File. Không phải ứng dụng nào cũng có thể có tùy lựa chọn này, nhưng mà nó đã hiển thị cho người dùng hầu hết file được mở ngay gần đây, tìm kiếm kiếm đầy đủ file nhưng mà bạn không sở hữu và nhận ra.

Bạn cũng có thể tìm kiếm những file đã có sửa thay đổi vào phần lớn ngày vẫn xác định. Xuất hiện sổ cùng nhập một từ bỏ có tương quan ở phía trái cửa sổ, tiếp đến chọn tùy lựa chọn Date modified và chọn 1 ngày trên định kỳ xuất hiện.

Windows tiếp nối sẽ search kiếm tất cả các tệp tin trong folder Library được thay đổi trong ngày đó. Bạn có thể thực hiện giống như trong ổ C: nhưng Windows biến đổi nhiều file để sử dụng với mục đích thông thường, cho nên vì vậy việc có tác dụng này rất có thể không thu được kết quả tương tự.

7. Kiểm tra lịch sử trình coi ngó web


Cuối cùng, hãy nhớ là kiểm tra lịch sử dân tộc trình xem xét web của bạn. Nó đang hiển thị danh sách toàn bộ các trang web được mở cách đây không lâu và để mắt tới theo ngày. Tuy thế một điều các bạn cần xem xét là lịch sử duyệt web có thể bị xóa một cách dễ dãi nhưng bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể truy tìm lịch sử dân tộc duyệt web đã biết thành xoá.

Cách rất tốt để phòng dự phòng ai đó sử dụng máy tính của chúng ta là để mật khẩu tài khoản người dùng Windows. Tiếp đến bất cứ lúc nào bạn tách khỏi máy tính nhưng không muốn tắt nó, hãy dìm Windows + L nhằm khóa màn hình.

Phần 2: khám nghiệm lịch sử hoạt động trên Mac

Trên máy tính sử dụng hệ quản lý và điều hành Mac OS, các bạn chỉ hoàn toàn có thể kiểm tra xem bao gồm ai sử dụng máy tính của bản thân khi bạn rời đi với đang để máy ở chính sách Sleep, nghĩa là nó chỉ giữ lại các hoạt động đánh thức máy vi tính từ chế độ Sleep. Bạn cũng có thể thực hiện theo các bước sau:

Mở vỏ hộp thoại Console bằng cách nhấn Command + Spacebar, hoặc click vào biểu tượng Spotlight và tìm tìm nó. Gõ tự "wake" vào thanh search kiếm, tiếp nối kéo xuống phần dưới cùng của danh sách, các bạn sẽ tìm thấy những hoạt động đăng nhập cách đây không lâu nhất.

*

Một vài ba thủ thuật đối chọi giản, dẫu vậy hiểu quả giúp đỡ bạn kiểm tra những người tiêu dùng máy tính của chính mình khi bạn không sinh hoạt đó. Bài toán này khá bổ ích để kiểm soát việc sử dụng laptop của con cháu bạn hoặc những em nhỏ, tuy vậy trong những trường hợp khác bạn nên được sắp xếp một mật khẩu đến máy tính của mình để bảo đảm sự an toàn.