Những đặc điểm về loại ong chúng ta cần biết sẽ giúp đỡ ích cho quá trình theo dõi cơ thể nạn nhân lúc bị ong đốt

Ong là loài côn trùng nhỏ có tổ chức triển khai xã hội cao, sinh sống theo đàn. Ong sẽ tấn công người lúc bị bắt nạt dọa. Khi bị kích đụng ong thường tiến công theo đàn. Càng nhiều vết đốt càng nguy hiểm, vết đốt càng ngay sát vùng đầu khía cạnh cổ càng nguy hiểm, vì ngay cả khi không trở nên dị ứng, tình trạng sưng nề hoàn toàn có thể chèn vào đường thở gây ngạt thở.

Nọc ong là một trong hợp chất bao gồm tính acid, thường thì ong đốt thi thoảng khi gây nên phản ứng nghiêm trọng. Phần nhiều các phản bội ứng là đau chói, ngứa và sưng nài tại chỗ, rất có thể tự hết sau một vài ngày.

Tuy nhiên, nếu khách hàng đã từng bị dị ứng với ong đốt, đã có lần bị ong đốt nhiều lần, hoặc bị các lần, hoặc bị nhiều nốt đốt tại 1 thời điểm. Bạn phải theo dõi y tế ngay lập tức bởi những phản ứng cực kỳ nghiêm trọng như sốc bội nghịch vệ, ngộ độc nọc ong rất có thể xuất hiện cấp tốc chóng.

Ong mật tất cả ngòi đựng nọc hình răng cưa nên khi đốt chúng mắc luôn luôn vào da vướng lại ngòi độc tại vết đốt/ chích. Nếu lấy ngòi độc không cảnh giác sẽ bóp thêm chất độc hại vào sâu dấu đốt. Các loài ong khác tất cả ngòi đốt trơn tru nhẵn nên rất có thể đốt nhiều lần. Nguy hiểm và độc tính tối đa là ong khu đất hay còn gọi là ong bắp cày, ong vang, ong vò vẽ.

Ngộ độc nọc ong là biểu thị toàn thân lúc nọc ong vào khung hình gây độc làm cho phá vỡ các tế bào, tiêu cơ cấp cho tính có tác dụng tắc ống thận. Các cơ quan lại bị tổn thương, ở đầu cuối suy đa bao phủ tạng. Có trường hợp duy nhất nốt đốt cũng trở thành tiêu cơ vân cấp hoặc sốc phản bội vệ.

*
Ảnh: nguồn Internet

Cách xử trí lúc bị ong đốt

Thực hiện các bước xử trí lúc bị ong đốt như sau:

- nhanh chóng ra dịch rời tới khu vực vực an toàn tránh bị bị đốt các hơn.

- vứt bỏ ngòi độc: ví như ong mật đốt, bạn sẽ thấy ngòi độc trọng tâm vết đốt, cần lấy nó ra bằng cách dùng thẻ nhựa thuộc loại cứng hoặc sinh sống dao gạt ngang qua vệt đốt tất cả ngòi độc. Nếu dùng móng tay hoặc nhíp, né bóp nặn xay ngòi ong, còn nếu không nó đang tiết nọc độc vào sâu phía bên trong da.

- Rửa không bẩn vùng da bị đốt bằng xà phòng với nước lạnh. Nếu có thể hãy cạnh bên khuẩn bằng dung dịch hễ y tế hoặc dung dịch gần cạnh khuẩn.

- Chườm lạnh trên vùng bị đốt bằng nước lạnh lẽo hoặc một túi nước đá khoảng chừng 20 phút, tái diễn nếu thường xuyên đau.

- Nâng vùng tay hoặc chân có vết đốt lên cao hơn tim sẽ sút sưng nề và đau.

- bôi thuốc phòng histamin nếu lốt đốt ngứa. Luôn chăm chú với các triệu bệnh dị ứng.

- sau khoản thời gian xử trí như trên nàn nhân bị ong đốt yêu cầu được âu yếm và theo dõi cẩn thận và chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Bác sĩ khuyến cáo: yêu cầu đưa ngay nàn nhân đến bệnh viện gần nhất lúc có một trong những dấu hiệu sau: có tương đối nhiều vết đốt; Bị đốt vào các vùng đầu mặt, cổ kèm theo dấu hiệu phù năn nỉ lan nhanh; có các dấu hiệu toàn thân sốt, mệt mỏi, cực nhọc thở, số lượng nước tiểu không nhiều dần, nước tiểu màu đỏ như máu, có tín hiệu dị ứng hoặc trước đó từng bị không thích hợp với ong đốt, mẩn ngứa, đỏ da body hoặc cảm hứng choáng váng, chóng mặt.

Việc cấm kị khi bị ong đốt

- ko bôi vôi lên vệt đốt ko có tính năng vì bản chất nọc ong tiêm vào vào da

- sứt mật ong lên dấu đốt chỉ gồm tính chống khuẩn ko có công dụng giảm đau.

- Trong một số trong những trường hợp bôi kem đánh răng gồm dịu đi bởi trong kem tiến công răng bao gồm thành phần bội nghĩa hà.

- không xoa bóp vết đốt, giảm bớt gãi còn nếu không tình trạng sưng nề đang tiến triển nhanh.

Các phương án phòng né ong đốt

- kị tiếp xúc với ong. Ko xua xua hay xua đuổi ong bởi vì chúng bị thu hút vì chưng chuyển động. Thời điểm từ tháng 5 quay trở lại đây, trung vai trung phong Y tế ghi nhấn hơn 15 trường hòa hợp bị ong đốt yêu cầu nhập viện điều trị, do đây là mùa có không ít loại củ quả như dứa, nhãn, vải,… say mê ong.

- lúc ong tấn công hãy cố gắng chạy thật nhanh, kéo áo bao bọc kín đầu, dùng tay đảm bảo an toàn mặt.

- không nên để cây cỏ mọc dày đặc xung quanh nhà khiến ong dễ cho làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phân phát quang những vết bụi rậm xung quanh nhà để phòng dự phòng ong mang đến làm tổ.

- Khi đi vào rừng, đi dã ngoại cần tránh mặc quần áo màu sặc sỡ. Không cần sử dụng nước hoa, dầu gội đầu, những mỹ phẩm,… có mùi thơm với ngọt sẽ thu hút ong. Không đi chân đất, ko mặc áo xống quá rộng. Đội mũ tất cả lưới che, đi bao tay tay, mặc áo xống dày và kín./.