Giá vàng sáng 29.10 trên thế giới giảm mạnh nhưng trong nước chỉ thay đổi nhẹ và giữ nguyên mức chênh lệch rất cao.


Sáng 29.10, vàng miếng tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC được mua vào 66 triệu đồng/lượng và bán ra 67 triệu đồng, giảm 100.000 đồng so hôm qua. Riêng vàng nhẫn 4 số 9 của SJC còn mua vào 52,05 triệu đồng/lượng và bán ra 53,05 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng… Vàng thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 1.646,2 USD/ounce, giảm 16 USD so với hôm qua. Quy đổi tương đương, giá vàng thế giới đang ở mức 49,3 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Kim loại quý trên thế giới đã giảm khoảng 9% từ đầu năm đến nay. Thế nhưng ngược lại, mỗi lượng vàng miếng SJC trong nước đã tăng thêm gần 5,4 triệu đồng. Tuy nhiên người mua vàng đến nay bán ra chỉ lãi được 4,4 triệu đồng/lượng do chênh lệch giữa mua và bán được đẩy lên cao hơn so với đầu năm.

*

Giá vàng trong nước từ đầu năm đến nay tăng ngược chiều thế giới


Dữ liệu công bố cách đây 2 ngày cho thấy tăng trưởng GDP tại Mỹ phục hồi mạnh trong quý 3, chứng tỏ khả năng phục hồi của nền kinh tế. Sau đó, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi trong tháng 9 tại Mỹ được công bố vào hôm qua cho thấy tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, vẫn cao nhưng gần như trùng khớp với dự báo.


Tương tự, kinh tế Đức cũng tăng trưởng bất ngờ trong quý 3 bất chấp lạm phát cao và lo ngại về nguồn cung năng lượng trước lệnh cấm nhập khẩu dầu thô Nga.

Kinh tế của Mỹ hồi phục giúp đồng USD gia tăng trong phiên cuối tuần dù giới đầu tư thận trọng trước cuộc họp chính sách vào tuần tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Xu hướng của kim loại quý khá yếu khi nhu cầu đầu tư đang ảm đạm. Song song đó, khả năng Fed vẫn tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 11 và chỉ có thể nhẹ tay hơn từ tháng 12. Điều này càng khiến vàng chưa có cơ hội tăng trở lại.

Việc tăng lãi suất từ Fed đã đẩy giá vàng liên tục đi xuống. Vì vậy theo ông Jigar Trivedi, chuyên gia phân tích cấp cao tại Reliance Securities, vàng có thể giao dịch trong khoảng 1.640 - 1.660 USD/ounce cho tới khi có kết quả từ Fed...


#giá vàng hôm nay #lãi suất #Reliance Securities #Jigar Trivedi #Kinh tế Đức #SJC #Tháng 12 #Vàng miếng #Cục dự trữ liên bang #Quý III

Phát triển bền vững gắn liền quản trị rủi ro chuẩn quốc tế

Sự kiện ‘Vị thế tầm cao’: đón chờ đẳng cấp đích thực

Vinamilk chia sẻ về hành trình xây dựng ngành hàng sữa bột tại Hội nghị châu Á

MB ra mắt tính năng chuyển khoản ‘Tách lệnh tự động’ trên App MBBank

9 tháng đầu năm 2022, Văn Phú Invest hoàn thành 83% kế hoạch lợi nhuận sau thuế

Câu chuyện lan tỏa cảm hứng của những tấm gương Thanh Niên sống đẹp

Ứng dụng phương pháp trị nám y khoa đột phá Hàn Quốc tại Việt Nam