TTO - Mới đây, một bộ phim gây "sốt" bởi hầu hết những phụ nữ xem phim này đều thấy mình trong đó. 30 tuổi, Cố Giai phá sản và ly dị. 30 tuổi, cả tình và tiền Mạn Ni đều không có.

Bạn đang xem: 30 chưa phai la het30 tuổi, Hiểu Cần chợt nhận ra mình vẫn chưa trưởng thành. Tuổi 30 vật vã của ba nhân vật trong bộ phim 30 chưa phải là hết cũng chính là tuổi 30 của rất nhiều người phụ nữ đang sống ở các đôthị châu Á.

Tam thập nhi lập, ở tuổi 30 thì con người có thể tự lập, xây dựng cuộc sống, sự nghiệp cho riêng mình. Đó là quan điểm phổ biến dành cho nam giới. Còn với nữ giới ở tuổi 30, điều mà gia đình và xã hội đều trông chờ là cô ta phải thực hiện chức năng sinh đẻ: lấy chồng và sinh con. Người chồng được coi là mái nhà, là chỗ dựa, là bộ mặt của nữ giới. Phụ nữ 30 tuổi mà không lấy chồng hoặc không chịu sinh con đềubị coi là "có vấn đề".

Thực ra, mô hình mà xã hội thiết kế cho nữ giới tuổi 30 phải có tính hợp lý nhất định thì đa số mới muốn làm theo. Nhưng vấn đề ở chỗ: nếu đến 30 tuổi mà phụ nữ vẫn chưa thể đạt được những mục tiêu như xã hội và gia đình kỳ vọng, lúc đó họ sẽ thế nào?

Bước vào tuổi 30 với những bất ổn nội tâm, họ phải sống tiếp và cúi đầu?

Sự thúc ép phải hoàn hảo ở tuổi 30 dẫu có lớn thế nào cũng chẳng thể lớn bằng sự ngẫu nhiên của cuộc đời. Vì cuộc đời luôn đẩy con người ta vào những ngã rẽ bất ngờ, đôi khi giáng cho con người ta những đòn trí mạng, rồi lại hào phóng ban tặng những may mắn không ngờ. Do đó, người phụ nữ tuổi 30 phải luôn có "kế hoạch B".

Xem thêm:

Tuổi 30 có thể là đám mây đen trên đầu khi người phụ nữ không đạt được những thứ mà gia đình, xã hội kỳ vọng. Nhưng tuổi 30 cũng chỉ là một con số, nó không đáng sợ như nhiều phụ nữ vẫn nghĩ. Bởi ở độ tuổi này, người phụ nữ có nhiều kinh nghiệm sống, có sức chịu đựng về mặt cảm xúc cũng như nhậnthức tốt hơn.

Cố Giai, Mạn Ni, Hiểu Cần rốt cục đều tìm thấy "kế hoạch B" cho cuộc đời họ. Họ thấy người phụ nữ tuổi 30 sống không cần nhìn ngang, ngó dọc, càng không nên sống theo ý người khác. Chỉ khi sống chuyên chú vào bản thân mình nhiều hơn họ mới tìm thấy sức mạnh, họ bắt đầu nhìn ra trong bất ổn có cơ may. Khi họ yêu và tin tưởng vào bản thân, cuộc sống của họ sẽ bước vào một quỹ đạo mới tốt đẹp hơn.


"30 chưa phải là hết": Phụ nữ thành thị quá 30 thì đã sao?

TTO - Ba người phụ nữ xinh đẹp ở tuổi tam tuần, trong đó có 2 đã kết hôn và 1 vẫn độc thân, đang nhận được sự đồng cảm của nhiều người và gây sốt những ngày qua. Họ là 3 mảnh ghép trong "30 chưa phải là hết" đang được nhiều người yêu thích.