(SPL)- Nổi tiếng là một diễn viên võ thuật vô cùng hocketoanthue.edu.vn đến mức tờ Time xếp Lý Tiểu Long vào danh sách 100 nhân thiết bị có tác động nhất của gắng kỷ 20. Sự nghiệp và tử vong của ông luôn là chủ thể được mọi người nói đến không ngừng. Nhưng không mấy ai biết, ông đóng phim từ khi còn là con trẻ sơ sinh.

*

(Siêu hocketoanthue.edu.vn võ thuật Lý đái Long. Ảnh: Getty)

Là người làm cho nhiều cảnh quay sở hữu tính biểu tượng về võ thuật

Lý Chấn Phiên (tiếng Anh: Bruce Lee, 27 tháng 11 năm 1940 – đôi mươi tháng 7 năm 1973) xuất xắc được nghe biết với cái tên Lý đái Long - một nam diễn viên võ thuật fan Mỹ nơi bắt đầu Hoa lừng danh trongđiện ảnh Hoa Kỳ, mặt khác là võ sư tạo nên võ phái Triệt quyền đạo.

Những bộ phim truyện của Lý đái Long lừng danh được nhiều người công nhận,rất nhiều cảnh có tính biểu tượng về võ thuậtcủa ông chotới nay ít có bộ phim truyền hình nào xây dựng đượcnhững cảnh huyền thoại ấy.

Điển ngoài ra Phi cước vào phim Đường tô đại huynh (The Big boss - 1971): Lý tè Long đã tung ra cú phi cước tuyệt đẹp, thậm chí là bay cao hơn nữa đầu đối thủ.

*

(Phi cước trong phim Đường tô đại huynh (The Big trùm cuối – 1971). Ảnh: Tienphong.vn)

Cònnhiều cảnh huyền thoạikinh điển khác như: Cú đá lật ngược trong phim Long tranh hổ đấu (Enter the rồng - 1973); chi phí điểm cước khóa tầy trong phim The Green Hornet (khoảng năm 1966); Cao tảo cước cùng với “trùm cuối” vào phim Tinh võ môn (Fist of Fury - 1972); Phi cước hù dọa Kareem Abdul-Jabbar trong Trò chơi tử thần (Game of Death - 1978); vớ cước đỡ đòn trước Chuck Norris vào phim Mãnh Long thừa giang (The Way of the dragon - 1972); Phi cước trên đệm xoắn ốc với cô bà xã Linda Lee; chi phí cước ngăn chặn Han vào phim Long tranh hổ đấu (Enter the rồng - 1973); tiền cước tấn công Bolo Yeung trong phim Long tranh hổ đấu (Enter the long - 1973);

*

(Cao tảo cước với “trùm cuối” trong phim Tinh võ môn (Fist of Fury - 1972). Ảnh: Tienphong.vn)

Những bộ phim truyền hình có các cảnh quay trên đang gópphần béo vào di tích điện hình ảnh của Lee. Mặc dù người ta không biếtrằng, Lý tiểu Long đang có quy trình đóng phim và thao tác làm việc trong nghành nghề dịch vụ điện hình ảnh và truyền hình từ rất lâu trước lúc tỏa sáng sủa trong The Big Boss năm 1971.

Đóng cảnh quay trước tiên từ lúc còn chưa…học bò

*

(Lý tè Long thời con trẻ trong My Son A-Chang. Ảnh:moviesmoviesmoremovies / IG)

Vai diễn trước tiên của ông là 1 đứa con trẻ sơ sinh trong Cô gái cổng vàng (Golden Gate Girl) của Esther Eng, được quay sinh sống California. Thân phụ của Lee, Li Hoi-chuen, là chúng ta của Eng, người ước ao có bé cho một số cảnh khăng khăng trong tập phim của cô ấy về một gia đình bị ghẻ lạnh sau cùng đã hòa giải vày sự quan trọng phải nỗ lực cung ứng cho cuộc binh cách của trung quốc chống lại Nhật Bản.

Li, phụ thân của Lý đái Long, một cựu diễn viên khiếp kịch tín đồ Quảng Đông, rất nhiều nhận thức được sự mơ hồ của sự nghiệp diễn xuất và không muốn đưa nam nhi mình vào con đường bấp bênh tương tự. Mặc dù nhiên, trước yêu thương cầu của khách hàng mình và nhu cầu các member của xã hội người Hoa kiều hỗ trợ lẫn nhau, Li sau cuối đã đồng ý.

Ở giai đoạn này, Lý đái Long thậm chí là còn không học cách bò, tuy vậy vẫn chuẩn bị cho màn cận cảnh của bản thân mình (và là màn diễn giả…gái duy nhất trong cuộc sống diễn của mình). Khi ấy Lý tiểu Long chỉ xuất hiện trong một vài ba cảnh (một cảnh bị đung đưa đi ngủ cùng cảnh khác thút thít và khua khoắng như 1 đứa trẻ con bất mãn điển hình).

Không thọ sau, mái ấm gia đình Lee về bên Hong Kong. Phụ thân anh, dựa vào có quan hệ với hệ thống sân khấu kịch, vẫn sớm ban đầu làm việc trong ngành công nghiệp điện hình ảnh Hồng Kông còn non trẻ. Các chuyên gia đã đến thăm nhà đất của Lý và cha ông thường đưa con đi đến lớp quay những tập phim mình đang đóng. Chính trong số những lần này, Lý tiểu Long được phát hiện cùng đã tất cả vai diễn trước tiên thực sự của đời mình.

*

(Lý tè Long trong vai cậu bé nhỏ mồ côi 10 tuổi vào The Kid, giới thiệu năm 1950. Ảnh: Handout)

Đó là bộ phim The Birth of Mankind (1946), một bộ phim truyện tâm lý tình cảm, Lý tiểu Long đã vào vai một tuổi teen bỏ trốn sau cuối trở thành tội nhân nhí trước khi bị một cái xe thiết lập đâm.

Không y hệt như tác phẩm trong tương lai của anh ấy, tập phim không thành công và chỉ đáng để ý khi reviews Lee là một đứa trẻ em cứng rắn, ngoan ngoãn với trái tim quà – nhiều loại vai được đóng góp khung diễn xuất vào suốt các vai đóng phim thời ấu thơ của ông.

Chính chính vì như vậy các bộ phim truyện tiếp theo của ông, Wealth is lượt thích a Dream (1948), ông nhập vai một cậu nhỏ bé bị lạc sau cuộc hỗn loạn của rứa chiến đồ vật hai.

Hai năm tiếp theo đó, đạo diễn Fung Fung gửi thể bộ truyện tranh nổi giờ Kid Cheung của Yuen Po-wan và đề xuất một diễn viên nhí gồm sự kết hợp phù hợp giữa thông minh mặt đường phố với lòng tốt. Fung đã xem tác phẩm trước đó của Lý tè Long và cho xin phép người thân phụ để mời ông tham gia bộ phim của mình. (Bộ phim tiếp đến được xây dựng với tên gọi The Kid, và cái brand name khác là My Son A-Chang bằng tiếng Anh).

Cha của Lý đái Long luôn luôn kì vọng nhỏ sẽ đã đạt được một nghề nghiệp khác vững chắc và kiên cố hơn nên ông ban đầu đã khước từ lời ý kiến đề xuất của Fung về vai thiết yếu cho con trai mình. Người phụ thân chỉ mủi lòng khi Fung hẹn với ông sẽ là vai diễn giành cho Lý tiểu Long nhằm ông thể trông chừng con mình trong quy trình quay phim.

The Kid lúc được phân phát hành là một trong trong những bộ phim truyện quan trọng tốt nhất của Lý tè Long. Sự thành công không những về mặt dịch vụ thương mại và phê bình điện hình ảnh mà nó còn ghi lại sự trưởng thành và cứng cáp của ông trong mục đích nhân vật thiết yếu của phim.

Không chỉ vậy, bộ phim còn gây để ý khi tạo nên Lý tiểu Long một nghệ danh mới trên màn ảnh. Trước đây ông được biết đến với cái tên Little Hoi-chuen, theo thương hiệu của tín đồ cha. Vì chưng vóc dáng nhỏ bé, yêu cầu biệt danh của Lee được biến thành Li Xiao-long (Tiểu Long Nữ). Lý đái Long say mê cái thương hiệu này mang đến nỗi ông đang chọn áp dụng nó trong cuộc sống thường ngày riêng tư của bản thân thay bởi vì tên khai sinh của mình, Li Jun-fan.

*

(Tất cước đỡ đòn trước Chuck Norris trong phim Mãnh Long thừa giang (The Way of the long - 1972)- Ảnh: Tienphong)

Sự nghiệp đóng phim cơ hội còn ấu thơ cũng các thăng trầm và vinh quang

Tuy nhiên, bất chấp những gì có được trong The Kid, sự nghiệp điện hình ảnh của Lý tiểu Long đbị đóng băng trong một trong những năm. đông đảo hành vi ngỗ ngược của Lý nghỉ ngơi trường đang gây băn khoăn cho phụ huynh và người phụ thân vẫn cảnh giác khi có thể chấp nhận được con trai bản thân tham gia quá nhiều vào việc làm phim.

Để trừng phân phát Lý tè Long bởi vì hành vi không nên trái của mình, cha ông vẫn cấm nam nhi mình đóng vai chủ yếu trong phần tiếp theo sau của The Kid cùng trong 3 năm chỉ được cho phép anh có tác dụng một cỗ phim, The Beginning of Man vào khoảng thời gian 1951.

Bruce thích có tác dụng phim và sau không ít lần bội phản ứng, cha mẹ ông đã cho phép ông thao tác làm việc thường xuyên trở lại. Lý đang trở thành một gương mặt quen nằm trong khi thao tác cho Union Film Enterprises (UFE), một nhóm các nhà làm phim cánh tả ý muốn muốn tạo ra những bộ phim truyện chất lượng cao, bao gồm ý thức thôn hội. Nòng cột của đoàn luôn luôn là những diễn viên giống như nhau và Lee phụ trách vai trò của một cậu nhỏ xíu tuổi teen. Từ năm 1953 đến năm 1955, ông xuất hiện thêm trong 10 bộ phim truyền hình của UFE gồm tựa đề kịch tính như An Orphan's Tragedy, In the Face of DemolitionA Mother Tears .

*

(Lý tè Long bên chiếc côn nhị khúc - vũ khí đặc trưng của ông. Ảnh: CNN)

Bộ phim quan trọng nhất trong số những bộ phim truyền hình này là A Guiding Light (1953), giữa những vai diễn đặc biệt quan trọng nhất của Lee cho tới thời điểm đó, nói về một cậu bé bỏng vô gia cư (Lee), được trao nuôi vì một bác bỏ sĩ tốt bụng và bà xã anh ta, người sau cùng lớn lên và khám phá ra giải pháp chữa trị mù lòa.

Thật không may, sự khác hoàn toàn trong sáng tạo đã khiến cho UFE tan rã chỉ sau ba năm và sau thời điểm chia tách, rất khó có vai diễn nào giành riêng cho Lý đái Long. Bây giờ Lý vẫn quá già để đóng vai một đứa trẻ em ngỗ ngược với quá trẻ nhằm đóng đông đảo vai trưởng thành và cứng cáp hơn.

Lý đái Long chỉ xuất hiện thêm trong 5 bộ phim trong trong cả 5 năm tiếp theo. Có thể cho rằng bộ phim đáng nhớ độc nhất trong giai đoạn này là phim Giông tố năm 1957, bộ phim truyền hình chứng kiến ​​Lee hành động chống lại dàn diễn viên và đóng vai một quý ông con trẻ tuổi tinh tế. Những nhà phê bình không tuyệt hảo và gọi biểu diễn của anh ấy là “cứng nhắc” và “giả tạo”.

Thời kỳ sa giảm của Lý tiểu Long liên tiếp trong ba năm tiếp theo đó, Ông không lộ diện trong ngẫu nhiên bộ phim nào – đây là khoảng thời hạn không đóng góp phim dài nhất trong sự nghiệp của Lý tè Long. Điều này kết hợp với những vấn đề liên quan lại xung quanh việc Lee có xu hướng đánh nhau và gặp mặt rắc rối với chính quyền và phụ huynh ông quyết định gửi ông quay trở lại Mỹ để bước đầu lại.

Ngay trước lúc sự xảy ra, Lee sẽ đóng vai chủ yếu trong một trong những bộ phim hay độc nhất trong sự nghiệp của anh ấy ấy. The Orphan (1960) là tác phẩm kinh khủng của ngôi hocketoanthue.edu.vn sáng võ thuật thời thơ ấu. Anh vào vai một thanh niên, Ah Sum, không cha mẹ trong cuộc chiến tranh với Nhật Bản, tham gia một băng đảng đường phố. Sau cuối bị bắt, anh ta được gạn lọc giữa trường học cùng nhà tù. Ah Sum ra quyết định quỳ xuống cùng học tập tuy vậy anh ta đã gây phiền hà cho những thành viên băng đảng cũ của bản thân mình khi anh ta từ bỏ chối hỗ trợ họ lần cuối.

The Orphan là 1 trong hit béo và màn trình diễn của Lý đái Long đã có ca ngợi. Bộ phim truyện đã phá kỷ lục chống vé với là bộ phim truyền hình Hồng Kông trước tiên đạt được lừng danh quốc tế sau khi trình chiếu tại liên hoan tiệc tùng phim Milan.

*

(Khoảng 20.000 tín đồ đứng ở bên ngoài nhà tang lễ để được vào gặp mặt Lý tiểu Long lần cuối cùng tiễn biệt ông về nơi an ngủ cuối cùng. Ảnh: kienthuc.net)

Đáng bi ai thay, Lý tè Long bắt buộc được hưởng kế quả của cỗ phim. The Orphan được khởi tảo vào đầy đủ tháng đầu năm mới 1959 và khi bộ phim truyền hình chưa ra mắt, ông tránh Hong Kong mang lại San Francisco vào vào cuối tháng 4.

Có lẽ vinh quang lớn hơn đang chờ đón Lý tiểu Long nghỉ ngơi Mỹ. Mà lại vinh quang mập này Lý đái Long cũng đang không được tận hưởng sau chết choc gây tranh cãi xung đột năm 1973 trên Hồng Công lúc ông đã đóng bộ phim truyện Bộ phim Trò chơi tử thần (Game Of the Death)./.