Nhiều fan bị lừa cài phải bếp gas rởm nhưng lại vẫn thay dùng vì tiếc tiền nhưng không hay nguy cơ tiềm ẩn xì gas, cháy nổ đang rình rập gia đình mình. Theo các chuyên gia, bằng mắt thường hoàn toàn có thể phân biệt bếp gas thật, giả.

Bạn đang xem: Bếp ga đại quang nhật

Ảnh: Gia đình và Xã hội.

Trên một diễn đàn online, một thành viên mang đến biết: Đầu năm, nghe trên mạng rao tất cả loại bếp gas xịn của Nhật Bản được một công ty có uy tín chăm sản xuất bếp gas chào bán nội bộ đến nhân viên, nên có giá rẻ, chị vội ra cài đặt về. Về đến công ty thấy đánh lửa không lên, chị định trả lại nhưng ngại đề nghị cố sử dụng và phải liên tục gọi thợ ga vào sửa. Sau 6 tháng, tiền sửa gần bằng tiền thiết lập bếp.

Một thành viên khác của diễn đàn lại sở hữu bếp rởm trong tình huống khác: Một hôm, chị đang ngồi ở cổng công ty thì bao gồm một nam giới trẻ ôm bao tải, hớt hải chạy đến bảo vừa tuồn được 1-2 chiếc bếp gas từ container, lén mang chào bán kiếm cốc nước.

Vừa nói, người này vừa giở bao tải ra: Bếp ga âm, đẹp lung linh. Như để chứng minh mặt hàng xịn, người này lấy chìa khóa cà cà vào mặt bếp, bảo đá xịn ko xước với chị thấy đúng thật. Người phân phối còn mang đến biết bếp này không tính thị trường buôn bán giá 3 triệu đồng nhưng bởi đây là sản phẩm “thửa” được nên phân phối rẻ 1,5 triệu đồng.

Ban đầu chị thấy nghi nghi đề nghị không mua nhưng người này lại gạ, giọng rất vội kim cương giảm xuống một triệu đồng bởi vì đang rất cần tiền. Chị vội liều trả đại 500.000 đồng, liền bị anh ta mắng vấp ngã tát rồi bỏ đi. 3 phút sau người bán hàng quay lại tặc lưỡi: “Khiếp bà chị quá, thấy người thuộc đường rồi bắt ép. Thôi bán cho bà chị đấy, không còn thời gian nữa”.

Thấy rẻ, chị rút tiền mua trong thâm tâm trạng vừa vui vừa lo. Khi có về nhà, ông chồng chị mới phát hiện đó là bếp gas Nhật Bản rởm nhưng bởi vì tiếc tiền buộc phải gia đình vẫn dùng.

Theo anh Nguyễn Công Thắng, chủ một cửa sản phẩm bếp gas ở Khâm Thiên, Hà Nội: Bếp gas giả thường tất cả 2 loại. Một là khui vỏ hộp nhập khẩu từ bếp thật dán lịch sự bếp giả, hai là giả các linh kiện như mâm phân chia lửa, kính, bộ phận cảm ứng nhiệt...

Thủ đoạn làm cho giả, làm nhái bếp gas là cài đặt một bếp gas chủ yếu hãng, sau đó mua các linh kiện sản xuất thủ công hoặc từ Trung Quốc rồi lắp ráp theo đúng mẫu bếp gas chính hãng. Giá chỉ của những bếp gas này chỉ khoảng 200 - 300.000 đồng nhưng với những chiêu lừa trên, bọn chúng thường được buôn bán với giá khoảng một vài triệu đồng, thậm chí tất cả người cài đến 6 triệu đồng.

Các loại bếp gas xịn, chủ yếu hãng thường bao gồm gắn thêm những thiết bị an toàn hay còn gọi là bộ phận cảm ứng nhiệt (bộ phận này còn có giá từ 400.000 - 700.000 đồng).

Xem thêm: Các Bước Đơn Giản Để Tăng Tốc Trình Duyệt Chrome, Hãy Áp Dụng Các Thủ Thuật Này

Bộ phận này sẽ tự động khóa gas khi lửa bị tắt bởi nước trào hoặc bởi vì gió. Cũng có loại bếp gas cao cấp hơn sẽ tự tắt lúc bị cháy khét hoặc nồi cạn nước.

Các loại bếp gas giá bán rẻ hoặc bếp gas làm cho giả, làm cho nhái hiện ni đều không có bộ phận cảm ứng nhiệt trên... Người tiêu dùng nếu không tồn tại kiến thức về bếp gas sẽ không biết được bộ phận cảm ứng nhiệt, nên có thể cài phải bếp không có, hoặc tất cả đầu cảm ứng nhiệt nhưng là đầu giả.

Bởi vậy, lúc sử dụng bếp gas rởm, nhái, ngoại trừ việc phải trả giá bán đắt thì người chi tiêu và sử dụng có thể bị nguy hiểm đến cả gia đình. Nguy cơ nổ gas, xì gas là rất cao lúc sử dụng những loại bếp gas này.

Chuyên gia chống hàng giả Phan thành công (Công ty Cổ phần CHG - một tổ chức chống sản phẩm giả tại Hà Nội) cho biết, nếu tinh ý, bằng mắt thường người chi tiêu và sử dụng vẫn tất cả thể nhận biết dược sản phẩm thật, hàng rởm. Bếp thật gồm vỏ được sơn mịn, vậy bằng nhựa đen nhỏ, họng gang mạ trắng, xốp chèn dầy chắc chắn. Bếp hàng giả thường được sơn vân thô, núm bằng nhựa trắng, to, họng gang sơn đen...

Bởi vậy, để tránh hàng giả lúc mua bếp gas, người chi tiêu và sử dụng nên để ý về màu sắc sắc, chất liệu của sản phẩm, đặc biệt là buồng đốt, mâm phân tách lửa, nếu sản phẩm nhái thường màu sắc không thật. Mặt hàng giả thường cần sử dụng gang chất lượng kém, rẻ tiền cần đun nấu một thời gian ở nhiệt độ cao sẽ bị nứt gãy, phần bao bọc mâm lửa thường được mạ một lớp trông sáng bóng, nhưng một thời gian nấu thì sẽ bị bong sùi lên và rỉ sét ngay.

Một điểm cần chú ý nữa là phần trọng lượng bếp. Bếp xịn thường rất nặng bởi vì chất liệu có tác dụng bếp là hợp kim thép chống gỉ, chịu lực nên có trọng lượng lớn. Mâm phân chia lửa xịn thường được làm bằng đồng hoặc hợp kim nhôm cao cấp chịu nhiệt rất tốt.

Trong lúc đó mâm phân tách lửa của bếp gas giả thường có tác dụng bằng gang rẻ tiền, nhẹ hơn đồng rất nhiều. Tốt phần sơn của bếp chẳng hạn, nếu là bếp xịn sẽ được sơn bằng tĩnh điện, chất liệu sơn cao cấp cần mầu sắc với độ bóng, độ dính của sơn rất khác so với sơn xịt thông thường.

Đặc biệt, người chi tiêu và sử dụng cần lưu ý, những sản phẩm không tồn tại tem chứng nhận nguồn gốc nhập khẩu, không tồn tại tem sêri của sản phẩm, tem hướng dẫn sử dụng in ở bếp chính là hàng “nhái”.