Hạch bạch huyết trong hệ miễn dịch có chức năng làm bộ lọc hoặc bẫy giữ lại các phần tử ngoại lai, các hạch có vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch. Khi bị viêm, hạch bạch huyết có thể bị nóng hoặc sưng lên. Đây có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nhẹ trong cơ thể chúng ta như viêm họng đến nguy hiểm như ung thư.

Hạch Bạch Huyết là gì ?

Mạch bạch huyết có chức năng dẫn lưu tế bào nhiễm dịch như lympho, bạch cầu làm nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn, nhưng đồng thời các tác nhân gây nhiễm trùng này cũng có thể theo đường mạch bạch huyết lây lan đến hạch bạch huyết của cơ thể gây viêm, sưng, nhiễm trùng. viêm hạch bạch huyết có nguy hiểm

Vị trí Hạch Bạch Huyết thường ở đâu ?

Trong cơ thể mỗi chúng ta có khoảng 600 hạch bạch huyết, chúng nằm rải rác khắp cơ thể trên đường đi của mạch bạch huyết và thường tập trung thành nhóm.

Hạch bạch huyết ở cuối hàmHạch bạch huyết ở phía sau taiHạch bạch huyết ở náchHạch bạch huyết ở cổHạch bạch huyết ở bẹnHạch bạch huyết ở phía trên xương đòn.Có những hạch bạch huyết nằm nông dưới da mà chúng ta có thể sờ được (như trên cổ, sau tai, dưới cằm, dưới hàm, vùng gáy, hố nách, quanh háng…). Và có những hạch nằm sâu trong lồng ngực, ổ bụng… mà mắt thường không thể nhìn thấy và cũng không sờ thấy, chúng ta chỉ có thể phát hiện qua thăm khám chẩn đoán hình ảnh.

*

Chức năng của hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có vai trò không thể thiếu trong hệ miễn dịch của toàn bộ cơ thể. Đây là nơi bắt giữ các phần tử ngoại lai xâm nhập có thể gây nguy hại đến cơ thể. Chính vì thế mà hạch dễ bị sưng, viêm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này. Chính vì thế mà hạch dễ bị sưng viêm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này. Trong một số trường hợp, sưng hạch bạch huyết có thể liên quan u lympho. Chúng ta cần phải thường xuyên đi khám để được tư vấn và điều trị chính xác nhất.

Các chức năng của hạch lympho:

Lọc bạch huyết: 

Các kháng nguyên lạ, phần tử ngoại lai (vi sinh vật, tế bào ung thư,…) theo dịch bạch huyết sẽ được lọc tại các hạch này. Đây được xem là một chiếc rây lọc để giữ lại các phần tử này, làm sạch bạch huyết trước khi đổ vào hệ thống tuần hoàn.

Sản xuất và biệt hóa lympho bào: 

Lympho bào là loại tế bào giữ chức năng quan trọng trong miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, lympho bào T được sản xuất và biệt hóa ở các nang bạch huyết. Khi có sự kích thích của kháng nguyên, loại tế bào này rời khỏi vị trí và thực hiện nhiệm vụ đi tìm kháng nguyên.

Sản xuất kháng thể: 

Khi lympho bào B được kích thích bởi kháng nguyên, chúng sẽ phân chia, biệt hóa thành tế bào nhớ và tương bào. Sau đó chúng di chuyển đến dây tủy và thực hiện chức năng tổng hợp kháng thể và đổ vào xoang bạch huyết.

 Viêm hạch bạch huyết là gì?

Viêm hạch bạch huyết là chứng viêm (sưng) các mạch bạch huyết. Đây là một biến chứng nhiễm trùng như vi khuẩn, vi rút, nấm và protozoa. .

Viêm hạch bạch huyết sẽ tạo ra nhiều tế bào miễn dịch hơn. Khi số lượng tế bào này tăng lên sẽ làm sưng các hạch bạch huyết là dấu hiệu cho biết bệnh nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng. Bệnh có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và các bệnh nhiễm trùng khác nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, viêm hạch lympho cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng da nghiêm trọng dẫn đến nhiễm trùng huyết, cơ thể có khối u ác tính (ung thư), bệnh viêm ruột mạn tính (bệnh crohn),… Ai cũng có khả năng mắc bệnh viêm hạch lympho, nhưng thường xảy ra ở những người suy giảm miễn dịch.

Triệu chứng viêm hạch bạch huyết

Các triệu chứng của viêm hạch bạch huyết bao gồm: viêm hạch bạch huyết có nguy hiểm 

Các vệt đỏ gần vết thương hướng đến hạch bạch huyết gần nhất, ví dụ như nếu cánh tay bị nhiễm trùng, hạch ở nách sẽ bị ảnh hưởng. Nếu chân bị nhiễm trùng, hạch ở bẹn sẽ bị ảnh hưởng. Khi mối phát hiện bị viêm hạch.

Hạch có thể bị sưng, đau, chuyển màu sang đỏ hoặc tím bầm, nhìn rõ mạch quản trên bề mặt hạch.

Sốt, ớn lạnh, suy nhược cơ thể, chán ăn, đổ mồ hôi đêm,…Triệu chứng đường hô hấp như đau họng, ho, chảy nước mũi,…Sưng phù ở chân có thể là do tắc nghẽn hệ bạch huyết.

Biến chứng:

Viêm hạch bạch huyết nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Các biến chứng có thể xảy ra:

Nhiễm trùng huyết.Nhiễm trùng da, viêm mô tế bào.Viêm nặng, áp xe hạch và các vùng xung quanh.

Nếu có bất kì vấn đề gì về sức khỏe, xin đừng chủ quan, hãy liên hệ ngay với chúng tôi: