TP - Yaoi, thương hiệu tiếng Anh là BL (viết tắt của boys’ love, tình thương giữa những chàng trai), là thể loại truyện hoặc phim về đồng tính nam ở Nhật, hầu hết dành cho tất cả những người lớn bởi vì nội dung nói giới tính và tình dục.

> Bao cao su mới dành cho người đồng tính nam

Tại hội thảo chiến lược về chuyện tranh Nhật phiên bản ở Hà Nội vào ngày cuối tuần qua, GS Kazumi Nagaike (ĐH Oita, Nhật Bản), (ảnh) có bài bác thuyết trình lôi kéo về chủ thể này. PV chat chit với GS.

Vì sao chị lựa chọn đề tài này để thuyết trình?

Tôi nghiên cứu và phân tích về Yaoi, đặc biệt tập trung vào tư tưởng phái thiếu nữ khi chế tác và đọc những mẩu chuyện tình về đồng tính nam. Tôi suy nghĩ óc tưởng tượng của họ, bởi trong nghành này thanh nữ không thể trải nghiệm thực tiễn hết được.

Yaoi gần đây đã được thế giới công nhận là một hiện tượng văn hóa truyền thống kỳ lạ. Tôi mong mỏi mang loài kiến thức của mình về thể một số loại này, cái nhìn thấu trong cả về thực chất tâm lý giới tính mang đến với công chúng Việt Nam, phần lớn người quan tâm đến truyện tranh Nhật Bản.

Ở Việt Nam bây giờ vẫn có tương đối nhiều người mang đến rằng chuyện tranh là dành riêng cho trẻ con, còn truyện tranh cho tất cả những người lớn loại như Yaoi thì rất khó chấp nhận.

Ở Nhật, truyện tranh có rất nhiều thể loại, phân chia tùy thuộc đối tượng người tiêu dùng mà nó hướng đến - giới tính với tuổi tác. Phần đông thể nhiều loại như Yaoi chỉ dành cho người đọc trưởng thành.

Trong bài xích thuyết trình, chị khẳng định truyện tranh Yaoi đa số do phái nữ sáng tác và dành cho độc đưa nữ?

Khi sáng tạo ra Yaoi, thiếu nữ muốn đổi khác những ý niệm áp đặt đến vẻ đẹp chị em tính- “thoát khỏi nỗi đau của sự bị cồn trong quan hệ tình dục”, theo nhà phân tích Yukari Fujimoto. Nỗi đau đó được thể hiện nay qua các nhân đồ dùng nam yếu ớt trong chiến thắng của họ.

Mặc dù vậy, Yaoi ban sơ bị coi như một thành phầm tiêu cực của trung tâm lý phái nữ bởi tính chất khiêu dâm của một vài truyện. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng thể một số loại này có khả năng lật đổ quan niệm cũ với nhờ tất cả nó, bọn họ có thể trao đổi về giới tính/ dục tình một giải pháp thẳng thắn, hiệu quả.

*

Họa sĩ truyện tranh Yaoi như Ayano Yamane xuất xắc Minami Haruka rất nổi tiếng ở vào và ngoài nước Nhật. Media và dư luận Nhật nói thông thường nghĩ sao về họ?

Đó các là đông đảo họa sĩ truyện tranh rất được biết đến tại Nhật. Cùng như tôi thấy, khái niệm fujoshi - bạn nữ ái mộ thể loại Yaoi (tiếng Anh là “rotten women”, giờ đồng hồ Việt nôm mãng cầu là “gái hư”) - bấy lâu được truyền thông media Nhật nhắc đến rất nhiều. Media Nhật, cùng cả thôn hội Nhật nữa, vẫn tồn tại kỳ thị đối với các fujoshi, khắp cơ thể sáng tác lẫn fan đọc, coi họ là những đàn bà biến thái, thường xuyên mơ tưởng mang đến tình dục đồng giới nam.

Ở Nhật, fudanshi (nam giới hâm mộ Yaoi) lại được dư luận dễ dàng dàng gật đầu hơn là fujoshi.

Vì sao tất cả sự rõ ràng như vậy?

Một phần vì xu hướng tình dục truyền thống của bọn chúng tôi. Đàn ông đã đồng ý được công nhận trong số mối quan hệ đồng giới, được call là shudo. Sau thời điểm Kitô giáo và những xu hướng văn hóa truyền thống phương Tây lan truyền vào nước Nhật khoảng vào cuối thế kỷ 19, đồng tính nam bắt đầu ít dần dần đi.

Tuy nhiên, thôn hội Nhật cũng không yêu quý lắm mẫu cơ bắp của lũ ông phương Tây. Và đa số người phương Tây cũng xem phần lớn bầy ông Nhật là gay vì giải pháp cư xử và phong cách thời trang của họ, vớ nhiên điều này không đúng. Trong bé mắt tín đồ phương Tây, đàn ông Nhật rất thanh nữ tính. Nhưng, phụ nữ Nhật lại tôn trọng điều đó, thậm chí là yêu thích. Vậy cho nên người đồng tính nam tất cả sức lôi cuốn nhất định đối với nữ giới làm việc Nhật. Học mang Mark McLelllan từng viết bài xích “Đàn ông đồng tính là bạn tình hài lòng của thanh nữ Nhật, một nét đặc trưng trong văn hóa truyền thống đại chúng Nhật”.

Theo chị phái mạnh tìm kiếm điều gì khi đọc chuyện tranh về đồng tính nam?

Đó là sự việc mà tôi với một đơn vị phê bình không giống là Taimatsu Yoshimoto đang tìm hiểu. Ông chỉ ra rằng vài năm trở lại đây, một lượng lớn người hâm mộ nam đang không ngần không tự tin tuyên cha mình là fan hâm mộ của Yaoi. Động cơ của các fudanshi này cũng độc đáo như động cơ của các người hâm mộ nữ vậy: ước ao muốn thoát khỏi quan niệm thường thì về nam tính trong làng mạc hội. Điều bọn họ tìm thấy vào Yaoi là hóa ra bọn ông cũng dễ dẫn đến tổn thương, cũng yếu đuối. Qua thể các loại này, họ có nhu cầu tìm thấy sự nổi loạn, tìm kiếm thấy đều yếu tố khác của phái mạnh tính.