Khu di tích Đền Trần Nam Định là ngôi đền thờ 14 vị vua nhà Trần cùng gia quyến và các quan lại có công phù tá. Nơi đây còn nổi tiếng với Lễ dâng hương khai ấn Đền Trần đầu xuân và Hội Đền Trần tháng tám âm lịch hàng năm.

Bạn đang xem: Thuyết minh về đền trần nam định

Bạn đang xem: Thuyết Minh Về Đền Trần Nam Định

Các công trình trong khu di tích đền Trần - NamĐịnh

Khu di tích đền Trần - Nam Định bao gồm 3 côngtrình kiến trúc chính là: đền Thiên Trường, đền Cố Trạch vàđền Trùng Hoa, có kiểu dáng chung và quy mô ngang nhau. Phía trướccó cổng ngũ môn. Qua cổng là một hồ nước hình chữ nhật. Chính giữa phía sau hồlà đền Thiên Trường.

Đền Thiên Trường

Đền Thiên Trường thường gọi Đền Thượng, tọa lạcở vị trí trung tâm của khu di tích Đền Trần Nam Định. Đền đượcxây trên nền Thái Miếu và cung Trùng Quang củanhà Trần mà trước nữa là nhà thờ tộc của họ Trần. Cung Trùng Quang là nơi cácthái thượng hoàng nhà Trần sống và làm việc. Kiến trúc Đền ThiênTrường hiện nay gồm có tiền đường, trung đường, chính tẩm, thiêuhương, 2 dãy tả hữu vu, 2 dãy tả hữu ống muống, 2 dãy giải vũ Đông Tây. Tổngcộng có 9 tòa, 31 gian. Khung đền được dựng bằng gỗ lim, mái lợp ngói, nền látgạch.

Đền Thiên Trường

Đền Cố Trạch

Đền Cố Trạch thường gọi là Đền Hạ, nằm ở mặt Đông củakhu di tích Đền Trần Nam Định. Tiền đường đặt bài vị 3 gia tướngthân tín của Trần Hưng Đạo là Phạm Ngộ, Phạm Ngũ Lãovà Nguyễn Chế Nghĩa. Trung đường thờ bài vị và tượng của TrầnHưng Đạo, 4 người con trai, Phạm Ngũ Lão và các tả hữutướng quân. Chính tẩm đặt bài vị cha mẹ, Trần Hưng Đạo vàvợ (công chúa Thiên Thành), 4 con trai và 4 con dâu, con gái và conrể.

Xem thêm: 1 Cây Vàng Bao Nhiêu Tiền Việt? Một Cây Vàng Nặng Bao Nhiêu

Thiêu hương (kinh đàn) đặt long đình, trong cótượng Trần Hưng Đạo cùng 9 pho tượng Phật. Gian tả vu đặt bàivị Trương Hán Siêu, Phạm Thiện Nhân và các văn thầntriều Trần. Gian hữu vu đặt bài vị các võ thần triều Trần, bàivị Trần Công và các thân nhân họ Trần.

Đền Cố Trạch

Đền Trùng Hoa

Đền Trùng Hoa nằm ở mặt phía Tây của khu di tích Đền Trần. Đềnđược xây dựng mới từ năm 2000, trên nền cung Trùng Hoa xưa -nơi các hoàng đế nhà Trần về tham vấn các vị thái thượnghoàng. Trong đền Trùng Hoa có 14 pho tượng được đúc bằng đồngcủa 14 hoàng đế nhà Trần đặt tại tòa trung đường và tòa chínhtẩm. Tòa thiêu hương đặt ngai và bài vị thờ hội đồng các quan. Gian tả vu thờcác quan văn. Gian hữu vu thờ các quan võ.

Đền Trùng Hoa

Lễ hội đền Trần

Hàng năm, tại khu di tích Đền Trần NamĐịnh sẽ diễn ra 2 lễ hội lớn, đó là Lễ khai ấn Đền Trần đầuxuân và Hội Đền Trần tháng tám, thu hút đông đảo người dân địaphương cùng du khách thập phương về dự, tri ân công đức của 14 vị vua Trầnvà cầu mong những điều tốt đẹp.