GIỚI THIỆU TIN TỨC VĂN BẢN CHỈ ĐẠO - ĐIỀU HÀNH NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
*

*

*

*


*
Trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp
Nội dung câu hỏi:

Tôi bắt đầu nghỉ việc tại doanh nghiệp cũ, vậy xin hỏi tôi cần chuẩn bị hồ sơ ý kiến đề xuất hưởng trợ cấp cho thất nghiệp như thế nào? Trình tự, thủ tục giải quyết và xử lý hưởng trợ cấp thất nghiệp được mức sử dụng ra sao?


Câu trả lời:

Cục câu hỏi làm (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời:

1. Thành phần hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp cho thất nghiệp:

- Đề nghị tận hưởng trợ cung cấp thất nghiệp theo mẫu mã do bộ trưởng liên nghành Bộ LĐ-TB&XH quy định.

- phiên bản chính hoặc phiên bản sao có xác thực của một trong các các giấy tờ sau đây chứng thực về việc ngừng hợp đồng lao rượu cồn hoặc vừa lòng đồng làm cho việc: thích hợp đồng lao động hoặc hợp đồng có tác dụng việc đã mất hạn hoặc sẽ hoàn thành quá trình theo hợp đồng lao động; quyết định thôi việc; quyết định sa thải; đưa ra quyết định kỷ phương tiện buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận hoàn thành hợp đồng lao cồn hoặc vừa lòng đồng làm cho việc.

Trường đúng theo NLĐ tham gia bảo hành thất nghiệp theo khí cụ tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật câu hỏi làm thì giấy tờ xác nhận về việc xong xuôi hợp đồng lao đụng theo mùa vụ hoặc theo một quá trình nhất định bao gồm thời hạn từ đầy đủ 03 tháng đến dưới 12 mon là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của đúng theo đồng đó.

- Sổ BHXH.

Tổ chức BHXH thực hiện chứng thực về câu hỏi đóng bảo hành thất nghiệp với trả sổ BHXH mang đến NLĐ vào thời hạn 05 ngày làm việc tính từ lúc ngày nhấn được đề nghị của người sử dụng lao động.

Đối với người sử dụng lao hễ là những cơ quan, đối kháng vị, DN thuộc bộ Quốc phòng, bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, BHXH cỗ Quốc phòng, BHXH Công an quần chúng thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hành thất nghiệp cùng trả sổ BHXH đến NLĐ, kể từ ngày nhấn được ý kiến đề nghị của người sử dụng lao động.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Theo phương tiện tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP nêu trên thì trung tâm dịch vụ việc có tác dụng có trách nhiệm xem xét, trình giám đốc Sở LĐ-TB&XH ra quyết định về vấn đề hưởng trợ cung cấp thất nghiệp của NLĐ trong thời hạn 20 ngày có tác dụng việc tính từ lúc ngày dìm đủ làm hồ sơ theo quy định, trường hòa hợp hồ sơ đề xuất hưởng trợ cấp cho thất nghiệp nhờ cất hộ theo đường bưu năng lượng điện thì ngày nhấn hồ sơ được xem là ngày chuyển đến ghi trên vết bưu điện.

NLĐ chưa tìm được việc làm cho trong thời hạn 15 ngày có tác dụng việc kể từ ngày nộp hồ nước sơ ý kiến đề xuất hưởng trợ cung cấp thất nghiệp được người đứng đầu Sở LĐ-TB&XH đưa ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Trung tâm dịch vụ thương mại Việc làm chứng thực về việc đã xử lý hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ vào sổ BHXH và gửi lại NLĐ thuộc với quyết định hưởng trợ cung cấp thất nghiệp sau thời điểm chụp sổ BHXH nhằm lưu hồ sơ.

Thời điểm tận hưởng trợ cung cấp thất nghiệp của NLĐ được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ nước sơ ý kiến đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Quyết định về bài toán hưởng trợ cấp cho thất nghiệp được Trung tâm thương mại dịch vụ Việc có tác dụng gửi: 01 bản đến BHXH tỉnh, tp trực thuộc trung ương (sau trên đây viết tắt là BHXH cấp cho tỉnh) để thực hiện chi trả trợ cung cấp thất nghiệp và cấp thẻ bảo đảm y tế cho những người lao động; 01 bản đến NLĐ thừa hưởng trợ cấp cho thất nghiệp. Ra quyết định về bài toán hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện theo mẫu mã do bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quy định.

Trường vừa lòng NLĐ không được hưởng trợ cấp cho thất nghiệp thì Trung tâm dịch vụ thương mại Việc có tác dụng phải thông báo bằng văn phiên bản và nêu rõ lý do.

- Theo nguyên lý tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP nêu bên trên thì việc chi trả trợ cấp thất nghiệp được mức sử dụng như sau:

+ tổ chức BHXH tiến hành chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao hễ trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày dấn được đưa ra quyết định hưởng trợ cấp cho thất nghiệp;

+ tổ chức triển khai BHXH triển khai chi trả trợ cấp cho thất nghiệp đến NLĐ từ thời điểm tháng hưởng trợ cấp cho thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời gian ngày vật dụng 07 của tháng tận hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu như không nhận được đưa ra quyết định tạm dừng hoặc xong hưởng trợ cấp thất nghiệp so với NLĐ. Ngôi trường hợp thời điểm ngày vật dụng 07 nêu trên là ngày nghỉ ngơi thì thời hạn đưa ra trả trợ cung cấp thất nghiệp được tính từ ngày thao tác làm việc tiếp theo./.