Kể từ khi Microsoft phát hành phiên bản Windows 7 64bit, đã có rất nhiều sự thay đổi trong cấu trúc thư mục hệ thống của môi trường làm việc quen thuộc với nhiều người dùng này. Nếu là người quan tâm và có tìm hiểu, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy từ Windows 7 trở đi, các phiên bản 64bit đều có cùng một bố cục sắp xếp thư mục khác hẳn với sự hiểu biết của chúng ta. Trong đó, trong đó nổi bậc nhất là sự xuất hiện của thư mục SysWOW64. Vậy, nó đóng vai trò như thế nào trong cấu trúc phân bố của các tập tin hệ thống trong Windows 64bit?

Mặc định, 2 thư mục kể trên chỉ xuất hiện trong môi trường 64bit. Ngay cả khi bạn chạy hệ điều hành 32bit trên mấy tính có cấu hình 64bit cũng không thế nào thấy chúng, tức là trong Windows 32bit không tồn tại 2 thư mục nói trên.

Bạn đang xem: Thư mục syswow64 là gì

Thư mục SysWOW64 trong windows 64bit:
Trong vùng cài đặt Windows 64bit, bạn sẽ thấy Microsoft tạo ra sẵn 2 thư mục có tên là Program Files và Program Files (x86). Như đã biết, thư mục Program Files là nơi mặc định chứa tất cả chương trình thực thi khi chạy tập tin cài đặt của một phần mềm bất kỳ.

Trong hệ thống dữ liệu 64bit, những chương trình được viết ra chạy trên nền 64bit sẽ được cài đặt vào thư mục Program Files, trong khi chương trình 32bit cài vào máy tính chạy Windows 64bit thì sẽ được tự động cài vào thư mục Program Files (x86).
Điều này nhằm mục đích giúp phần mềm 32bit vẫn chạy bình thường trên nền 64bit mà không gặp lỗi liên quan đến DLL (các thư viện liên kết động-Dynamic Link Library). Nghĩa là, việc phân bổ này giúp các phần mềm 32bit trong môi trường 64bit không sử dụng nhầm các tập tin DLL, không phát sinh lỗi. Tuy nhiên, các tập tin DLL đều được phân bổ trong thư mục System32 trên máy tính. Vậy, nếu chia thành 2 thư mục Program Files riệng biệt thì vấn đề có được giải quyết?
Vì vậy, các nhà phát triển Windows 64bit đã quyết định chuyển toàn bộ thư viện liên kết động DLL dành cho hệ điều hành 32bit sang thư mục mới có tên SysWOW64. Kể từ Windows 7 cho tới Windows 8 (hay 8.1) và với phiên bản mới nhất Windows 10, đều sử dụng kiến trúc này.

Xem thêm: LuậT GiáO DụC - Tài Liệu Giới Thiệu Luật Giáo Dục

Những chương trình nào sau khi được cài đặt vào máy, được windows nhận diện là viết để phục vụ chạy trên nền 32bit, thì khi cài vào máy tính 64bit, nó sẽ chuyển vào thu mục Program Files(x86). Song song đó, khi thực thi chương trình nằm trong thu mục này, hệ thống sẽ tự động gọi tới thư viện DLL không phải ở thu mục System32 mà là ở SysWOW64.

Đơn cử, nếu chạy chương trình 32bit trong Windows nền 32bit, hệ thống sẽ giải mã và trỏ đến đường dẫn C:WindowsSystem32 để gọi tập tin DLL liên quan. Còn trong Windows nền 64bit, một trình giả lập của hệ thống sẽ kiểm tra địa chỉ cài đặt phần mềm,rồi trỏ đến đường dẫn C:WindowsSysWOW64.

Đây là tính năng tương thích ngược rất mạnh mẽ chỉ có ở những máy tính cài đặt Windows 64bit, bởi điều này không thể làm được trong Windows 32bit. Máy tính sẽ tự động báo lỗi khi bạn cố gắng cài đặt một phần mềm 64bit vào máy tính 32bit.

Phạm Trần Minh Nhã - DH16PM

Cập nhật lần cuối: 31 Tháng 12 2015Lượt xem: 1229

Viết lời bình

Họ và tên (*):
Vui lòng gõ văn bản trong hình vào ô bên dướiChọn mã số khác

Gửi lời bìnhTheo dõi
Chưa có lời bình cho bài viết này.

Stickies

Yêu thích