CÁI CHẾT CỦA GIẤC MƠ “NGƯỜI HÀNG XÓM TRIỆU PHÚ”

Từ xưa đến nay, “truyện cổ tích” gần như lúc nào cũng có một quyền năng lôi kéo nhất định với số đông mọi người. Trong những bài học từ “truyện cổ tích” mà hầu hết toàn nuớc Mỹ phần nhiều bị thuyết phục là bất cứ ai ai cũng sẽ giàu có nếu ngân sách chi tiêu tiết kiệm và thao tác chăm chỉ.

Tuy nhiên, khi quan sát lại cuộc sống thường ngày trong thực tế, có hai sự kiện khiến toàn nuớc Mỹ thêm tin cậy vào mẩu truyện này và dường như như không có ai còn chỉ xem nó là “truyện cổ tích” nữa. Sự khiếu nại đầu tiên, Thomas J. Standley – tác giả cuốn sách bom tấn “Người sản phẩm xóm triệu phú – The Million Next Door” tắt thở vì tai nạn thương tâm xe hơi, kéo theo các bài viết, bài báo về hầu hết tâm đắc cơ mà ông để lại mang lại đời cùng một lần nữa, “The Million Next Door” lại nổi loạn và biến cuốn sách cơ mà mọi tín đồ tìm đọc.

*

Tiếp theo là câu hỏi Ronald Read, một công nhân thu nhập thấp nhưng nhiều sụ, khuất và để lại tổng gia sản trị giá mang đến 8 triệu đô la ông tích cóp được trong suốt quãng đời làm việc cực lực cùng thói quen thuộc sống tiết kiệm.

*

Chỉ riêng bài toán đó thôi đã khiến cho Read nổi tiếng, nhưng Read vô tình lại là giữa những người Standley phỏng vấn cho phân tích khi ông xuất bản cuốn “The Million Next Door”. Cả hai bài toán đó xẩy ra liên tiếp khiến cho cho toàn nước Mỹ chẳng thể nào làm cho ngơ trước câu chuyện cổ tích thời văn minh này được.

Chúng ta vẫn lần lượt nói tới họ nhé!

Cuốn sách Standley đồng xuất bản năm 1996 cùng với William D. Danko sẽ định nghĩa những người dân thật sự là “triệu phú” không phải là Gatsby tốt Trump như mọi bạn nghĩ khi nhìn vào vẻ hào bóng của họ, mà nhiều phần là những người dân sở hữu công ty gia đình hay có tác dụng những công việc làm ăn rất bình thường bạn cũng có thể dễ dàng gặp mỗi ngày, như công ty nông trại, chủ công ty hủy hoại sâu bọ và mua bán tem xuất xắc tiền xu. Thu nhập cá nhân trung bình của họ là $131,000 và gia tài trung bình của mình là $1.6 triệu.

“Chỉ có một số trong những ít tín đồ trong công ty chúng tôi chạy xe mẫu mã hợp thời thôi, hầu hết shop chúng tôi chỉ mặc đồ vật rẻ tiền cùng chạy xe phân phối nội địa” – Cuốn sách đại diện những đại gia thầm lặng thông báo nói.

Nhưng, trái với các người chấp nhận với Standley, Helaine Olen đã viết vài chiếc tưởng niệm Standley quá cầm cố như sau – “Cuốn sách của Standly xuất bản vào lúc nhân loại mà cuốn sách mô tả đã vươn lên là mất”. Theo bà nhận thấy, bao gồm rất ít bạn thuộc vắt hệ khởi nghiệp trẻ tất cả xuất thân từ mái ấm gia đình trung lưu hay gồm sẵn nguồn tài chủ yếu từ gia đình để khởi nghiệp giống như những triệu phú âm thầm lặng nhưng Standley đề cập mang đến trong cuốn sách.

Tương trường đoản cú như vậy, Mitt Romney, lúc ứng cử mang đến chức Tổng Thống, ông đang khuyên những sinh viên trẻ con rằng: Hãy mạnh dạn làm điều bạn thích bất chấp rủi ro! Hãy đến lớp rồi kế tiếp khởi nghiệp mặc dầu bạn tất cả phải mượn chi phí từ cha mẹ. Nhưng sự việc là nếu phụ huynh họ không có tiền thì vẫn ra sao?

Olen cũng đề cập rằng hình mẫu đại gia Standley hình thành đã có một chút lừa dối chúng ta ngay tự đầu. Đồng ý cùng với Olen, nhà kinh tế tài chính học Nassim Nicholas Taleb vẫn đề cập đến điều này trong chủ yếu cuốn sách của ông. Ông viết rằng “The Millionaire Next Door” là sản phẩm của cái nhìn phiến diện quá mức, Standley với cả tập sự của ông Danko dường như không màng mang đến số liệu từ những người khác ngoài ra người họ vấn đáp – đều người tài giỏi chính dồi dào. Ông tin rằng số lượng những trường hợp đầu tư chi tiêu thất bại chắc hẳn rằng sẽ nhiều hơn thế nữa hẳn số lượng triệu phú vào cuốn sách của Standley.

Ngoài ra, Taleb còn nhận thấy rằng cuốn sách vẫn phản ánh “một chương không bình thường trong lịch sử” khi mà tỷ số lợi tức đầu tư ròng trên gia tài (return on assets) cực kỳ lớn trong thời hạn ngay sau khoản thời gian chương kia hoàn thành. Bố năm sau thời điểm xuất bản, bong bóng tài chính xảy ra. Chưa tới một thập kỉ tiếp đến lại xảy ra rủi ro năm tài bao gồm và kinh tế năm 2008 đã khiến rất những công ty nhỏ phá sản trước đây để cho thông tin trong cuốn sách truyền cài đến không còn tương xứng với môi trường thiên nhiên lúc kia nữa.

Điều kia làm chúng ta nghĩ đến Ronald Read, bạn công nhân gồm tổng tài sản 8 triệu đô.

Biểu đồ phía trên là làm hồ sơ cổ phiếu xum xê của Ronald Read. Số đông đều là cp khoẻ táo bạo từ đều công ty bền vững và kiên cố như GE với Deere nhưng ông duy trì trong suốt những thập kỉ.

Không bao gồm gì nghi ngờ, việc Read thao tác và sống tiết kiệm chi phí cả đời đê tích cóp được khối gia sản to lớn là 1 trường thích hợp ngoại lệ. Trên đài CNBC, có nhiều nhà đầu tư “khen ngợi” chiến thuật của ông: cài thật nhiều cp tốt, không đụng đến chúng và sinh sống thật máu kiệm.

Tuy nhiên, khó rất có thể chọn bài học nào từ cuộc sống đời thường của Read nhằm học theo. Bài học về đầu tư hay về tính chất tiết kiệm?

Sau sự khiếu nại Read với Standley qua đời, cuộc sống của Read bị tín đồ ta mổ xẻ khá nhiều. Ông là người tiết kiệm ngân sách và chi phí nhưng không hẳn người dè xẻn không nỡ tiêu lấy một đồng như bạn ta nói tới ông.

Read kết duyên năm 38 tuổi cùng đón 2 đứa con nhỏ dại tuổi của vợ vào sinh sống cùng trong căn nhà trị giá chỉ $12,000 ông thiết lập vào trong những năm 1960. Không đầy đủ thế, ông trả chi tiêu cả 2 người con của bà xã học cho đến khi xong khi học xong xuôi đại học. Theo lời Phillip Brown, 1 trong những hai đứa trẻ, ông là người phụ thân kế xuất xắc vời. Với ông hầu như không bao giờ đi du lịch, ông luôn luôn máu kiệm. Mặc dù thao tác làm việc lao động chân tay nhưng độ tuổi 80, sức khoẻ ông vẫn còn rất tốt.Một nhà phân tích trên đài CNBC từng nói rằng trường thích hợp của Read có thể đạt được nếu đầu tư 300 đô từng tháng với lãi suất kép 8% với cứ nhằm nó liên tiếp sinh lãi. Bởi vậy sau 65 năm, tổng lợi nhuận vẫn là 8 triệu đô. Bắt đầu nghe thì điều này hoàn toàn khả thi nhưng hãy ngẫm test xem điều này còn có khả thi đến tầng lớp lao động thu nhập thấp hiện nay không? Điều đó không đầy đủ không khả thi mà lại còn gần như là là không thể thực hiện được bè phái công nhân các khoản thu nhập thấp.

Và còn điều đó nữa, theo như trang web Philosophical Economics đã cho thấy phần đầu tư hàng mon 300 đô đó đã bỏ qua yếu hèn tố lân phát. Vào 65 năm trước, $300 là một vài tiền khá lớn, tầng lớp lao động thu nhập trung bình không thể nào triển khai được khoảng chi tiêu đó nếu chỉ giá thành sinh hoạt tiết kiệm.

Với mức sống hiện nay, khoảng tầm đầu tư cần thiết hàng tháng là 524 đô. Đó và đúng là thử thách với bất cứ ai bao gồm chung thực trạng kinh tế với lao động như Read. Read hẵng đã phải rất là nghiêm tương khắc với cuộc sống của bản thân bắt đầu lo cho học phí của 2 bạn con mà lại vẫn có được khối gia tài như vậy.

Tuy nhiên, Teleb cũng mang đến rằng tuyệt kỹ thật sự của Read là thâu tóm thời cơ đúng lúc. Hay nói theo cách khác là vận may. Vào thời điểm Read ra quyết định đầu tư, sẽ là tháng 8 năm 1979, thị phần cổ phiếu rớt giá bán trầm trọng. Và những khoản đầu tư của Read toàn là đầu tư lớn, và là chi tiêu dài hạn yêu cầu nó mang về cho ông lợi nhuận khổng lồ. $100 vào lúc đó hiện thời là $2000. Thử suy nghĩ xem khoản đầu tư chi tiêu khi đó đưa về cho ông từng nào lợi nhuận vào suốt thời gian đó?

Tuy nhiên, những vấn đề như vậy chỉ xẩy ra một lần trong đời người. Thị phần cổ phiếu tốt bèo thời gian đó là công dụng của tỷ lệ lạm phát rẻ và lãi vay cao. Điều đó không còn đúng với tình hình hiện nay nữa vì hiện giờ lạm phát tăng mạnh mà lãi vay lại thấp.

Tính tiết kiệm ngân sách và chi phí của Read cũng góp phần không nhỏ cho khoản đầu tư của ông đẻ lãi thậm chí nhiều hơn nữa ông nghĩ. Ông hầu hết không gồm nhu cầu chi tiêu bất kì khoản tiền to nào phải ông không còn đụng mang lại số cổ phần mình đang vắt giữ, tất cả khi chúng trong tình trạng rớt giá bán thê thảm. Bởi vì ông không bán số cp đó đề xuất ông không yêu cầu trả thuế bỏ phần lợi nhuận đạt được từ chúng. Số tiền đó lẫn khoản chi tiêu của ông vẫn còn đấy nguyên vẹn sau khoản thời gian ông qua đời.

Nói cầm lại, chúng ta nên khâm phục Read vị ông vẫn sống cuộc sống thường ngày mà ông ý muốn và thành công khi tích luỹ được khối tài sản to béo như vậy. Mặc dù nhiên, bái phục lối sống đó là 1 trong những việc, tuân theo lối sống này lại là việc khác.

Đôi khi, bọn họ còn không tiền dư nhằm tiêu theo ý mình nữa. Read sống mang lại 80 tuổi vẩn giữ được sưc khoẻ dồi dào cần ông không cần chi cho các khoản như viện phí, thuốc cùng cácdịch vụ chăm sóc người già yếu yêu cầu khối gia sản của ông phần nhiều chỉ bao gồm vào mà không tồn tại ra. Nếu Read tất cả sức khoẻ yếu và buộc phải dịch vụ chăm lo y tế lâu năm thì tài sản của ông vẫn chỉ là một phần rất nhỏ tuổi của 8 triệu đô. Dịp đó, tín đồ ta sẽ không có bất kì ai biết cho ông cả và chỉ còn nhớ về ông như một fan hàng buôn bản già dễ dàng thương, một người làm việc rất cần cù và sống huyết kiệm. Vậy thôi!

Đối với số đông chúng ta, tiết kiệm ngân sách và đầu tư là hành vi trì hoãn sự thoả mãn bản thân. Tuy nhiên, càng trì hoãn chúng ta càng có tương đối nhiều thứ để tiêu tiền nhằm mục tiêu làm ưng ý chính mình. Vậy tai sao lại sống nghiêm khắc bởi vậy với phiên bản thân để có thể tích cóp thật nhiều tiền? Đâu là mục tiêu của việc trở thành đại gia nếu chúng ta phải sống cuộc sống thường ngày khổ hạnh và không hưởng trọn những thành quả từ số tiền mình làm ra?