Sở hữu những công thức nấu vịt om sấu ngon là mong muốn của các chị em phụ nữ nội trợ. Vì thế, trong bài viết này, hocketoanthue.edu.vn đã tổng hợp lại 5 cách làm vịt om sấu chuẩn vị, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Cùng tìm hiểu nhé!


1. Cách làm vịt om sấu miền Bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

Vịt đã làm sạch: 1 conSấu: 6 quảKhoai sọ: 500grGừng tươi, hành khô, sả, ớtRau mùi tàu, rau ngổGia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, rượu trắng, hạt tiêu

Cách nấu vịt om sấu miền Bắc

Sơ chế nguyên liệuGừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái lát. Tỏi, hành tím và sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ. Rau mùi tàu và rau ngổ cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.Sấu cạo vỏ, rửa sạch, dùng dao khứa làm 4 đường trên bề mặt để sấu nhanh chín và dễ ngấm vị chua cho món ăn. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, bổ làm 2 hoặc 4 thành miếng vừa ăn. Sau đó, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút để loại bỏ nhớt và tránh khoai bị thâm.Chà xát muối hạt lên hết bề mặt vịt, sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Tiếp đến, ngâm vịt với hỗn hợp rượu trắng + muối + gừng thái lát khoảng 10 phút để khử mùi tanh và mùi hôi. Cuối cùng rửa lại sạch vịt một lần nữa, để ráo và chặt thành khúc vừa ăn.Ướp thịt vịtCho thịt vịt vào bát hoặc nồi, thêm ½ thìa hạt nêm + ½ thìa muối + ½ thìa bột ngọt + ½ thìa hạt tiêu + ½ ớt, sả, hành, tỏi đã băm nhuyễn và trộn đều.Ướp thịt vịt khoảng 20 phút cho ngấm gia vị trước khi nấu.Nấu vịt om sấuBắc nồi lên bếp, chờ dầu ăn sôi già thì cho số gừng, hành tím, tỏi, sả còn lại vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt vào xào săn lại thì đổ 500ml nước lọc vào nồi.Đậy kín nắp vung và bắt đầu om vịt cho đến khi chín mềm thì cho khoai sọ và sấu vào hầm thêm 10 phút.Cuối cùng, cho rau mùi tàu và rau ngổ vào và tắt bếp.

Thành phẩm

Dùng muỗng để dầm sấu cho ngấm vị chua. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi múc vịt om sấu ra bát. Rắc thêm một chút hạt tiêu và ớt thái sợi lên bên trên. Món ăn này ăn rất ngon khi còn nóng. 

*
Vịt om sấu miền Bắc

2. Cách làm vịt om sấu miền Nam

Chuẩn bị nguyên liệu

Vịt đã làm sạch: 1 con (khoảng 1kg)Sấu xanh: 5 quảNấm hương khô: 50grDừa xiêm: 1 lítNgò rí, hành lá, hành tím, gừngGia vị: muối hạt, hạt nêm, muối, hạt tiêu, sa tế, rượu trắng

Cách nấu vịt om sấu miền Nam

Sơ chế nguyên liệuGừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, 1 phần thái lát, 1 phần băm nhỏ. Ngò rí, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.Sấu cạo vỏ, rửa sạch và khứa làm 4 để dễ ngấm gia vị. Nấm hương bỏ chân, rửa sạch.Thịt vịt rửa sạch và khử mùi tanh, mùi hôi bằng muối hạt + rượu trắng + gừng tương tự như các bước bên trên. Sau đó, chặt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt vịtƯớp vịt với ½ thìa muối + ½ thìa hạt nêm + ½ thìa sa tế trong 30 phút để ngấm gia vị. Nấu vịt om sấu miền NamBắc nồi lên bếp, sau đó chờ dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm.Tiếp đến, cho thịt vịt vào xào săn lại thì cho nước dừa vào.Mở lửa nhỏ, hầm vịt cho đến khi chín mềm thì tiếp tục cho sấu vào hầm cùng. Tiếp đến cho nấm hương vào và đun thêm 5 phút nữa. Cuối cùng, cho ngò rí và hành lá vào và tắt bếp.

Thành phẩm

Dùng muỗng dầm sấu cho vị chua đặc trưng hòa vào món ăn. Nếm lại gia vị một lần nữa. Sau đó, múc canh vịt om sấu ra bát và thưởng thức. 

*
Vịt om sấu miền Nam

3. Cách làm vịt om sấu khoai sọ

Chuẩn bị nguyên liệu

Vịt đã làm sạch: 500grSấu tươi: 5 quảKhoai sọ: 500grHành tím, gừng, tỏiHành lá, rau mùiRượu trắngGia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, muối hạt, bột ngọt, hạt tiêu…

Cách nấu vịt om sấu khoai sọ

Sơ chế nguyên liệuGừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá, rau mùi cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Sấu cạo vỏ, rửa sạch và khứa làm 4 cho ngấm gia vị. Khoai sọ sau khi làm sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, đem ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ nhớt.Thịt vịt làm sạch cùng rượu trắng, muối hạt và gừng thái lát tương tự như các bước ở trên. Nấu vịt om sấu khoai sọBắc chảo lên bếp, chờ dầu sôi thì cho hành tím và tỏi vào phi thơm.Thịt vịt sau khi đã ướp cùng gia vị 30 phút thì cho vào nồi, xào săn lại.Tiếp đến, cho thêm 500ml vào hầm thịt vịt. Đến khi thịt chín mềm thì cho khoai sọ và sấu vào hầm thêm 10 phút.Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị vừa ăn và cho hành lá và rau mùi vào rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Múc canh vịt om sấu khoai sọ ra bát và rắc thêm hạt tiêu vào. Thưởng thức món ăn cùng với cơm nóng hoặc bún sẽ rất ngon.

*
Vịt om sấu khoai sọ

4. Cách làm vịt om sấu với bia

Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt vịt đã làm sạch: 500grSấu xanh: 5 quảNấm đùi gà: 100grBia: 1 – 2 chai 500mlỚt xanh, ớt đỏ: mỗi loại 1 quảHành lá, hành tím, hoa hồiGừng tươi, tỏiGia vị: muối, muối hạt, rượu trắng, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Cách nấu vịt om sấu với bia

Sơ chế nguyên liệuGừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, sau đó 1 phần đem băm nhuyễn, 1 phần thái lát. Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, bỏ hạt và cắt hình múi cau.Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Nấm đùi gà rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn.Sấu cạo vỏ, rửa sạch và khứa làm 4 cho ngấm gia vị.Thịt vịt làm sạch và khử mùi tanh bằng rượu trắng, muối hạt và gừng tươi theo đúng các bước như trên. Tiếp đến để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn.Ướp thịt vịt

Ướp thịt vịt cùng với ½ thìa hạt nêm + ½ thìa muối + ½ thìa bột ngọt + tỏi, gừng, hành tím trong 30 phút để ngấm gia vị.

Nấu vịt om biaBắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ cho sôi dầu ăn thì cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt vịt vào xào săn. Đổ bia vào và hầm thịt vịt đến khi chín mềm. Cho hoa hồi, ớt đỏ, ớt xanh vào hầm thêm 5 phút. Sau đó, cho hành lá vào và tắt bếp. 

Thành phẩm

Cho vịt om bia ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu và thưởng thức cùng với cơm nóng.

*
Cách làm vịt om sấu với bia

5. Cách làm vịt om sấu rau rút

Chuẩn bị nguyên liệu

Vịt đã làm sạch: 500grSấu tươi: 5 quảRau rút: 1 bóKhoai sọ: 200grHành tím, gừng, tỏiRượu trắngGia vị các loại: dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, muối hạt

Cách làm vịt om sấu rau rút

Sơ chế nguyên liệuKhoai sọ cạo vỏ, rửa sạch, cắt làm 4 miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm khoai sọ với nước muối pha loãng để loại bỏ nhớt và tránh bị thâm. Rau rút nhặt rễ, rửa sạch, ngắt thành khúc 2 – 3 cm. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Sấu tươi cạo vỏ, rửa sạch và khứa làm 4. Sơ chế vịt, loại bỏ mùi tanh tương tự như các bước bên trên.Nấu vịt om sấu rau rútƯớp thịt vịt cùng ½ thìa muối + ½ thìa hạt nêm + ½ thìa bột ngọt khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Bắc nồi lên bếp, khi dầu đã sôi cho hành tím vào phi thơm.Tiếp đến, cho thịt vịt vào thật săn thì đổ thêm 500ml nước.Hầm thịt vịt cho đến khi chín mềm thì cho khoai sọ vào.Tiếp tục hầm vịt thêm 10 phút thì cho rau rút vào. Đun thêm 2 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp.

Thành phẩm

Múc canh vịt om sấu ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu và ăn khi còn nóng. 

*
Cách làm vịt om sấu rau rút

Với 5 cách làm vịt om sấu cực đơn giản này hocketoanthue.edu.vn hy vọng bạn có thể dễ dàng nấu được món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Hãy trổ tài vào bếp và nâng cao trình độ nấu ăn ngon của mình với món vịt om sấu này bạn nhé!