Trong đời sống văn hóa truyền thống tâm linh của fan Hoa, linh vật lân sư rồng mang tính huyền thoại, trở thành biểu tượng cho sức mạnh phi thường, đem về sự vẻ vang và hanh thông trong các bước lẫn cuộc sống. Chính vì vậy câu nói “nơi làm sao có fan Hoa là gồm múa lấn sư rồng”, được lưu truyền từ không ít đời nay trong cộng đồng người Hoa ngơi nghỉ Chợ mập xưa và tp.hcm nay. Vùng đất sài gòn - Chợ lớn xưa được xem như là cái nôi của thẩm mỹ và nghệ thuật múa lạm sư dragon của Việt Nam.


*
Các đoàn lân đã biểu diễn múa rồng thể hiện sức mạnh oai phong của rồng

Múa lấn sư rồng biểu tượng may mắn, thịnh vượng

Ông Triệu Dĩ Tài, Trưởng đoàn lạm sư rồng tinh nhanh Đường ở tp. Hồ chí minh cho biết: “Người Hoa quan tiền niệm, múa lấn sư rồng có tính trung ương linh nhằm xua tan đều xui đen đủi năm cũ, đem lại may mắn đến năm mới. Điều đó giúp gia chủ đạt được mong muốn tài lộc thịnh vượng”.

Vì vậy, cho đến tận ngày nay, tuyệt nhất là vào dịp Tết kéo dãn dài đến không còn tháng Giêng, các đoàn lạm sư long tại TP. Hồ nước Chí Minh luôn tất bật, nhộn nhịp sẵn sàng phục vụ cho mùa khai trương, mừng năm mới. Năm qua, mặc dù dịch bệnh hoành hành, khiếp tế khó khăn hơn, nhưng tại những buổi lễ khai trương, động thổ, lễ hội… các doanh nghiệp vẫn mời các đoàn múa lân, múa rồng đến biểu diễn.


*
Một màn múa sư tử cực kỳ dũng mãnh

“Múa lạm sư rồng ở vùng Chợ Lớn có từ hàng trăm năm nay. Đó không những là môn nghệ thuật, võ thuật, mà còn mang đến điềm lành, bình an cho chủ doanh nghiệp. Vì vậy, dạng hình của những bé lân luôn được chăm sóc tỷ mỉ, trang phục, màu sắc bắt mắt, kỹ thuật tạo hình điêu luyện, tạo cần thần thái của đầu lân. Các nghệ nhân biểu diễn sẽ tạo ra những giỏi kỹ công phu, đưa thẩm mỹ và nghệ thuật múa lạm sư rồng đạt trọn vẹn các cảm giác của người xem”, ông giữ Kiếm Xương, Đoàn lấn sư rồng Nhơn Nghĩa Đường chia sẻ.

Hiện nay, tại tphcm có tới hàng chục đoàn múa lấn sư rồng được thành lập. Ngoài phục vụ lễ, Tết thì các đoàn thường xuyên tổ chức thi đấu, biểu diễn để so tài với nhau. Các đội lân có thể biểu diễn kết hợp giữa múa lân, với múa sư, hoặc múa lạm với múa rồng, tuyệt múa kết hợp cả bố loại hình với nhau.

Múa lấn sư rồng theo truyền thống tốt hiện đại thường kèm theo giờ đồng hồ trống, giờ đồng hồ thanh loa, chập chõa tạo hiệu ứng, nhịp nhàng, uyển chuyển thu hút người xem. Tín đồ đánh trống cũng cần có bài xích bản, tương xứng với các bộ pháp như: Chào, lạy, nằm, ăn, leo lên, tuột xuống, máu tấu lúc lờ đờ rãi, dịp dồn dập liên hồi như trống trận, từ đó mới hoàn toàn có thể lột tả không còn sự oai vệ phong, hùng dũng của lạm sư rồng.

Kỹ nghệ tạo hình kỳ công

Một một trong những điều góp thêm phần làm phải môn nghệ thuật và thẩm mỹ múa lân sư rồng, phải nói đến kỹ nghệ tạo hình kỳ công về những linh vật trên. Theo nghệ nhân Lâm Văn Ky, người dân có hàng chục năm làm cho nghề tạo thành đầu lấn sư rồng ở quận 5, TP. Hồ Chí Minh, để làm nên một đầu lân, hay sư phải mất hàng tháng. Nhì khâu quan trọng nhất của các bước này là, vẽ và bẻ khung, tạo hình từ đầy đủ đốt tre trúc được vót tỉa, uốn ghép tuy vậy thể hiện không hề thiếu được nét thần sắc oai vệ, phong tráng, hùng tướng… của các con linh thú trong bộ môn thẩm mỹ lân sư rồng.


*
Sau khi khai quang điểm nhãn, bạn múa lấn chào mừng rất tuyệt hảo

“Nghề làm cho đầu lấn sư rồng với người Hoa là một trong di sản, một túng truyền, vày thợ nghề phong cách mới duy trì được”, ông Ky đến biết thêm.

Do vậy, đầu lấn sư khi triển khai xong ngoài vẻ đẹp chế tạo hình bắt mắt, thần sắc, miệng dữ mà lại tươi, thì trọng lượng theo kích thước chuẩn, nhẹ, bền chắc, chịu đựng được va đập để những môn sinh rất có thể thi triển bài bác diễn độ khó của môn nghệ thuật này.

Múa long của fan Hoa mở ra muộn rộng múa lân và múa sư. Rồng là một trong linh thiết bị tượng trưng đến sức mạnh, quyền uy với sự cao quý, yêu cầu hình tượng của rồng được thành lập ở ngai rồng vàng, cung điện, lăng tẩm, dinh phủ, đình, miếu và mọi nơi phụng dưỡng tôn nghiêm. Rồng còn thay mặt cho thay đổi vươn lên, phồn vinh, thịnh vượng, yêu cầu những nước đang trở nên tân tiến được tụng ca là “hóa rồng”.

Ở Việt Nam, rồng còn là hình hình ảnh mang lại mưa thuận gió hòa, cuộc sống no cơm, nóng áo đến Nhân dân. Đối với quần chúng Việt Nam, những người dân tự hào bản thân là bé rồng, cháu tiên, thì dragon còn hình ảnh cội nguồn của dân tộc.

Múa dragon được phân thành ba loại: dragon tơ được sản xuất bằng vải lắp chặt vào cây cứng nhằm múa; rồng tròn được gia công bằng giấy cứng, rồng cứng chỉ dùng để làm rước, khiêng, chứ không hề biểu diễn. Múa lấn hoặc sư chỉ cần hai người, tuy thế múa rồng thì phải có không ít người tập rất công huân để biểu lộ được các động tác đồng bộ khi long uốn khúc, rồng phóng tới, rồng hòn đảo lại. Múa rồng cần phải gồm 6 đến hơn đôi mươi người để điều khiển, để phô diễn sức mạnh thần oai vệ của rồng.

Một nhân vật không thể thiếu trong bài múa chính là ông Địa (được xem như là hiện thân của Đức Phật Di Lặc), mang áo dài, tay vậy quạt phe phẩy, xoa đầu lân, sư tạo nhịp cho múa lân. Ông Địa đi đến đâu khuôn mặt lúc nào cũng tươi cười thánh thiện nhằm mang phúc lộc đến cho nơi đó. Bởi người Hoa quan lại niệm, dùng lân múa hoàn toàn có thể xua đuổi được tà ma, còn ông Địa sẽ mang điềm tốt đến mang lại nhân gian.

Tất cả những điều ấy trở thành môn thẩm mỹ và nghệ thuật đỉnh cao, đậm tính truyền thống lâu đời trong đời sống văn hóa truyền thống tâm linh của bạn Hoa Chợ Lớn.

Nghề múa lấn sư rồng vẫn còn hồ hết tuyệt kỹ, công phu mang tính bí truyền sẽ được cửa hàng chúng tôi đặc tả trong kỳ tiếp theo...