Khải hoàn môn Constantine là công trình được lập nên bởi Viện La Mã nhằm ghi dấu chiến công hiển hách của Hoàng đế La Mã Constantinus 1 trước Maxentius trong trận chiến trên cầu Milvius năm 312 CN. Công trình này là niềm cảm hứng bất tận cho các khải hoàn môn sau này.

Bạn đang xem: Khải hoàn môn la mã

Trong bài viết sau, Dế Việt sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin cơ bản nhất để ghé thăm thắng cảnh này nhé.

Khải hoàn môn Constantine nằm ở đâu?

Khải hoàn môn Constantine tọa lạc tại Via di San Gregorio, 00186 Rome RM, Ý, nằm giữa Đấu trường La Mã và đồi Palatine. Do nằm ở vị trí trung tâm nên di tích này được khá nhiều du khách lựa chọn trong tour đi Châu âu của mình.

khải hoàn môn Constantine nằm gần đấu trường La Mã Colosseum – một thắng cảnh biểu tượng của Rome

Tham khảo hành trình Pháp – Thụy Sĩ – Ý – Vatican 2019

Những phương tiện có thể đưa tôi tới đây.

Phương tiện công cộng luôn là hình thức di chuyển rẻ và tiện lợi nhất. Có khá nhiều bến xe sát cạnh điểm du lịch nổi tiếng này, đó là:

Bến Celio Vibenna: Bắt xe bus tuyến 75, 81, 85, 87, C3, N2Bến Colosseo (MB): Bắt xe bus tuyến 51, 75, 85, 87, 118, N2Nhà ga Colosseo: Bắt Subway MEB, MEB1Bến Piazza Del Colosseo: Đi Trams 3, 8

Các bến xe này chỉ cách khải hoàn môn một khoảng cách rất ngắn, bạn có thể đi bộ, chỉ mất 2 – 5 phút đồng hồ.

Kinh nghiệm du lịch Ý

Điểm đến du lịch Rome

Điểm đến du lịch Ý

Khải hoàn môn Constantine – Dấu ấn lịch sử vĩ đại của nước Ý

Lịch sử và kiến trúc

Khải hoàn môn được xây dựng từ thế kỉ thứ IV để ghi tạc chiến thắng vẻ vang của Hoàng đế Maxentius. Cho đến hiện tại, tuy đã nhuốm màu thời gian nhưng công trình này vẫn giữ được nét kiến trúc ấn tượng từ thuở mới xây dựng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Autohotkey Trên Windows, Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Autohotkey

Kiến trúc đồ sộ của cỏng Constantine là cảm hứng cho hầu hết các khải hoàn môn khác trên thế giới sau này

Điều khiến khách du lịch cảm thấy ấn tượng nhất khi ghé thăm khải hoàn môn Constantine chính là kiến trúc cổng vòm độc đáo với 3 cổng vòm: 1 cổng chính ở giữa rộng 6.5m & cao 11.5m, 2 cổng phụ ở bên cạnh rộng 3.4m & cao 7.4m. Chúng được làm bằng đá cẩm thạch với các chi tiết chạm trổ tinh tế, được đánh giá là kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc đá La Mã cổ đại.

Cổng vòm chính của khải hoàn môn Constantine với các chi tiết chạm khắc tinh xảo

Phía trên cổng là tầng áp mái mang phong cách Attic, được kiến tạo từ gạch trát vữa và đá cẩm thạch.

Bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi được chiêm ngưỡng tận mắt tám tám bức tượng sống động mô tả các tù nhân Dacia đặt trên đỉnh các cột trụ ở hai bên cổng vòm chính.

Những điểm nhấn đáng chú ý nhất trên khải hoàn môn Constantine

Vì là một công trình mừng chiến thắng nên bề mặt khải hoàn môn được trang hoàng bằng rất nhiều phù điêu minh họa cho chiến thắng của hoàng đế Constantine I ở trên cổng phụ, đó là:

cận cảnh những chi tiết chạm khắc trên khải hoàn môn Constantine

Tất cả chi tiết này đều được điêu khắc tỉ mỉ, kĩ lượng đến từng chi tiết, bạn nên đến gần để chiêm ngưỡng rõ nét. Vì vậy đây là một trong những điểm đến quen thuộc của những ai đi tour châu âu 2019.

Khải hoàn môn Constantine nằm sát xịt với nhiều điểm tham quan hấp dẫn tại Rome nên rất tiện cho việc ghé thăm. Đây là địa điểm khá lý thú dành cho những ai yêu thích lịch sử và kiến trúc nước Ý. Thành phố Rome có vô vàn cảnh đẹp, vì vậy, bạn cần lên lịch trình trước để không lỡ hẹn với bất kì cảnh quan hay di tích nào.