Huyết áp thấp – một căn bệnh nguy hiểm, có thể cướp đi mạng sống con người chỉ trong vài giây. Bên cạnh việc sử dụng thuốc uống hàng ngày theo đơn của bác sĩ điều trị thì một chế độ ăn hợp lý cũng là tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh này. Vậy với bệnh nhân huyết áp thấp nên ăn gì? Nếu bạn đang rơi vào tình trạng lao đao tìm kiếm thực phẩm tốt cho bệnh nhân huyết áp thấp, thì hãy cùng hocketoanthue.edu.vn tham khảo ngay thôi nào.

Mục lục bài viết

2 Huyết áp thấp nên ăn gì để sức khỏe tốt hơn?3 Người huyết áp thấp không nên ăn gì?

Huyết áp bao nhiêu được xem là huyết áp thấp?

Huyết áp thấp là khi chỉ số huyết áp mà bạn đo được nhỏ hơn 90/60 mmHg. Ngoài ra, bệnh nhân bị hạ huyết áp còn đi kèm thêm các biểu hiện chóng mặt, stress, mệt mỏi, rụng tóc, khô da,… Căn bệnh hạ huyết áp còn có thể làm tăng nhịp tim kéo theo tình trạng nhồi máu cơ tim, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Cũng tương tự như bệnh nhân cao huyết áp, với những người đang mắc phải bệnh huyết áp thấp thì một chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi khoa học sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, và có được một cuộc sống khỏe khoắn thoải mái hơn.

Huyết áp thấp nên ăn gì để sức khỏe tốt hơn?

Để duy trì một sức khỏe dẻo dai, cơ thể khỏe mạnh việc lựa chọn những thực phẩm phù hợp là vô cùng thiết yếu. Dưới đây, là những chế độ ăn hàng ngày đối với người bị huyết áp thấp.

Cần bổ sung thực phẩm giàu sắt, vitamin B12 và axit folic

Sắt, vitamin B12 và axit folic là ba chất vô cùng quan trọng trong quá trình tạo máu, tham gia hình thành nên các tế bào hồng cầu ở tủy xương. Việc thiếu hụt những chất này gây ra tình trạng thiếu máu, chất lượng máu giảm sút khiến cơ thể uể oải, mệt mỏi, không còn chút sức lực và đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp thấp.

Nhóm các thực phẩm dồi dào B12 dành cho bệnh nhân tuột huyết áp

Nên ăn mặn hơn so với mức bình thường

Người bị huyết áp thấp nên tăng cường lượng muối từ 10 – 15 mg/ngày trong khẩu phần ăn của mình. Vì trong muối chứa natri có khả năng giữ nước, tăng lưu lượng tuần hoàn giúp chỉ số huyết áp ổn định hơn. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng áp dụng lượng muối như trên, tùy theo thể trạng của mỗi người khác nhau tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bổ sung trái cây, rau củ vào thực đơn hàng ngày

Mỗi ngày chúng ta cần bổ sung rau củ, nhưng với những ai đang bị huyết áp thấp cần ăn nhiều cần tây, dưa chuột, cà chua, bắp cải. Kèm theo là các loại trái cây dưa hấu, táo, lê,dứa,.. lưu ý phải bổ sung các quả giàu vitamin C như cam, bưởi, xoài,… Vì với một chế độ ăn healthy sẽ giúp cung cấp đầy đủ các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời thiết lập hệ miễn dịch tốt hơn.

Uống nhiều nước mỗi ngày

Cơ thể chúng ta bình quân cần uống từ 1,5 – 2 lít nước/ ngày. Đối với những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, thời tiết nóng nực như hiện nay phải chú ý bổ sung nước thường xuyên tránh tình trạng bị mất nước dẫn đến hạ huyết áp đột ngột.

Ngoài ra, theo lời khuyên của bác sĩ các bệnh nhân huyết áp thấp hãy sử dụng nước chanh mỗi ngày. Vì trong chanh có chất chống oxy hóa, sẽ giúp bạn điều tiết lưu lượng máu trong cơ thể duy trì sức khỏe ổn định hơn.

Với người huyết áp thấp cần chú ý bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Tụt huyết áp có nên uống nước đường không?

Người huyết áp thấp không nên ăn gì?

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng cũng như bác sĩ tim mạch đưa ra các khuyến cáo những người bị huyết áp thấp nếu như không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng, cần tránh các thực phẩm sau:

Táo mèo

Bạn có biết rằng, táo mèo là một loại thực phẩm làm giãn mạch ngoại vị được khuyên dùng cho bệnh nhân cao huyết áp. Chính vì thế, nó không thuộc nhóm các thực phẩm dành cho người huyết áp thấp.

Cà chua

Đây là loại rau củ quả sở hữu hàm lượng lycopen dồi dào – thành phần hữu ích dành cho những bệnh nhân cao huyết áp, đặc biệt với quả cà chua sống lycopen chiếm đến 50% các dưỡng chất còn lại. Vì dành cho người cao huyết áp nên đây là thực phẩm cần “goodbye” và không “hẹn ngày gặp lại” với những ai đang mắc phải căn bệnh huyết áp thấp.

Củ cải đường

Với những “fan cứng” của hocketoanthue.edu.vn thì sẽ dễ dàng nhận thấy rằng, đây là thực phẩm được chúng tôi nhắc đến trong bài “Cao huyết áp nên ăn gì?”. Trong thực đơn mỗi ngày dành cho bệnh nhân huyết áp thấp, cần phải tránh xa loại rau củ quả này.

Nói không với rượu bia là giải pháp giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình

Rượu bia

Các chất kích thích hầu như không đem đến lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn, vì thế ở bất kỳ trường hợp nào, rượu bia vẫn là thức uống được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng. Đặc biệt hơn, với người bị hạ huyết áp khi sử dụng rượu bia quá nhiều sẽ dễ đến việc mất cân bằng chỉ số huyết áp hay thậm chí dẫn đến đột tình trạng đột quỵ.

Kết luận

Hi vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn và người thân của mình trả lời được câu hỏi: “Huyết áp thấp nên ăn gì/” . Bạn cần lưu ý rằng ngoài chế độ ăn uống thôi cũng chưa đủ, nghỉ ngơi phù hợp cũng là yếu tố không kém phần quan trọng đâu nhé! Chúc bạn và gia đình mình có được ngày cuối tuần vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc.