Luyện Thi Trường Công SingaporeLuyện Thi IELTSTiếng Anh Giao TiếpKhóa Học IELTS OnlineKhóa Học Anh Văn Giao Tiếp OnlineTiếng Anh Ket & PetKhóa Đào Tạo Vừa Học Vừa Nhận Lương

Singapore – Quốc gia nhỏ bé sở hữu nền kinh tế phát triển cùng nền giáo dục hàng đầu Châu Á, cung cấp đa dạng chương trình học với 02 hệ thống giáo dục: Công lập và Tư thục. Hệ thống trường Công lập tại Singapore được Bộ Giáo Dục Singapore trực tiếp điều hành, các trường Công lập sẽ được nhận những tài trợ về tài chính từ Chính phủ. Bộ Giáo Dục Singapore đồng thời cũng có vai trò tư vấn và quản lý các trường Tư thục tại Singapore, tương tự như Hội đồng Giáo dục Tư thục – The Council for Private Education (CPE).

Hệ thống giáo dục Singapore rất chú trọng vào việc khơi dậy và phát huy tài năng, niềm đam mê và khát vọng của các em học sinh, sinh viên. Dễ dàng thấy được sự khác biệt của hệ thống giáo dục Singapore khác biệt với hệ thống giáo dục Việt Nam qua sơ đồ dưới đây:

Sơ đồ hệ thống giáo dục Singapore

Giáo dục Mầm non

Tại chương trình Giáo dục Mầm non tại Singapore, các em sẽ được học cách phát triển kỹ năng viết cơ bản, các kỹ năng xã hội và ưu tiên cho các hoạt động sáng tạo và các hoạt động thể chất. Đồng thời các em sẽ được học đồng thời hai thứ tiếng (thường là tiếng Anh hoặc tiếng Trung, tiếng Malay, hoặc tiếng Tamil). Các trường mẫu giáo tại địa phương sẽ tuân thủ theo thời gian bắt đầu khóa học từ tháng 01 và kết thúc vào tháng 11 hàng năm, với kỳ nghỉ hè thường kéo dài một tháng vào tháng 06.

Giáo dục Tiểu học

Các em sẽ đi học Tiểu học vào năm 7 tuổi trở lên, chương trình tiểu học kéo dài 06 năm, bao gồm: 04 năm học theo chương trình cơ bản và 02 năm học theo chương trình định hướng. Mục tiêu của giai đoạn này là dạy cho các em những kỹ năng toán học cơ bản, giúp trẻ em nắm vững Tiếng Anh và nâng cao kiến thức về tiếng mẹ đẻ. Đến giai đoạn cuối lớp 6, các em sẽ trải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học là PSLE – Primary School Leaving Examination.

Giữa các trường Tiểu học Công lập và Tư thục có sự khác nhau về chương trình giáo dục và các hoạt động ngoại khóa mà họ cung cấp. Để lựa chọn một trường Tiểu học ở Singapore cần lựa chọn, xem xét về các yếu tố như: Sở thích học tập của các em, lĩnh vực đào tạo mạnh của trường đó và khả năng tài chính của gia đình.

Giáo dục Trung học

Đối với hệ thống giáo dục Singapore bậc Trung học, học sinh sẽ học từ 4 – 5 năm tùy thuộc lựa chọn vào: Hệ đặc biệt (Special), hệ cấp tốc (Express) hay hệ bình thường (Normal). Nếu học sinh theo học hệ đặc biệt và hệ cấp tốc thì thời gian chương trình học sẽ là 04 năm, sau đó sẽ thi kỳ thi GCE ‘O’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Đối với học sinh theo học hệ bình thường, các em có thể học chương trình văn hóa bình thường hay chương trình kỹ thuật. Tuy nhiên sau khi học xong 04 năm, các em sẽ tham dự kỳ thi GCE ‘N’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’), sau khi có chứng chỉ GCE ‘N’, các em sẽ học thêm 01 năm nữa để thi bằng GCE ‘O’ hoặc đăng ký học trực tiếp vào các trường dạy nghề.

Với chương trình Giáo dục Trung học này thì các em sẽ được học những môn như: Tiếng Anh, Tiếng Bản xứ, Toán, Khoa học & Xã hội,… Thông thường vào năm 3 Trung học, các em sẽ được lựa chọn những môn phụ theo phân ban mà các em học như Nghệ thuật, Khoa học, Thương mại hay các chuyên ngành về kỹ thuật.

Giáo dục Phổ thông/Dự bị Đại học

Sau khi các em đã hoàn thành kỳ thi GCE ‘O’, dựa vào kết quả mà các em đạt được mà các em có thể lựa chọn 1 trong những hướng như sau:

Học THPT/Dự bị Đại học Công lập: Tại các trường Phổ thông/ trường Dự bị (Junior College) 2 năm hoặc học tại các học viện tập trung 3 năm Dự bị Đại học => Thi GCE ‘A’ với kết quả tốt, các bạn có thể được Đại học tại 1 trong 6 trường Đại học Công lập hàng đầu tại Singapore. (Với các trường Đại học Tư thục thì đa số không yêu cầu bằng GCE ‘A’).Học Cao đẳng Công lập: Tại 1 trong 5 trường Cao đẳng Công lập duy nhất tại Singapore là Nanyang Polytechnic, Ngee An Polytechnic, Republic Polytechnic, Temasek Polytechnic, Singapore Polytechnic. Các khóa học tại các trường Cao đẳng Công lập thường có thời gian đào tạo từ 1 – 3 năm.Học Dự bị Đại học Tư thục: Đối với các bạn lựa chọn theo con đường tư thục, các bạn có thể đăng ký vào các khóa Dự bị Đại học 6 – 12 tháng tại các trường Tư thục. Sau đó, các bạn có thể đăng ký trực tiếp vào các chương trình Đại học Tư thục. Đây là một trong những ưu điểm của lộ trình học cấp tốc trong hệ thống giáo dục Singapore.Trường dạy nghề/Viện giáo dục kỹ thuật (ITE – Institute of Technical Education): Các trường này sẽ phù hợp cho các bạn muốn phát triển kỹ năng và kiến thức trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Ngoài những khóa học chính quy và các chương trình thực tập cho những sinh viên tốt nghiệp trung học, các trường dạy nghề này còn cung cấp những chương trình giáo dục chuyển tiếp cho những người đã đi làm.Tạm kết

Hệ thống giáo dục Singapore với sự định hướng từ rất sớm, từ đó giúp cho các em xây dựng được một kế hoạch học tập và phát huy được tối đa khả năng, niềm yêu thích của bản thân.

Cùng Thiên Tú Academy đến gần hơn với hệ thống giáo dục Singapore. Hãy liên hệ ngay với Thiên Tú Academy để được tư vấn lộ trình học và chương trình học phù hợp ngay nhé!

Thiên Tú Academy rất hân hạnh được hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trên con đường du học phía trước!