Tây du ký phiên bạn dạng 1986 là một trong những tác phẩm phim hình ảnh kinh điển độc nhất của điện hình ảnh Trung Quốc. Đây cũng là tập phim được chiếu nhiều ở china và Việt Nam.

Đầu tháng 6 vừa qua, thông tin VTV2 ban đầu chiếu lại Tây du ký vào dịp hè cho khán giả thưởng thức khiến đa số người thích thú. ở bên cạnh đó, những câu chuyện hậu trường lần thứ nhất được lộ diện càng khiến cho người xem tò mò hơn.


*

"Tây du ký" 1986 được chiếu lại trên VTV.

Tây du ký là một trong bốn bộ phim truyền hình kinh điển trong lịch sử dân tộc điện ảnh Trung Quốc. Tuy nhiên, tập phim không bắt buộc được ưu tiên như đa số người nghĩ khi new khởi quay. Tháng 4.1986, Đài truyền ảnh Trung ương trung quốc (CCTV) cùng cỗ tài chính và Tổng cục Điện hình ảnh thành lập một tổ điều tra đoàn làm phim Tây du ký.

Theo Toutiao, ba khảo sát viên tới đoàn phim điều tra khảo sát để quan sát và theo dõi liệu bao gồm phải ê-kíp mượn bài toán quay phim để đi du đánh ngoạn thủy như có người "phao" tin hay không. Thời gian đó, nhiều người tung tin mang lại rằng, ê-kíp Tây du ký mượn vấn đề quay phim, sử dụng tiền để đi phượt là chính, quay phim chỉ với phụ.


Cố đạo diễn Dương Khiết (khoanh tròn) thuộc đoàn phim.

Khi đọc được tin tức này, đạo diễn Dương Khiết tức giận đến mức chết lặng, ko nói được lời nào. Sau thời điểm đi điều tra và khảo sát,đoàn khảo sát đã kết luận những lời đồn trên là không nên sự thật. Đoàn phim Tây du ký kết không hầu như đi mọi Trung Quốc, chọn toàn cảnh quay cân xứng và đẹp nhất nhất để đưa vào phim cơ mà còn chạm mặt vô số nặng nề khăn. Do di chuyển giữa các tỉnh, thành phố, đoàn phim không tồn tại thời gian và kinh phí xây dựng studio tạm thời ở phim trường. Tuy chi tiêu đi lại tốn kém tuy thế bù lại tiết kiệm chi phí được chi phí xây dựng studio.

Chính vày thế, trước khi ra đời tổ phim, Dương Khiết cùng Vương Sùng Thu - cù phim chính, Lý Thành Nho – thư ký trường quay cùng nhiều nhân viên đoàn phim như tổ mỹ thuật, ánh sáng, biên kịch... Tất cả gồm 6 fan đi khắp trung hoa để điều tra khảo sát bối cảnh cù phim.

Ê-kíp ra đời đoàn xoay đi khảo sát, tìm vị trí quay "Tây du ký".

Sau khi thành lập đoàn phim, ê-kíp đi kiếm địa điểm quay không hề ít lần. Sau cùng tổng số thức giấc thành đã quay trong toàn quốc là 24 tỉnh, trong đó có 21 địa điểm quay. Điều này rất có thể coi Tây du ký là đoàn phim đầu tiên đi khắp trung hoa để quay nước ngoài cảnh.

Mới đây, Toutiao vừa những thống kê lại tất cả các địa điểm mà đoàn phim Tây du ký sẽ ghé thăm theo sản phẩm tự từng bộ phim truyền hình sau 35 năm vạc sóng.

Tập 1 Hầu vương vãi sơ vấn thế

Theo Toutiao, tổng thời hạn quay tập phim này kéo dài tới 3 năm. Được biết, đoàn phim đang đi không ít nơi nhằm quay ngoại cảnh giao hàng cho tập phim đầu tiên của Tây du ký. Trong các đó, gần như nơi đặc trưng nhất là: Bắc Đới Hà ngơi nghỉ tỉnh Hà Bắc. Để tạo ra tảng đá - vị trí Ngộ Không kính chào đời, đoàn phim Tây du ký kết đã tề tựu đông đủ tại khu vực bờ biển cả Bắc Đới Hà (tỉnh Hà Bắc) sẵn sàng khởi quay đến phân cảnh này.

Những cảnh quay ở chỗ này gồm cảnh ghép hình thạch hầu (khỉ đá) ra đời từ tảng đá lớn, cảnh thạch hầu vui háo hức nô giỡn cùng với sóng nước hải dương và cảnh Hầu vương lập bè xuất xứ tầm sư học đạo.

Sau khi kết thúc phân cảnh này, đoàn phim lại di chuyển tới tp Văn Xương (Hải Nam) với thác Hoàng quả Thụ sinh sống Quý Châu. Để quay phân cảnh ở hoa quả Sơn, Thủy Liêm Động trong phim được lấy bối cảnh là thác Hoàng trái Thụ nghỉ ngơi Quý Châu. Dòng thác white xóa ngoạn mục đổ xuống góp đoàn phim ghi hình được phân cảnh đẹp nhất cho Thủy Liêm Động - ngôi nhà đất của Tôn Ngộ Không.

Những vị trí khác được lựa chọn để quay các cảnh cuộc sống thường ngày của bè lũ khỉ bao gồm đảo Đông Sơn ngơi nghỉ Phúc Kiến, vườn cửa bách thảo Lư Sơn làm việc Giang Tây, Trương Gia Giới ở hồ nước Nam, sân vườn dừa Văn Xương nghỉ ngơi Hải Nam, Hoàng trái Thụ ở Quý Châu, Thất vương vãi Phần và chùa Giới Đài nghỉ ngơi Bắc Kinh.

Ở phân cảnh Thạch hầu vương được quay ngơi nghỉ Tuyền Châu, Phúc Kiến. Cảnh tảo Tà Nguyệt Tam Tinh hễ trong phim được quay làm việc núi Thanh Thành, Tứ Xuyên.

Tập 2 quan liêu Phong nhảy mã Ôn

Thời gian quay tập 2 kéo dài hơn hai năm, đoàn phim đi qua vô số địa điểm nổi tiếng. Ngoài Hoa trái Sơn và Thủy Liêm động, vị trí liên quan đến bộ phim truyền hình này đa số là đồng cỏ du mục vũ trụ nằm ở Tích Lâm Hạo Đặc, Nội Mông. Đây cũng là vị trí đoàn phim kiếm tìm thấy và mua chiến mã Bạch Long.

Ngoài quay ngoại cảnh, những phân cảnh nghỉ ngơi thiên cung chủ yếu được con quay trong studio của CCTV, long cung được xoay trong khán chống của học viện Nghệ thuật giải tỏa quân.

Tập 3 Đại Thánh náo thiên cung

Cảnh Tôn Ngộ Không với Nhị Lang thần hành động được quay sống Thập Độ và Thất vương Phần ngơi nghỉ Bắc Kinh.

Cảnh Tôn Ngộ Không trận chiến Hao thiên khuyển - một con chó mực của Nhị lang thần Dương Tiễn được quay một trong những phần ở Thập Độ Bắc khiếp và 1 phần được quay làm việc Vườn bách thảo Lư Sơn, Giang Tây. Đặc biệt, nhì chú chó mực ở hai phân cảnh này là nhị chú chó hoàn toàn khác nhau.

Tập 4 Khốn tù tử vi ngũ hành sơn

Theo Toutiao, đoàn phim tới cực kỳ nhiều vị trí để cù phim trong tập 4. Bên dưới đây, Toutiao chỉ thống kê được 7 - 8 địa điểm.

Ở phân cảnh Tôn Ngộ không bị đè dưới tử vi ngũ hành Sơn xuyên suốt 500 năm. Chũm đạo diễn Dương Khiết đang vô tình tìm kiếm thấy một hang đá từ nhiên, vừa đủ fan chui vào trên một rừng đá (thạch lâm) sinh hoạt Vân Nam.

Cảnh Đường Tăng giảng khiếp được xoay tại miếu Thiên Đồng, tỉnh Ninh Ba. Cửa hàng trà chỗ Ân Ôn Kiều ném tú mong kén rể được quay sinh hoạt cổ trấn Hi Châu, Vân nam giới - cách tp Đại lý 18km về phía Bắc.

Cảnh quay è cổ Quang Nhụy và bà xã là Ân Ôn Kiều (bố bà bầu của Đường Tăng) trên phố sang sông đi nhậm chức nhưng chạm mặt cướp được quay nghỉ ngơi Trấn Giang, Giang Tô.

Cậu bé nhỏ Đường Tăng bự lên với thả cá, vị trí quay ở miếu Phúc Khánh, núi yêu đương Nham tỉnh giấc Hà Bắc.

Cảnh vua bên Đường triệu kiến Đường Tăng được con quay tại quanh vùng Vũ vương lăng nghỉ ngơi Thiệu Hưng, tách Giang.

Cảnh Đường Tăng đi về phía Tây được quay tại Thanh Tây lăng (một quần thể lăng chiêu mộ triều đại công ty Thanh) nghỉ ngơi Bảo Đinh, Hà Bắc. Cảnh thiên cung được cù tại trường quay của CCTV, đồng nghĩa tương quan với câu hỏi chỉ riêng bộ phim truyền hình này, đã quay tại ít nhất 8 địa điểm.

Tập 5 Hầu vương hộ Đường Tăng

Phân cảnh Đường Tăng giải cứu Tôn Ngộ ko được quay sống rừng đá (thạch lâm) Vân Nam.

Giữa đường thầy trò Đường Tăng chạm mặt cướp, thành công thu phục tiểu Bạch Long được cù tại Vũ Di Sơn nghỉ ngơi Phúc Kiến, khu thắng cảnh Đại Hồng Bào, Phúc Kiến.

Tập 6 Họa khởi quan tiền Âm viện

Địa điểm quay bộ phim này ở đền rồng Dũng Tuyền - vị trí sườn núi cổ làm việc Phúc Kiến. Hang động của Hắc Hùng Tinh - một nhỏ gấu đen thành tinh được con quay tại núi Thanh Chi, Liên Giang, Phúc loài kiến (Bách Động Sơn).

Điều bất ngờ nhất là cảnh quan Âm viện bị đốt cháy được quay ở Đông đánh đảo, Phúc Kiến. Cơ hội này, một ngôi chùa vừa bị cháy và chưa được xây dựng lại. Đúng thời điểm đoàn phim tới quay và chọn ngay bối cảnh ngôi chùa bị cháy đến phim.

Tập 7 Kế thu Trư bát Giới

Thu phục Trư bát Giới tại Cao Lão trang được tảo tại Thanh Châu, Duy Phường tỉnh tô Đông. Nội cảnh phía bên trong Cao Lão trang cù tại Thập Hốt Viên tại thành phố Duy Phường, đánh Đông.

Cảnh Trư chén Giới cõng vợ trên lưng quay trên Lao Sơn, Thanh Đảo.

Vân sơn Động - khu vực sinh sống của Trư chén Giới bên trên phim được tảo tại cồn Thông Thiên,chùa Linh Ẩn ở hàng Châu (động Long Hoằng).

Tập 8 Khảm thứ phùng tam nạn

Động Thanh Phong là vị trí trú ẩn của Hoàng Phong quỷ quái (chồn lông đá quý thành tinh) được quay tại đụng Thiện Quyến nghỉ ngơi Nghi Hưng, thành phố Vô Tích.

Ngoại cảnh giữ Sa hà - dòng sông lớn danh tiếng trong phim được quay sinh hoạt Hoa Giang, Quý Châu. Một cảnh khác được xoay tại khán chống của học viện chuyên nghành Nghệ thuật giải hòa Quân. Cảnh Trư chén bát Giới đòi làm cho rể được quay nghỉ ngơi núi Thiên Bình với Di Viên tại đánh Châu.

Tập 9 Ăn trộm quả nhân sâm

Ngũ Trang quán trong phim được chọn bối cảnh quay trên đạo tiệm ở núi Thanh Thành, Tứ Xuyên.

Cây nhân sâm được cù tại Công viên văn hóa Thành Đô. Điều đặc biệt là nơi đây bí quyết nghĩa trang của tía đạo diễn Dương Khiết là liệt sĩ Dương Bá Khải lặng nghỉ ko xa.

Tập 10 tía lần đánh Bạch Cốt Tinh

Hang hễ của Bạch Cốt Tinh được cù tại tía Nguyệt cồn gần sông Lãnh Thủy ở hồ nước Nam.

Theo Toutiao, địa điểm của bộ phim này đa số được quay sinh hoạt Trương Gia Giới, tỉnh hồ nước Nam. Thời khắc đó, Trương Gia Giới không có khá nhiều dịch vụ phân phát triển dù là một trong số những danh lam thắng cảnh danh tiếng ở Trung Quốc. Đây cũng chính là cung mặt đường xa xôi, hiểm trở độc nhất vô nhị của đoàn phim Tây du ký từng đi qua.

Tập 11 thúc đẩy Mỹ hầu vương

Địa điểm của tập phim đa số được quay ngơi nghỉ Thạch Lâm, thức giấc Vân Nam. Phân cảnh khiêu khích Mỹ Hầu vương vãi được quay sinh sống Lư Sơn, Giang Tây.

Cổng thành của quốc gia Bảo Tượng trong phim thực chất chính là cổng thành của thành cổ Đại Lý. Cảnh vật trong cung vương quốc Bảo Tượng được con quay ở miếu Đàm Hoa, Côn Minh, Vân Nam.

Tập 12 Đoạt bảo Liên Hoa động

Theo Toutiao, tập Đoạt bảo Liên Hoa đụng là tập phim tiết kiệm nhất của đoàn Tây Du ký. Xung quanh trừ một số cảnh tảo phụ tránh rạc, số đông các cảnh quay chủ yếu vẫn được tảo tại Thạch Lâm, Vân Nam.

Tập 13 Trừ yêu Ô Kê quốc

Tập phim này được quay 2 lần. Thứ 1 là con quay thử và lần hai là con quay lại một vài cảnh chưa đạt làm việc lần 1. Các diễn viên của Ô Kê quốc hầu hết được cầm cố thế, Tôn Ngô Không và Trư bát Giới trong tập này cũng thay đổi cách trang điểm. Địa điểm thiết yếu lần xoay thử của hoàng cung của Ô Kê quốc là ở cầu Ngũ Đình, Dương Châu. Cảnh ngôi thường trong phim được quay tại chùa Đại Minh cũng sống Dương Châu.

Khi quay trở lại lần máy 2, địa điểm quay của đoàn phim vẫn đổi quý phái Võng Sư viên - trong số những khu vườn lừng danh nhất sống Tô Châu.

Tập 14 Đại chiến Hồng Hài Nhi

Địa điểm chủ yếu của tập phim này đa số ở vùng rừng núi nguyên sinh sống núi trường Bạch. Cảnh Tôn Ngộ không suýt bị Tam Muội Chân Hỏa của Hồng Hài Nhi thiêu bị tiêu diệt được quay sống ngay bên dưới chân núi.

Hỏa Vân hễ của Hồng Hài Nhi thực tế là một hòn non bộ ở khu vui chơi công viên Triều Dương.

Tập 15 Đấu pháp mặt hàng tam quái

Đây là tập phim tương đối dễ quay với đoàn phim bởi vì chủ yếu những cảnh đều được xoay quanh Bắc Kinh. Một số địa điểm xuất hiện trong phim như Thất vương Phần, thường Giới Đài... Đoàn phim cũng cù thêm một vài cảnh ngơi nghỉ Tây Sơn, Bắc Kinh.

Tập 16 Thỉnh kinh người vợ nhi quốc

Đối với tập phim chị em nhi quốc, đạo diễn yêu thương cầu đề nghị chọn cảnh tảo đẹp, có kiến trúc lạ. Cũng chính vì thế, vị trí quay chủ yếu của bộ phim là đánh Châu, mặt hàng Châu cùng Thiệu Hưng.

Mở đầu tập phim, tứ thầy trò Đường Tăng đi thuyền bên trên sông được quay sinh sống Đông Hồ, Thiệu Hưng. Khi tứ thầy trò bước vào Nữ Nhi quốc, cổng thành được quay làm việc Bàn Môn, đánh Châu.

Địa điểm quay hoàng cung của nữ giới Nhi quốc là rừng Sư Tử (Sư Tử Lâm) sống Tô Châu chứ chưa phải Chuyết chính Viên như lời đồn. Chuyết bao gồm Viên là 1 trong trong tứ đại lâm viên nổi tiếng của sơn Châu.

Cảnh thiếu phụ vương của chị em Nhi quốc cùng Đường Tăng đi bộ trong cung được quay sinh hoạt Tây Hồ, sản phẩm Châu.

Cảnh nữ vương thiếu nữ Nhi quốc trường đoản cú biệt bốn thầy trò quay ở công viên Bách thảo mặt hàng Châu.

Tập 17 Tam điệu cha Tiêu phiến

Núi Hỏa Diễm được quay ngoại cảnh ngơi nghỉ Thổ Lỗ Phiên (Turpan), khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân cương cứng và cổ thành Cao Xương.

Khi Tôn Ngộ chưa tới mượn quạt ba Tiêu, vị trí lại được biến đổi khu chiến thắng cảnh Thất Tinh Nham cùng Lô Địch Nham ngơi nghỉ Quế Lâm.

Ngoài ra, phân cảnh đối đấu cùng với Ngưu Ma vương vãi được con quay tại thẩm mỹ Quân sự Bắc Kinh lúc bấy giờ.

Tập 18 Tảo tháp biện kì oan

Toutiao cho biết, địa điểm quay những cảnh trong bộ phim truyện này không còn nhỏ. Tập phim đa số được quay sinh hoạt Sơn Tây ví như hang đá Vân Cương, chùa Tấn Từ, miếu Quảng chiến thắng thuộc quận Hồng Đồng.

Nội cảnh nghỉ ngơi Tảo tháp biện kì được quay sống Thất vương vãi Phần Bắc Kinh.

Long cung được cù ở học viện Nghệ thuật giải phóng Quân. Cảnh đả tử cửu đầu trùng quay sống Uy Hải, tô Đông.

Tập 19 Ngộ nhập tiểu Lôi Âm

Tập phim này còn có hai vị trí quay chính. đái Lôi Âm được cù ở chùa Cửu Hoa, Hóa Thánh tự, Thượng Thiện mặt đường ở An Huy.

Hang cồn của Hoàng mi yêu vương tảo tại đụng Linh cơ ở tách Giang.

Tập 20 Tôn hầu xảo hành y

Tập phim này được quay sinh sống Hưng Lan đình, phân tách Giang.

Tập 21 Thác trụy Bàn tơ động

Tập phim này khá lừng danh khi gồm cảnh con quay ở đụng bàn tơ của yêu quái nhện. Bàn tơ cồn trong phim quay sinh sống Cửu Trại Câu. Cửu Trại Câu là khu chiến hạ cảnh danh tiếng được ca tụng là thiên con đường hạ giới.

Hoàng Hoa tiệm được cù ở đền Nhị vương - khu win cảnh danh tiếng ở Thành Đô, Tứ Xuyên

Tập 22 Tứ thám Vô Để động

Nội cảnh của Vô Để cồn trong tập phim này được tảo tại học viện Hí kịch yên Đài sinh hoạt Sơn Đông. Nước ngoài cảnh quay làm việc Thất vương Phần cùng Thanh Tây lăng.

Tập 23 thần thoại Ngọc Hoa Châu

Tập phim này được quay chủ yếu tại miếu Phật Sơn, Quảng Đông siêu nổi tiếng.

Cung điện Ngọc Hoa Châu được cù ở miếu Nhi Vương. Cảnh tứ thầy trò Đường Tăng bỗng dưng nhập vào ngôi nhà lạ được quay nghỉ ngơi Đền Thanh Chân ở Tuyền Châu, Phúc Kiến. Địa điểm con quay hang rượu cồn của Hoàng Sư Tinh với Cửu Linh Nguyên Thánh ở Thất Tinh Nham, Quảng Đông.

Tập 24 Thiên Trúc thu Ngọc Thố

Tập phim này có 3 vị trí chính. Cảnh công chúa Thiên Trúc được quay sinh sống Thúy hồ nước - quần thể danh thắng danh tiếng ở Côn Minh. Cảnh tảo công chúa sẵn sàng kết hôn con quay tại Thụy Lệ, Vân Nam. Một vài cảnh quay khác trong tập này được triển khai ở Thái Lan.

Tập 25 cha sinh cực lạc thiên

Những ngôi chùa trang nghiêm trong bộ phim truyện này được quay nghỉ ngơi Thái Lan.

Chùa Lôi Âm trong bộ phim truyền hình này được quay tại Xưởng phim quốc gia Vân Nam, Côn Minh. Một cảnh quay không giống của tứ thầy trò Đường Tam Tạng cù tại khu vui chơi công viên bách thảo hương thơm Sơn, Bắc Kinh. Cảnh vua Đường đón tiếp Đường Tăng quay ngơi nghỉ Thanh Tây Lăng.