Hạt dưa là một món ăn uống vặt phổ biến giữa những ngày tết Việt Nam. Bạn đã lúc nào thắc mắc là phân tử dưa được sản xuất thế nào không? Dưới đấy là câu trả lời mà ai đang tìm kiếm.

*
Hạt dưa là món ăn vặt thông dụng trong ngày đầu năm mới Việt Nam

Hạt dưa là một trong những món ăn nhâm nhi trong ngày Tết của người việt nam Nam, đây là món gia chủ đãi khách trong đợt Tết. Vật liệu chính của món hạt dưa dễ dàng là chỉ còn những HẠT CỦA QUẢ DƯA HẤU. Lúc thưởng thức, người ra sẽ sử dụng răng (thường là răng cửa) cắn mạnh vào đầu phân tử dưa và tách bóc làm song hạt dưa để ăn phần lõi màu vàng bên trong gọi là cụp hạt dưa.

Hạt dưa hay được tẩm màu đỏ hay màu đen mặt ngoài, màu đỏ của phân tử dưa tượng trưng cho việc may mắn. Color hồng đỏ của phân tử dưa nhuộm bởi phẩm màu thực phẩm thường đem về sắc hồng tươi thắm mang lại đôi môi. Đây cũng là một nét văn hóa rực rỡ của người việt nam Nam không chỉ lễ Tết, ngày nào trong năm cũng có hạt dưa đỏ để ăn. Vào những nhà hàng cũng có thể có món phân tử dưa. Sinh nhật, cưới hỏi, người ta vẫn đãi hạt dưa.

Hạt dưa được sản xuất như vậy nào?

Chọn thời điểm phù hợp để xuống giống.Khi dưa chín, bên rẫy thu hoạch hóa học dồn lô ngay trên rẫy cần sử dụng dao ngã đôi, bửa ba, phơi ruột giữa nắng vào 48 giờ đến ruột dưa khô héo, làm rơi rụng phân tử dưa.Dùng tay móc cả ruột chà khỏe khoắn lên rổ thưa, hạt dưa rớt xuống thau hoặc bể ở phía dưới.Gạn hột mang phơi chừng một nắng nóng thì khô, ta được phân tử dưa khô.Hạt dưa khô rước ngâm nước, thời gian tối đa 1 giờ đồng hồ đồng hồ để gia công sạch cát, khu đất và loại bỏ hạt lép, tiếp đến vớt ra rước phơi trong 5 giờ đồng hồ thời trang cho thiệt khô.Đặt chảo to lên lò nung nấu, vứt hạt dưa vào trộn đều bằng đũa to xem chừng phân tử dưa vừa tất cả màu là kể xuống nhằm nguội.Người ta còn rưới ngấn mỡ heo hoặc dầu phộng vào hạt dưa sẽ rang mang đến bóng mượt. Nếu như muốn nhuộm màu sắc thì triếp tục mang lại phẩm vào rang với lửa riu riu nhằm phẩm thấm vào vỏ hạt.Ngoài ra còn tồn tại hạt dưa đen tất cả thêm vị mặn, cũng khá được nhiều người yêu thích. Đối với các loại hạt dưa này thì một chảo gồm nước muối đã có được hòa tung với phèn black (dung dịch này xăm xắp với lượng phân tử dưa vào chảo) để riu riu trên nhà bếp chừng 15 phút rồi kể khỏi lò, đổ ra phơi lại thật khô. Rồi đến đóng bao và chờ tiêu thụ.

Tuy nhiên, do bây chừ phẩm màu công nghiệp dùng để nhuộm hạt dưa theo các chuyên viên y tế, hóa chất độc hại trong phẩm màu có thể gây tác động lâu nhiều năm tới mức độ khỏe, thậm chí dẫn cho tới ung thư vì vậy mấy năm trở lại đây những lò rang hạt dưa ận hầu hết là rang hạt dưa đen và phân tử dưa ko màu, quy trình làm cũng giống như hạt dưa hấu nhưng fan ta không dùng phẩm màu để nhuộm nữa.

Tác dụng của phân tử dưa

Hạt dưa không chỉ là là món ăn uống chơi vui mắt mà các nhà bổ dưỡng học nghiên cứu cho thấy, hạt dưa đựng nhiều chất bổ dưỡng như protid, glucid, lipid, vi-ta-min B1, B2, E, PP, calci, sắt, kẽm, phốt pho, selen… trong các số ấy protid của phân tử dưa là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh; cơ bắp; máu dịch; nội tạng; xương khớp.

Ăn hạt dưa giúp bức tốc trí nhớ, cải thiện chức năng óc – thần kinh, mau lẹ phục hồi sức buổi giao lưu của tế bào não. Không tính ra, chất khủng trong phân tử dưa, phần lớn là acid to không bão hòa, giả dụ thường ăn hạt dưa để giúp đỡ ích trong việc phòng phòng ngừa xơ cứng đụng mạch, căn bệnh mạch vành, hội chứng cao mỡ bụng máu…

Theo đông y, phân tử dưa hấu gồm vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau thời điểm rang bao gồm tính bình, công dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, bức tốc sinh lực. Nếu sử dụng chữa căn bệnh thì dùng hạt dưa luộc xuất sắc hơn hạt dưa rang.