Nhà báo Pháp Paul Dreyfus là 1 trong những trong 25 bên báo Pháp xuất hiện tại tp sài gòn vào tiếng phút sau cùng của tháng tư năm 1975.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Trong cuốn sách của bản thân mình với tựa đề "và sài thành sụp đổ" (Et Saigon tomba - Collection Témoignages 1975), tác giả reviews sự kiện sài thành thất thủ là sự kiện 'quan trọng nhất' với hệ thống cộng sản châu Á sau cuộc tiến vào Bắc kinh năm 1949 của Mao.


Ông thuật lại hồ hết cảm nhận cá nhân qua mọi lần tiếp xúc với đại tướng Dương văn Minh, tổng thống cuối cùng của miền Nam, theo giới thiệu sau qua lời dịch ở trong nhà báo Phạm Cao Phong từ Paris:


Những vai trung phong sự của tướng mạo Minh thời gian đó đem lại một cách reviews đa chiều về nhân vật gây những tranh cãi.


"Tôi gặp mặt tướng Minh vào trong ngày thứ hai, trong một villa rộng lớn lớn, lặng bình, không bày vẽ xa hoa, bảo phủ xung quanh vì chưng một vườn hoa, khu vực ông sống từ nhiều năm, trung tâm Sài Gòn. Vào một cuộc chất vấn kéo dài ra hơn nữa một giờ, ông nói mang lại tôi biết thời cơ mỏng manh về thương lượng với phía vị trí kia ra sao.


Ông diễn đạt xúc hễ về tình trạng kiệt quệ của quân đội, hồ hết tướng lĩnh mất tinh thần, đa số kho đạn và chiến cụ gần như trống rỗng, vật bốn bị vứt mặc, cỗ máy hành chủ yếu bất lực, dân chúng lo ngại và những người dân của Thiệu không làm gì khác là đựng giấu đô la, vàng, trang sức cùng phần đa tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ của họ...


Tướng Minh bao gồm giọng nói đủng đỉnh và vơi nhàng. Cặp mắt ko chớp sau cặp kính gọng kim loại, nhưng fan ta nhận biết rõ rệt ông hoảng sợ sâu dung nhan trước hiện tình đất nước ông."


*
Nguồn hình ảnh, CAOPHONGPHAM

"Thế làm sao đi nữa, ông nói với tôi, tôi sẽ không còn đi đâu cả. Niềm hạnh phúc hay xấu số đó vẫn là tổ quốc tôi. Tôi đã sống trong thời gian định cư sinh sống Bangkok. Tôi đầy đủ thốn gì. Dẫu vậy tôi cảm thấy rất bất hạnh. Tôi yêu thích sống trong lao tù tù của tổ quốc tôi còn hơn thoải mái ở nước ngoài."


Cuối cuộc bỏng vấn, tôi hỏi ông trực tiếp thắn rằng, ông nghĩ về sao tới đây sẽ đóng góp một vai trò đặc biệt quan trọng của một nhân vật chủ yếu trị.


"Nếu để triển khai bù nhìn, thì chắc hẳn rằng không. Mà lại nếu tôi rất có thể hữu ích hay tất cả thực quyền thì tôi sẽ không còn từ chối." Từ ý kiến của tôi, từ thời điểm này, tướng Minh sẽ sẵn sàng.