Có được đóng nhờ BHXH ở công ty khác để hưởng thai sản không?

Xin Chào Luật Sư! Cho em hỏi có được đóng nhờ BHXH công ty khác để hưởng thai sản không? Tháng 11 năm 2018 em có tham gia BHXH. Đến tháng 12 năm 2020 em có thai 3 tháng. Nhưng vì sức khỏe không đáp ứng được công việc công tác đây đó nên em đã xin phép nghỉ việc. Bác sĩ dự sinh của em là vào tháng 7/2021. Trường hợp này em biết mình sẽ không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Nhưng nếu ông xã em tham gia BHXH tiếp tục cho em tại công ty của anh ấy vào tháng 2 năm 2021 này, thì sau này liệu em có đủ điều kiện để hưởng thai sản không ạ?

*

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về câu hỏi có được đóng nhờ BHXH ở công ty khác để hưởng thai sản không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 30 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 30. Đối tượng áp dụng chế độ thai sản

Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này”.

Bên cạnh đó, Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 cũng có quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Từ các quy định nêu trên có thể thấy; chỉ người đang tham gia quan hệ lao động mới thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và có thể được hưởng chế độ thai sản.

Bạn muốn tham gia BHXH tiếp tục tại công ty của chồng bạn từ tháng 2 năm 2021 bằng cách đóng nhớ là hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm. 

Xử phạt vi phạm hành chính hành vi vi phạm:

Căn cứ Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về các hành vi bị nghiêm cấm:

4. Gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.”

*

 Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, bạn không thể tham gia BHXH tiếp tục tại công ty của chồng bạn. Hành vi đóng nhờ BHXH là hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là tư vấn cho câu hỏi có được đóng nhờ BHXH ở công ty khác để hưởng thai sản không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tháng lương để tính trợ cấp một lần khi sinh con

Tăng lương khi mang thai để hưởng quyền lợi bảo hiểm cao hơn

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.