TTO - Nhiều chủ ý đề nghị gìn giữ trại trợ thời giam Chí Hòa như một di tích lịch sử và dùng phần đất để xây cất những công trình công cộng phục vụ người dân.Theo report của Công an TP.HCM, trại tạm thời giam Chí Hòa (số 324 mặt đường Hòa Hưng, phường 12, quận 10) thành lập lâu năm đã biết thành xuống cung cấp trầm trọng, không còn đảm bảo bình yên giam duy trì phạm nhân và đang dần quá tải.

Di dời vày xuống cấp,quá tải

Vì vậy Công an tp hcm sẽ dịch chuyển trại nhất thời giam Chí Hòa về trại lâm thời giam T30 thuộc Công an tp.hcm ở xóm Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Trại trợ thời giam T30 đang được sửa chữa thay thế để đảm bảo an toàn điều kiện hoạt động. Công an thành phố hồ chí minh cho xuất xắc việc dịch chuyển sẽ hoàn thành trong quý 2-2021.

Theo Công an TP.HCM, chuyển trụ sở trại nhất thời giam Chí Hòa quý phái trụ sở trại trợ thì giam T30 là việc phải thực hiện. Tuy nhiên, việc di chuyển hiện vẫn còn ít nhiều khó khăn vì chưng cơ sở vật chất trại tạm thời giam T30 cũng cần phải chỉnh sửa, triển khai xong thêm nhằm đảm bảo an ninh trại giam, đk ăn ở cho cán bộ, chiến sĩ, chưng sĩ, nhân viên y tế. Công an tp.hồ chí minh cũng muốn muốn ra đời bệnh viện tại trại tạm giam T30 làm việc Củ Chi. ở kề bên đó, hiện nay ở quanh vùng trại trợ thời giam T30 còn nhị trại tạm giam T17 và B34 ở sát đó cũng đang có mong mong có bệnh viện chung.

Mới đây, thiếu hụt tướng Lê Quốc Hùng - thứ trưởng cỗ Công an với lãnh đạo một số trong những cục nghiệp vụ của bộ cùng chỉ huy Công an tp.hồ chí minh đã đi chất vấn tình hình thực tế tại những hạng mục của công trình dự án công trình trại nhất thời giam T30. Ông Hùng đã lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an thuộc Công an thành phố hồ chí minh bàn luận, toá gỡ những khó khăn tồn tại, lập cập hoàn thiện các hạng mục nhằm sớm dịch chuyển trại tạm bợ giam Chí Hòa về trại trợ thời giam T30.

Trao thay đổi với Tuổi Trẻ, thiếu thốn tướng tô Ân Xô - chánh văn phòng cỗ Công an - cho thấy trại tạm thời giam Chí Hòa quá tải nên Công an TP.HCM khuyến cáo di dời và đã được Bộ Công an chấp thuận đồng ý chủ trương. Về công năng của trụ sở trại nhất thời giam Chí Hòa sau khoản thời gian di dời, ông Xô cho biết thêm nên duy trì lại một phần để làmbảo tàng.

Theo những nguồn tin, việc di dời trại lâm thời giam Chí Hòa đã được tính tới từ gần hai mươi năm trước. Có tiến độ ngành công an ý định xây trại trợ thì giam new tại huyện bên Bè nhưng lại không thành. Đầu năm 2019, tại 1 trong các buổi làm việc với đoàn công tác làm việc Sở Quy hoạch loài kiến trúc, đại diện thay mặt trại lâm thời giam Chí Hòa, đại diện thay mặt Công an tp.hcm cũng đề cập mang đến việc di chuyển trại này mang lại Củ Chi, giao khu đất tại khu vực trại lâm thời giam Chí Hòa lại cho ủy ban nhân dân TP.HCM.

Trong trại trợ thời giam Chí Hòa hiện bao gồm hơn 1.000 kho lưu lại giữ vật chứng từ trước năm 1975 mang lại nay, Công an tp.hồ chí minh đang xin khu đất để kiến tạo kho giữ mới. Vị đại diện Công an tp.hcm khi đó cũng cho thấy trong khuôn viên trại trợ thì giam Chí Hòa tất cả một khu vực lưu niệm, tất cả nơi thờ anh Nguyễn Văn Trỗi. Trụ sở này tạo ra theo phong cách xây dựng Pháp, trường hợp như được bảo quản thành di tích lịch sử thì khôn xiết hay.

Đề xuất bảo đảm và làm công trình xây dựng công cộng

Với diện tích s hơn 7ha nằm ngay trung tâm quận 10, trại trợ thì giam Chí Hòa là trong số những khu khu đất công lẻ tẻ ở q10 vốn sẽ thiếu nhiều dự án công trình công cộng. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng cần dành khu đất nền này để xây dựng các công trình ship hàng người dân.

KTS Lê Văn Năm - nguyên bản vẽ xây dựng sư trưởng tp hcm - đến rằng quanh vùng quận 10 đang thiếu đất để làm cây xanh. Sau thời điểm di dời, khu vực này nên làm giữ lại một vài kiến trúc để lưu lốt khu trại trợ thì giam, phần đất còn sót lại nên làm công viên cây xanh để tăng tốc mảng xanh cho các quận trung tâm tp.hcm vốn còn rất ít đất công và ít thời cơ tăng diện tích s mảng xanh. "Như nhà tù Hỏa Lò ngơi nghỉ Hà Nội cũng tương đối nổi tiếng, hiện chỉ với giữ lại phần cổng nhằm lưu dấu, còn phần trong đã được cải tạo, xây dựng công trình xây dựng mới" - ông Năm mang lại ý kiến.

Một chuyên gia ở Hội quy hoạch đô thị tp.hcm cũng đề xuất nên dành phần nhiều khu đất này để xây dựng những công trình công cộng ship hàng người dân như ngôi trường học, căn bệnh viện, khu vui chơi công viên cây xanh. Theo một cán cỗ ở Sở văn hóa truyền thống - thể thao TP.HCM, trại lâm thời giam Chí Hòa là 1 trong những địa chỉ cửa hàng thuộc hạng mục kiểm kê di tích lịch sử vẻ vang văn hóa của tp hcm giai đoạn 2016 - 2020, mô hình là công trình xây dựng lịch sử. Dự án công trình này từ lúc xây dựng xong xuôi đến nay có rất nhiều tên gọi như xét nghiệm Chí Hòa, nhà lao Chí Hòa, nhà tù "Bát Quái" và tên thường gọi chính thức hiện thời là trại trợ thì giam Chí Hòa.

Theo phương pháp di sản, những dự án công trình trong hạng mục kiểm kê di tích sẽ được đối xử như di tích lịch sử đã được xếp hạng. Vì công trình xây dựng nằm trong danh mục kiểm kê đề xuất Sở văn hóa - thể dục đã nhiều lần gửi văn phiên bản đề nghị được khảo sát công trình này nhưng không được hợp tác.

Nhiều ý kiến ủng hộ việc lưu giữ lại trại trợ thì giam Chí Hòa để thành di tích, vị trí ghi dấu những cuộc đương đầu của trào lưu chống Pháp, kháng Mỹ. Đây cũng là giữa những nhà tù danh tiếng với biện pháp xây dựng độc đáo, có đậm quan niệm Á Đông mà tín đồ dân cùng du khách cũng khá muốn tham quan,khám phá.


Theo sách Địa chí văn hóa thành phố hồ chí minh (tập 3 - Nghệ thuật), đi khám Chí Hòa vày Nhật góp Pháp thi công năm 1943, rất có thể chứa từ 2 nghìn - 7.000 tầy nhân, sống như một tòa căn hộ chung cư vĩ đại.

Một số tư liệu ghi chép cho thấy thêm đến năm 1950, khám Chí Hòa xây hoàn tất. Bắt đầu từ đó, thực dân Pháp vứt khám Catinat. Toàn bộ tù nhân làm việc Catinat và 1 phần phạm nhân sinh hoạt Khám phệ được chuyển sang Chí Hòa. Trong phạm vi trại lâm thời giam Chí Hòa hiện nay còn xét nghiệm Chí Hòa là chỗ đã từng giam cầm và xử tử anh Nguyễn Văn Trỗi năm 1964.


Dời trại tạm bợ giam Chí Hòa lên trại T30 ngơi nghỉ Củ Chi, dứt trong quý 2-2021

TTO - Đó là giữa những nhiệm vụ được thiếu hụt tướng Lê Quốc Hùng, sản phẩm công nghệ trưởng cỗ Công an, đề ra với Công an tp hcm trong buổi làm việc với đơn vị và lãnh đạo những cục nhiệm vụ ngày 1-4.