ANTD.VN - Tội phạm đường phố luôn chiếm một tỷ trọng lớn trong những vụ án hình sự. Từ thời điểm năm 2011 về trước, vài ba ngày lại xuất hiện những vụ thanh toán, cướp giật, ẩu đả gây án mạng tự va chạm đường phố, xuất xắc tàng trữ vận chuyển phi pháp ma túy... Trong toàn cảnh đó, mon 8/2011, lực lượng 141 được thành lập và hoạt động gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động,cảnh liền kề hình sự… xuất hiện thêm tại các chốt lưu giữ độngtrên những tuyến phố Thủ đô, kiểm tra, trấn áp quyết liệt những đối tượng người tiêu dùng nghi vấn, có tín hiệu tội phạm. Nhiều đối tượng người tiêu dùng có “số má" đãphải cúi đầu tắt hơi phục trước "quả đấm thép" của Công an TP.Hà Nội.

Những chiến công có tác dụng nức lòng bạn dân Thủ đô

Đầu năm 2011, tình hình buổi giao lưu của các các loại tội phạm và những vi phạm về TTATGT trên địa phận thành phố hà nội có những tình tiết phức tạp. Những ổ đội tội phạm hình sự hoạt động manh động, có bộc lộ coi hay pháp luật, nhiều đối tượng người tiêu dùng mang theo vũ khí, dao, kiếm, công cụ cung ứng tham gia giao thông, khi xẩy ra va chạm sẵn sàng chuẩn bị sử dụng vũ khí nắm ý khiến thương tích, truy đuổi, đâm, chém nhau công khai gây trung tâm lý lo lắng trong nhân dân.

Tình hình chống bạn thi hành công vụ, nhất là cản lại lực lượng cảnh sát khi làm nhiệm vụ gia tăng, xảy ra một vài vụ bài toán nghiêm trọng gây áp lực trong nhân dân.

Ngoài ra triệu chứng người điều khiển và tinh chỉnh xe tế bào tô, xe lắp thêm không đội mũ bảo đảm khi tham gia giao thông vận tải gia tăng. Đội ngũ cảnh sát giao thông ngày dần trẻ hóa, trong đó một số trong những cán cỗ trẻ do thiếu kinh nghiệm tay nghề nên không bạo dạn xử lý đối tượng thanh thiếu niên càn quấy, “tóc xanh”, “tóc đỏ”… ngang nhiên vi vi phạm giao thông đường đi bộ sẵn sàng phòng đối lực lượng cảnh sát.

*

Lực lượng 141 kiểm soát hành chính fan đi đường

Xuất vạc từ những lý do trên, thường xuyên vụ Đảng ủy, Ban giám đốc CATP tp hà nội đã thảo luận, thống nhất công ty trương yêu cầu có biện pháp mạnh, đồng bộ, khốc liệt để giải quyết và xử lý tình trạng trên. Năm tổ công tác đặc biệt ban sơ được thành lập và hoạt động gồm những lực lượng CSHS, CSGT, CSCĐ để trấn áp các đối tượng lộng hành, coi thường pháp luật tham gia giao thông. Qua giải pháp tuần tra, điều hành và kiểm soát hành chủ yếu công khai, đã đóng góp thêm phần làm giảm và kiềm chế tội phạm và tai nạn giao thông, ổn định tình hình ANTT trên địa phận Thủ đô.

Sau 10 năm hoạt động, lực lượng 141 vẫn lập được nhiều chiến công có tác dụng nức lòng tín đồ dân Thủ đô, đã chất vấn xử lý 383.613 trường thích hợp vi vi phạm giao thông đường bộ, trong những số ấy tạm giữ lại 115.550 phương tiện, 104.961 bộ giấy tờ. Phát hiện nay bắt giữ lại 12.122 vụ, 15.585 đối tượng người dùng có tín hiệu tội phạm bàn giao cho các đơn vị điều tra, xác minh, giải pháp xử lý theo thẩm quyền. Thu giữ 135 súng những loại: 1 quả lựu đạn, 1 áo liền kề chống đạn, 77.900 USD, 1.262 dao, kiếm, đao, lê AK, rìu, sắt, nỏ; 257 lọ xịt cay, 577 dùi cui những loại, 34,432g chất nổ, 4.374 xe xe máy nghi tang vật, hàng chục nghìn gram ma túy những loại, 241 dụng cụ sử dụng ma túy cùng hàng tram ngàn tang vật, tranh bị khác.

Số súng đạn, dao tìm của các đối tượng người sử dụng vi bất hợp pháp luật bị công an 141 thu giữ


*

Đối tượng Lương Văn Thanh (giữa) bị công an 141 bắt giữ

Mới đây, tối 23/10, tổ công tác Y7/141 đang làm trọng trách trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thì nghe thấy tiếng tri hô của tín đồ dân xua theo xe xe hơi bán mua BKS: 29H-474.15. Tổ công tác làm việc ngay nhanh chóng đã tiến hành đội hình chặn bắt tài xế say rượu sau khi gây tai nạn ngoài ý muốn liên trả đã vứt chạy cùng đưa người bị nạn đi cấp cứu.

Khắc tinh của tội phạm mặt đường phố

Sau 10 năm bước vào hoạt động, các tổ 141 đã mất xa lạ với người dân Thủ đô. Để uy tín 141 vươn lên là nỗi hết vía của bọn tội phạm, bí quyết làm của các tổ công tác làm việc cũng hết sức độc đáo. Những tổ công tác vận động theo cách tiến hành cắm chốt triệu tập ở một quanh vùng để hỗ trợ nhau khi nên thiết. Sử dụng biện pháp công khai của công an giao thông, cảnh sát cơ động, kết phù hợp với ngụy trang của công an hình sự. Các do thám hình sự mặc hay phục tiến hành do thám trên những tuyến phố, ví như phát hiện bao gồm trường phù hợp vi phạm luật giao thông hoặc nghi ngờ thì gọi bộ đàm cho cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động triển khai đội hình dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý.

Cảnh gần cạnh 141 luôn luôn kiểm tra kỹ fan những đối tượng người sử dụng có dấu hiệu nghi vấn

Để tạo nên tính bất ngờ nhằm đạt công dụng cao trong quá trình triển khai thực hiện, thời gian, địa phận kiểm tra, xử lý từng ngày của các tổ công tác 141 luôn luôn được biến đổi không theo một quy mức sử dụng nhất định và chỉ thông tin trước 1 giờ đồng hồ để những lực lượng tham gia triển khai kế hoạch biết, kết hợp triển khai, thực hiện.


Nhờ giải pháp làm hay, sự vào cuộc trực tiếp, phối hợp của rất nhiều lực lượng mà tương đối nhiều các đối tượng người dùng có “số má” phạm tội, manh hễ chống fan thi hành công vụ hay bỏ chạy rất nhiều bị khống chế, chặn bắt, dẫn giải về Công an phường nhằm giải quyết.

Bên cạnh đó, lực lượng 141 còn phối phù hợp với Công an những phòng ban, quận, thị xã triển khai tác dụng các biện pháp phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe bất hợp pháp tại các vị trí công cộng trên địa bàn thành phố. Trong số đó tập trung vào các ngày cuối tuần, lễ, Tết đặc biệt quan trọng trong các ngày trên địa phận thành phố diễn ra các sự kiện chủ yếu trị thôn hội quan trọng của cả nước.

Những chiến công này đã góp phần đặc trưng vào vấn đề lập lại trơ trẽn tự, an ninh trên địa bàn Thủ đô. Quy mô 141 Công an hà nội đã được lãnh đạo bộ Công an nhận xét cao, được không ít tỉnh, thành phố học tập như TP hồ nước Chí Minh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Dương, đề nghị Thơ, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Trăn trở những phương pháp làm, phương thức vận động mới

*

Mô hình 141 Công an TP tp hà nội được lãnh đạo cỗ Công an nhận xét cao, được không ít tỉnh, tp học tập

Hiện nay, toàn tp đang chuyển sang trạng thái bình thường mới sau thời kỳ giãn cách phòng chống dịch Covid-19. Thực trạng tội phạm, tuyệt nhất là tội phạm mặt đường phố có dấu hiệu gia tăng, yên cầu lực lượng 141 cần dữ thế chủ động nắm bắt, đoán trước và thực hiện kịp thời, tác dụng các giải pháp đấu tranh, phòng ngừa.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng chống CSGT, CATP hà thành cho biết: Trong thời gian qua, lực lượng 141 đang trở thành một chữ tín của CATP Hà Nội, “ quả đấm thép” tranh đấu phòng chống những loại tội phạm, duy nhất là tội phạm con đường phố. Công an các tỉnh thành đã học tập, tham khảo mô hình 141 của CATP Hà Nội. Hiệu lực, hiệu quả của 141 đã ghi dấu ấn trong tim nhân dân Thủ đô. Trong toàn cảnh xã hội phi vào trạng thái mới sau giãn phương pháp phòng, phòng dịch Covid-19, tình hình các loại tội phạm sau dịch, lợi dụng dịch dịch để chuyển động cũng đang rứa đổi, tình tiết khó lường. Cũng chính vì vậy, lực lượng 141 rất cần được chuyển bản thân trên toàn bộ các mặt công tác nhằm mục tiêu chủ động đáp ứng nhu cầu kịp thời yêu ước phòng, kháng tội phạm, bảo vệ trật tự ATXH, cẩn trọng cho nhân dân.

Một cán cỗ trong tổ công tác 141 chia sẻ: hiện thời nổi lên là những nhóm bạn trẻ từ những huyện bên cạnh như Gia Lâm, Đông Anh, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thanh Trì tuổi từ 15-25 giao hội 10-20 xe khiến rối, rú còi, nẹt pô, tiến công võng trong số đường phố nội thành. Nhiệm vụ của các tổ 141 là làm thế nào trấn áp, ngăn chặn hiệu quả để không xảy ra tai nạn với những người tham gia giao thông. Trong khi là công tác đấu tranh, phát hiện tại các đối tượng trộm cướp, truy nã nã, sắm sửa hàng lậu, ma túy.

Đại úy Đặng Chiến Lĩnh, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông đường sắt, chống CSGT, tổ trưởng tổ Y14/141 đến biết: Qua 10 năm hoạt động, tội phạm đã và đang biết được 1 phần cách làm, phương thức buổi giao lưu của lực lượng 141. Do vậy cửa hàng chúng tôi luôn trăn trở là làm thế nào có các cách làm, phương thức, phương án mới, hiệu lực, hiệu quả để ưng ý ứng, phát hiện nay kịp thời cùng với thủ đoạn càng ngày tinh vi, biến đổi khôn lường, từng giờ của tội phạm. Qua đó đóng góp thêm phần giữ vững vàng được sự bình yên, bảo đảm an toàn trật từ bỏ ATXH cho người dân Thủ đô.

Mặc cho dù phải đối mặt với nhiều khó khăn mưa nắng, tối hôm, nguy hại dịch bệnh dịch khi đề nghị tiếp xúc với khá nhiều người trê tuyến phố phố, những nguy hại khi đối mặt với những đối tượng người tiêu dùng liều lĩnh, manh động, chuẩn bị sẵn sàng "thông chốt", lao trực tiếp vào lực lượng làm trọng trách nhưng phần lớn các cán bộ đồng chí trong lực lượng 141 đều share yêu thích các bước này, vì chưng được góp sức duy trì bình yên ổn trên những nhỏ đường, đường phố Thủ đô.