Khi gặp những dấu hiệu nghi ngờ có khả năng bị mắc tật khúc xạ, mọi người có thể tìm hiểu cách tính độ cận của mắt để xác định xem bản thân có nguy cơ không trước khi đến các cơ sở y tế hay Bệnh viện để khám.

Bạn đang xem: Cận thị nặng nhất là bao nhiêu độ

Hiện nay, không chỉ có ở cácBệnh viện lớn, các cơ sở uy tín mới có thể xác định được độ cận thị mà ngay cảkhi bạn ở nhà, sử dụng một smartphone hoặc bảng đo thông thường, bạn cũng có thểtìm được cách tính độ cận của mắt một cách tương đối chính xác.


Nội dung bài viết

2 Cận thị được chia làm mấy cấp độ4 Một số cách tính độ cận thị4.2 Dùng máy đo độ cận thị của mắt
*

Nếu bạn nghĩ mình hoặc ngườithân có những biểu hiện của tật khúc xạ, bạn không chỉ cần tìm hiểu cách tự đođộ cận của mắt, làm sao để beiét mình bị cận mấy độ thì kiến thức cơ bản nhấtđó là độ cận thị là gì, bạn rất cần biết.

Cận thị là tật khúc xạ ở mắt, khiến mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần và mờ dần khi vật càng xa. Ở người không cận thị, hình ảnh của vật hội tụ lên võng mạc giúp mắt nhìn rõ vật. Còn ở mắt cận thị, hình ảnh của vật hội tụ trước võng mạc làm cho mắt gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa.

Các cách tự đo độ cận của mắt hay dùng phần mềm đo thị lực đều là cách tính độ cận thị của mắt nhằm mục đích xác định chỉ số, mức độ trẻ cận thị nặng hay nhẹ. Từ đó, tìm biện pháp khắc phục phù hợp.

Độ cận thị là gì, đơn vị để đo độ cận thị là Diop – độ cong của loại thấu kính được sử dụng để đeo giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật một cách bình thường. D là kí hiệu viết tắt của Diop.

Ngoài ra, nếu để ý, chúng ta thường thấy kí hiệu ghi trên mặt kính là –D. Dấu “ – “ là chỉ báo cho tật cận thị, còn kí hiệu dấu “ + “ là dùng cho viễn thị. Ví dụ như -1D, -2D, -3D tương đương cận thị 1 độ, 2 độ, 3 độ.

Cận thị được chia làm mấy cấp độ

Làm sao để biếtmình bị cận mấy độ, điều đó có thể dựa vào cách tự đo độ cận của mắt, dùng phầnmềm đo thị lực hoặc tự đo độ cận tại nhà. Bên cạnh việc cách tính độ cận của mắt,bạn sẽ phân loại được mình đang mắc tật khúc xạ ở cấp độ nào.

Cận thị đơn thuần


*
52326030 – closeup on eyeglasses with focused and blurred landscape view.

Cận thị đơn thuần có thể do sự bấtcân xứng giữa công suất quang hệ (B và thể thủy tinh) và chiều dài trục trướcsau của nhãn cầu.

Mắt cận thị đơn thuần có thể do trụctrước sau của nhãn cầu quá dài so với công suất của hệ quang học. Một số trườnghợp hiếm gặp hơn là do công suất của quang hệ quá cao trong khi chiều dài củatrục nhãn cầu bình thường.

Cận thị đơn thuần thường thấp hơn -6,00Dvà thường không có tổn thương ở đáy mắt, chúng cũng có thể đi kèm với loạn thị.

Cận thị đơn thuần biểu hiện chủ yếubằng thị lực giảm khi nhìn xa, còn nhìn gần vẫn bình thường. Với mỗi mức độ cậnthị sẽ tương ứng với một khoảng thị lực: Độ cận thị -0.5Dcó thị lực 4/10; Độ cận thị -1Dcó thị lực 2/10; Độ cận thị -1.5D có thị lực 1/10…

Muốn nhìn rõ và xa hơn, bệnh nhânphải nheo mắt. Tật nheo mắt này cho phép chẩn đoán dễ dàng tật cận thị. Ngược lại,người cận thị nhẹ nhìn gần rất tốt, họ đọc sách với chữ nhỏ mà không cần mangkính, miễn khoảng cách đúng tầm.

Cận thị giả

Một vài người sẽ thấy mắt mờ hẳnsau một kỳ thi hay một đợt làm việc quá sức. Đeo kinh vào thấy sáng hơn và họ tựkết luận mình bị cận thị. Tuy nhiên, rất có thể đó chỉ là cận thị giả do mắtlàm việc quá nhiều.

Cận thị giả xảy ra khi mắt gia tăngđiều tiết hay do co quắp cơ thể mi. Đây là một rối loạn chức năng tương đối hiếmgặp, khi đó ánh sáng song song từ vô cực sẽ hội tụ trước võng mạc giống như cậnthị thật.

Điều trị cận thị giả khá đơn giản,nhưng nếu không kịp thời có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ cho mắt thì rấtcó khả năng cận giả sẽ trở thành cận thật.

Cận thị thoái hóa


*

Là cận thị thường kèm theo thoáihóa bán phần sau nhãn cầu. Do đó loại cận thị này gọi là cận thị bệnh lý.

Các biến chứng nặng có thể là tăngnhãn áp hoặc bong võng mạc dẫn tới mù lòa. Loại cận thị này thường có tính chấtgia đình và thường xảy ra rất sớm ngay khi trẻ còn nhỏ tuổi, chưa đi học. Cậnthị tiến triển rất nhanh, làm thị lực giảm sút nhiều.

Cận thị bệnh thường trên -7D, cókhi tới -20 hoặc -30D và nhất là có tổn hại ở đáy mắt. Ở bệnh nhân này, thị lựcrất thấp khi chưa điều chỉnh bằng kính. Dù với kính thích hợp nhất, thị lực thườngchỉ đạt tới 4 – 5/10, có khi chỉ 1/10 hoặc 2/10.

Cận thị ban đêm

Loại cận thị này thường xảy ra vềđêm hoặc khi có ánh sáng yếu. Lúc này do ánh sáng yếu nên cảnh vật có độ tươngphản không tốt làm cho mắt không có một điểm kích thích điều tiết.

Cận thị thứ phát

Cận thị giả có thể gây ra bởi một sốloại thuốc, bệnh đái tháo đường, đục nhân thể thủy tinh. Thường chỉ tồn tạitrong một thời gian ngắn và có thể trở về bình thường.

Xem thêm: Xóa Tài Khoản Zalo Có Lấy Lại Được Không ? Xóa Tài Khoản Zalo Có Khôi Phục Lại Được Không

Nếu phân loại theo mức độ cận thịthì có các loại: Cận nhẹ (dưới -3,00D); Cận trung bình (từ -3,00 đến -6,00D); Cậnnặng (trên -6,00D).

Cận thị là tật khúc xạ có thể điềuchỉnh bằng việc đeo kính tuy nhiên cần phát hiện và điều trị đúng loại cận thịđể không gây ra các biến chứng về mắt.

Cận thị bao nhiêu độ là cao nhất

Ngoài vấn đề lựa chọn phầm mềmđo thị lực, tìm công thức tính đi ốp, bạn có thể tìm hiểu cận thị bao nhiêu độlà cao nhất để không chỉ biết cách tính độ cận của mắt mà còn xác định đượcmình đang bị mắc tật khúc xạ ở tình trạng nào.

Theo lý thuyết nghiên cứu vàcũng là thực tế thì không có giới hạn của độ cận thị là bao nhiêu. Trên thực tếcho thấy cũng có người cận 14 độ, 20- 25 độ… Những người này có thể mắc cácchứng bệnh về mắt nữa nên mới bị độ cận cao như vậy. Còn nếu như người nào cậnvượt quá 50 độ thì được xem là mù bởi vì nếu như cận ở khoảng này thì mắt bệnhnhân chỉ nhìn rõ vật cách mắt 2 cm.

Một số cách tính độ cận thị

Hiện nay, khi tỷ lệ cận thị ngàycàng tăng nhanh, giới khoa học không chỉ tìm các giải pháp hữu hiệu với cách tựđo độ cận của mắt, làm sao để biết mình bị cận mấy độ, tự đo độ cận tại nhà… Nhữngcách thông dụng nhất có thể được nhiều người áp dụng bao gồm:

Dùng bảng đo độ cận thị của mắt


*

Khi đến các bệnh viện mắt, trung tâm khám mắt, trẻ thường được bác sĩ/ hoặc kĩ thuật viên cho ngồi trước bảng đo độ cận thị. Sau đó, kỹ thuật viên đề nghị bé che một bên mắt – thay phiên mắt trái, phải – rồi đọc các hình trên bảng theo chỉ dẫn.

Có nhiều loại bảng đo thị lực như:

Bảng thị lực vòng tròn hở Landolt

Bảng thị lực chữ E của Armaignac

Bảng thị lực chữ cái của Snellen vớicác chữ cái: L F D O I E

Bảng thị lực hình với các loại đồ vật/con vật dùng cho trẻ em, hoặc người không biết chữ

Tùy vào từng đối tượng mà dùng cáchtính độ cận thị với bảng đo khác nhau.

Công thức tính độ cận thị được dựavào điểm cực cận và điểm cực viễn của mỗi người. Ảnh nằm trong giới hạn 2 điểmđó sẽ được mắt nhìn thấy rõ ràng. Với trẻ cận thị, điểm cực viễn thường là 2m,tương đương với cận -1D, điểm cực viễn là 1m tương đương cận -1.5D. Còn nếu điểmcực viễn là 50cm thì tương ứng độ cận thị của mắt là -2D. Từ cách đo như vậy,bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và hướng cách khắc phục cho tình trạng mắt hiện tại củatrẻ.

Dùng máy đo độ cận thị của mắt


*

Ngày nay, công nghệ hiện đại, cáccách tính độ cận thị có thể tiến hành nhanh chóng và chính xác bằng máy móc.Quá trình kiểm tra thị lực bằng máy tiến hành qua hai bước là đo độ cận thị bằngmáy điện tử và đo mắt bằng lắp kính mẫu.

Bước 1: Đo mắt bằng máy điện tử

Bước này dùng để đánh giá tình trạngcủa mắt. Một số kí hiệu thường thấy khi kiểm tra mắt tại các bệnh viện thường gặp:

R (Right) hoặc OD là kết quả đo thịlực mắt phải.

L (Left) hoặc OS là kết quả đo thịlực mắt trái.

S (SPH/Sphere/Cầu) là số độ củatròng kính. Kèm theo đó, kí hiệu “-” là dấu hiệu trẻ cận thị và kí hiệu “+” là viễn thị.

Muốn lấy được độ cận chính xác thìbước này phải được thực hiện nhiều lần, để lấy số AVG (số đo trung bình) làmcăn cứ xác định độ cận.

S.E là số độ kính kiến nghị sử dụng.

PD là khoảng cách giữa hai đồng tử,đơn vị tính là milimet (mm).

Với bước đầu trong cách tính độ cậnthị bằng máy đo, chúng ta chỉ mới xác định được trẻ có bị cận hay không. Sauđó, cần thực hiện bước tiếp theo để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất về tìnhtrạng mắt của trẻ.

Bước 2: Đo mắt bằng lắp kính mẫu

Gắn miếng kính mẫu vào đeo thử, nếutrẻ nhìn rõ và thoải mái khi di chuyển, thì độ kính đó thích hợp. Với cách kiểmtra độ cận thị này, chúng ta có thể biết chính xác độ cận là bao nhiêu. Cuốicùng, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ bắt đầu cắt kính phù hợp cho trẻ.

Hướng dẫn cách tính độ cận thị tại nhà


*

Giả sử bạn muốn tính độ cậncủa mắt trái, đầu tiên nhắm mắt phải lại rồi đưa vật từ ra xa mắt. Đến một ngưỡngmà từ đó mắt còn có thể phân biệt được các chi tiết trên vật (nếu nhích vật raxa hơn thì không phân biệt được nữa) thì chúng ta dừng lại. Sau đó đo khoảngcách từ mắt đến vật, rồi đổi ra mét (ví dụ như 40 cm = 0.4 m). Sau đó lấy nghịchđảo sẽ ra độ cận thị của mắt (vẫn ví dụ trên: 1/0.4 = 2.5 độ). Như vậy, bạn sẽthấy là không có giới hạn cho cận thị.

Các bước đo thị lực cơ bản

Thư giãn mắt và nói chuyện với chuyên viên khúc xạĐo thị lực bằng thiết bị chuyên dụngĐeo thử kínhNói chuyện với chuyên viên khúc xạXác định độ cận thị sau khi đo

Lưu ý khi chọn cách tính độ cận thị cho mắt

Cách tính độ cận của mắt cókhá nhiều, tuy nhiên, tùy thuộc vào hoàn cảnh và tình trạng mắc tật khúc xạ đểbạn có thể chọn cách tự đo độ cận của mắt hay tự đo độ cận tại nhà, có thể dùngphần mềm đo thị lực cũng như công thức tính đi ốp để hỗ trợ trả lời câu hỏi làmsao để biết mình bị cận mấy độ.

Khi chọn kính, không chỉ cầnchú ý cách tính độ cận của mắt mà còn chú ý đến hai yếu tố:

Thông số kỹ thuật:Thông thường các thông số kỹ thuật sau khi đi thăm khám và đo kính thì thông sốđã được quyết định bởi bác sĩ chuyên khoa mắt hoặc kỹ thuật viên khúc xạ chỉ định.Đây không phải là yếu tố được lựa chọn của người sử dụng.Kiểu dáng kính:Người sử dụng tự do lựa chọn cho mình chất liệu kính, màu sắc, kiểu dáng, tùytheo lứa tuổi, nhu cầu, sở thích của mỗi cá nhân có thể chọn cho mình cặp kínhphù hợp nhất.