Bị kiến ba khoang cắn cực kỳ nguy hiểm. Trên thực tế, loài kiến này mang độc tố mạnh hơn gấp nhiều lần so với nọc rắn hổ mang. Vì vậy, bạn cần tránh xa kiến ba khoang và học cách xử lý nhanh nếu lỡ bị chúng đốt.

Kiến ba khoang rất phổ biến ở các vùng có khí hậu nóng ẩm như nước ta. Loài kiến này bị thu hút bởi ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng huỳnh quang (đèn huỳnh quang), vì vậy chúng sẽ thường xuyên “ghé thăm” các tòa chung cư, nhà ở, khu vực văn phòng cũng như những nơi thường xuyên sáng đèn khác.

Kiến ba khoang có chiều dài xấp xỉ 1 cm, gấp đôi loài muỗi. Chúng có đầu và bụng dưới màu đen, trong khi ngực và bụng trên lại có màu đỏ. Loài kiến có cánh này hiếm khi bay, tuy nhiên chúng bò rất nhanh. Khi bị tác nhân bên ngoài đe dọa hay làm phiền, chúng sẽ cong bụng lên trông như bò cạp và sẵn sàng đốt.

Vậy khi bị kiến ba khoang cắn phải bôi thuốc gì, xử lý vết cắn thế nào và làm sao để phòng tránh kiến ba khoang? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cách xử lý nhanh khi bị kiến ba khoang đốt

Khi bị kiến ba khoang đốt, bạn cần xử lý ngay lập tức để ngăn vết thương trở nên trầm trọng hơn. Sau đây là những việc bạn cần làm:

Khi bạn tiếp xúc với kiến ba khoang hay lỡ đè phải chúng, hãy lập tức rửa tay và vùng da tiếp xúc bằng xà phòng. Lưu ý rửa nhẹ nhàng để không làm trầy xước vết thương.

Bạn tuyệt đối không nên áp dụng các phương pháp dân gian, truyền miệng. Điều này có thể khiến vết thương lan rộng và khó xử lý hơn.

Nhận biết các triệu chứng viêm da do kiến ba khoang cắn

Vết cắn kiến ba khoang

Các vùng da bị ảnh hưởng do kiến ba khoang cắn thường là cổ, cánh tay và mặt. Các triệu chứng có thể không xuất hiện rõ rệt trong 12−24 giờ đầu, nhưng sau đó bạn sẽ thấy xung quanh vùng da bị đốt sưng và ngứa nghiêm trọng.

Sau 2–3 ngày, các vùng da tiếp xúc sẽ đỏ dần và sưng phình ra, đồng thời xuất hiện các mụn nước nhỏ – trông giống như mụn nước khi bị phỏng. Lúc này, các vùng da quanh các khớp nơi đè trúng kiến ba khoang sẽ hình thành tổn thương đối xứng.

Các mụn nước sau đó sẽ vỡ ra và tụ lại tạo thành dạng vết thương như vết bỏng. Sau đó các vết vảy xuất hiện, hầu hết các triệu chứng bắt đầu dần hồi phục sau 2–3 tuần.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các vùng da do kiến ba khoang đốt có thể phát triển thành đợt nhiễm khuẩn thứ hai – dạng nhiễm khuẩn da. Ngoài ra, vùng da tiếp xúc có thể chuyển thành các đốm đen. Tình trạng này còn được gọi là “mắt kiến ba khoang”, xuất hiện do bạn tiếp xúc với chất dịch cơ thể chúng. Chất dịch này chứa một loại độc tên là Pederin – độc tố được cho là độc hơn nọc rắn hổ mang. Nếu bạn dùng bàn tay đã chạm phải chất độc của kiến ba khoang dụi mắt sẽ khiến cho mắt bị sưng tấy, đỏ và nhiều biến chứng khác.

Tình trạng viêm da do bị kiến ba khoang đốt dễ bị lẫn lộn với mụn Herpes, vết bỏng nước, phản ứng dị ứng cấp tính, viêm da do động vật nhiều chân và viêm da tiếp xúc.

Phòng ngừa kiến ba khoang cắn vào mùa mưa

Giăng mùng khi ngủ để tránh bị kiến ba khoang cắn

Mùa mưa là mùa hoạt động mạnh mẽ của kiến ba khoang. Dưới đây là một số cách giúp bạn phòng ngừa bị kiến cắn hiệu quả hơn:

Mùa mưa là mùa kiến ba khoang hoạt động mạnh nhất, do đó bạn hãy nhớ đóng các cửa ra vào và cửa sổ khi trời tối. Khi ngủ, hãy nhớ giăng mùng chống côn trùng. Nếu bạn thấy bất kỳ con kiến ba khoang nào bò lên da bạn, hãy thổi nó đi thay vì phủi nó. Điều này sẽ hạn chế nguy cơ tiếp xúc với kiến. Bạn cũng có thể dùng một mảnh giấy, dụ nó bò lên và lấy ra khỏi người. Nếu bạn lỡ tiếp xúc với loài kiến này, hãy nhớ đừng chạm vào mắt. Ngay lập tức rửa tay và các vùng da tiếp xúc bằng xà phòng thật kỹ. Trước khi đi ngủ, thường xuyên kiểm tra xem quanh giường ngủ và trần nhà có kiến ba khoang không Cắt tỉa gọn các lùm cây quanh nhà để đảm bảo không tạo môi trường sống cho kiến.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về cách trị kiến ba khoang cắn. Bạn hãy luôn nhớ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thường xuyên để ngăn ngừa kiến ba khoang gây hại cho gia đình mình nhé.