Tàu chiến của Trung Quốc, Nga cùng Iran vào một cuộc tập trận quân sự chung sinh sống Ấn Độ Dương trong tháng 1. Trung hoa tuyên cha đang tập trận tại biển khơi Đông, giữa hòn đảo Hài Nam với Việt Nam.

Vài ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố triển khai các cuộc tập trận quân sự trên biển khơi Đông, cỗ Ngoại giao ở tp. Hà nội lên tiếng ý kiến đề xuất Bắc ghê tôn trọng hòa bình của việt nam và ko có hành vi làm phức tạp tình hình.

Cục Hải sự tỉnh giấc Hải phái mạnh của china hôm 4/3 đưa ra một tuyên bố trong số đó nói rằng nước này đã diễn tập quân sự trong vòng hơn một tuần, bước đầu cùng ngày và kéo dãn đến 15/3, với cảnh báo các tàu thuyền chớ qua lại.

“Một phần quanh vùng thông báo mặt hàng hải nêu trên trực thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm châu lục của việt nam được xác minh theo UNCLOS (Công ước phối hợp Quốc về cơ chế biển) 1982,” người phát ngôn cỗ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói vào một tuyên cha được đưa ra hôm 7/3 bên dưới dạng trả lời thắc mắc của phóng viên báo chí về bội phản ứng của Hà Nội so với thông báo tập trận của viên Hải sự Hải Nam.

Cục này cung ứng toạ độ cho một quanh vùng nằm giữa tp Tam Á, nơi đặt một căn cứ thủy quân lớn của Trung Quốc, trên hòn đảo Hải phái mạnh và tp Huế của Việt Nam.

Hà Nội trước đó đã chỉ trích trung hoa về hành động vi phạm hòa bình của họ do một phần diện tích này phía bên trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

“Việt Nam kiến nghị Trung Quốc tôn trọng cùng không phạm luật vùng độc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam,” bà Hằng nói hôm 7/3, mặt khác yêu mong Bắc khiếp “không có hành vi làm phức hợp tình hình, qua đó góp phần gia hạn hoà bình, an ninh, bình ổn ở khoanh vùng Biển Đông.”

Người phân phát ngôn BNG cho thấy thêm “phía vn đã giao thiệp với trung hoa về vấn đề này” và rằng “Việt Nam luôn theo cạnh bên các diễn biến tại khu vực Biển Đông” có không ít tranh chấp.

Tranh chấp trên biển giữa hà nội và Bắc Kinh tăng nhiều khi trung quốc đưa dàn khoan thành phố hải dương 981 vào vùng độc quyền kinh tế của vn năm 2014. Sau đó, các cuộc tranh chấp lãnh hải giữa hai tổ quốc láng giềng liên tục diễn ra, bao hàm việc china đưa tàu dò hỏi vào gần quanh vùng khoan dầu ở kho bãi Tư chính của Việt Nam. Hà nội cũng kết tội tàu thủy quân của trung quốc đâm chim tàu cá của ngư dân nước ta ở miền Trung.

Trung Quốc tuyên bố hòa bình trên hầu như Biển Đông ông chồng lấn lên các tuyên bố hòa bình của các tổ quốc láng giềng, trong những số ấy có Việt Nam, với đường “lưỡi bò” 9 đoạn mà lại nước này đơn phương giới thiệu nhưng bị một toà trọng tài thế giới ở La Haye của Hà Lan bác bỏ bỏ hồi năm 2016.

Trong lúc ấy người phạt ngôn BNG ở hà nội hôm 7/3 cho thấy Việt Nam luôn “thực thi nhà quyền, quyền nhà quyền, quyền tài phán bên trên biển tương xứng luật vạc quốc tế,” độc nhất vô nhị là UNCLOS 1982.