Hà NộiÔng Dương Văn Hoà bị cáo buộc ký, đóng dấu cho 429 văn bằng giả và môi giới cho 2 người mua bằng, dưới sự chỉ đạo của chủ tịch HĐQT Trần Khắc Hùng.

Sau hai ngày xét xử, bản án được TAND Hà Nội tuyên lúc chiều 24/12, xác định, bị cáo Hoà, 38 tuổi, cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô, biết rõ việc cấp văn bằng hai Tiếng Anh không qua tuyển sinh, đào tạo là vi phạm pháp luật nhưng từ tháng 5/2018 đến tháng 3/2019 vẫn thực hiện.

Ông Hoà phạm tội "đặc biệt nghiêm trọng, vai trò đồng phạm tích cực" với Chủ tịch HĐQT Trần Khắc Hùng. Ngoài mức án 12 năm tù, cựu hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị cấm đảm nhiệm các chức vụ, việc làm trong lĩnh vực giáo dục trong vòng 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

Bị cáo Dương Văn Hoà nghe tuyên án chiều 24/12. Ảnh: Phạm Dự

Hai cựu hiệu phó Trần Kim OanhLê Ngọc Hà lần lượt bị phạt 10 năm và 9 năm tù và cấm đảm nhiệm các chức vụ, việc làm trong ngành giáo dục trong vòng 3 năm kể từ khi mãn hạn tù.

Bảy người còn lại bị phạt từ một năm tù treo đến 6 năm tù. 10 bị cáo đều bị tuyên phạm tội Giả mạo trong công tác, theo điều 359 Bộ luật Hình sự.

"Hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, gây mất uy tín cơ quan, đơn vị giáo dục song đều không đóng vai trò chủ mưu, chỉ là đồng phạm giúp sức", bản án nêu.

Nhà chức trách xác định, chủ mưu vụ án là Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Đô, đang bị truy nã.

Theo bản án, Đại học Đông Đô phải nộp 7,1 tỷ đồng hưởng lợi bất chính, sung công quỹ nhà nước.

Tuyên án Đại học Đông Đô

Chủ toạ đọc bản án.

Với 210 người được cấp bằng, giấy chứng nhận giả, cơ quan điều tra xác định 76 người đã sử dụng làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, kê hồ sơ công chức, viên chức, thi tuyển công chức, nâng ngạch và thăng hạng viên chức. Những người này đã tự nguyện giao nộp lại số văn bằng giả để nhà chức trách xử lý, tiêu huỷ theo quy định pháp luật.

Cơ quan điều tra có văn bản kiến nghị cơ quan chủ quản xem xét, xử lý trách nhiệm của công chức, viên chức, đảng viên được cấp văn băng, giấy chứng nhận giả; đồng thời, kiến nghị các cơ sở đào tạo xem xét, hủy kết quả sử dụng văn bằng giả.

Trong hai ngày xét xử, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo và 208 trong 210 người mua bằng giả được mời đến phiên toà với tư cách người có quyền lợi liên quan đều vắng mặt.

10 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, nói "không oan" song phạm tội dưới điều kiện khách quan, bị chi phối bởi sự điều hành, chỉ đạo cao nhất của Chủ tịch Trần Khắc Hùng. "Không làm sẽ bị đuổi việc", bị cáo Hoà khai.

Các bị cáo này cũng khai, ông Hùng đặt quy định mỗi nhân viên phải "môi giới, lôi kéo" về cho trường, mỗi năm ít nhất 4-10 hồ sơ xin làm giả văn bằng hai. Với mỗi hồ sơ "kéo về", nhân viên được chia ít nhất 7 triệu đồng,tuỳ theo học phí do học viên nộp. Đây được gọi là tiền thưởng, do nhà trường quy định.